ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

โรคสมองเสื่อม ( DEMENTIA )


เรื่องราวจากสมาชิก

8,305

views
Advertisement

โรคสมองเสื่อม ( DEMENTIA )

โรคหรือภาวะที่ทำให้สมองเสื่อม dementia
  • ผลข้างเคียงของยาเช่น ยานอนหลับ ยากล่อมประสาท ยาsteroid ขนาดสูงยาเสพติด สุรา.
  • โรคบางโรคเช่น: โรคThyroid ,ขาดสารอาหาร, โลหิตจางน้ำตาลในเลือดต่ำหรือสูงโรคไตวาย โรคตับเป็นต้น
  • ระบบไหลเวียนโลหิต เช่นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง.
  • โรคทางสมอง เช่นความดันในสมองสูง
  • โรคติดเชื้อในสมองเช่นเชื้อรา เชื้อวัณโรค
  • ได้รับอุบัติเหตุทางศีรษะ
  • สารพิษจากสิ่งแวดล้อมเช่นCarbon monoxide, methyl alcohol
  • เนื้องอกในสมอง
โรคสมองเสื่อม ( DEMENTIA )

โรคสมองเสื่อม (DEMENTIA ) เป็นคำที่เรียกใช้กลุ่มอาการต่างๆซึ่งเกิดขึ้นจากการทำงานของสมองที่เสื่อมลง อาการที่พบได้บ่อย คือในด้านที่เกี่ยวกับความจำ ุ การใช้ความคิด และการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆนอกจากนี้ยังพบว่า มีการเปลี่ยนแปลงของบุคลิกภาพร่วมด้วยได้ เช่น หงุดหงิดง่าย ุเฉื่อยชา หรือเมินเฉย เป็นต้น การเสื่อมของสมองนี้ จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆซึ่งในที่สุดก็จะส่งผลกระทบต่อ การดำรงชีวิตประจำวัน ทั้งในด้านอาชีพการงานและชีวิตส่วนตัว

โรคสมองเสื่อมไม่ใช่ภาวะปกติของคนที่มีอายุในบางครั้งเวลาที่เรามีอายุมากขึ้น เราอาจมีอาการหลงๆ ลืมๆ ได้บ้างแต่อาการหลงลืมในโรคสมองเสื่อมนั้น จะมีลักษณะที่แตกต่างออกไป กล่าวคืออาการหลงลืมจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องและมากขึ้นเรื่อยๆและจะจำเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่ได้เลยไม่เพียงแต่จำรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่ได้เท่านั้นคนที่เป็นโรคสมองเสื่อมจะจำเรื่องราวที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่ได้เลยรวมทั้งสิ่งที่ตัวเองกระทำเองลงไปด้วย และถ้าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆคนผู้นั้นอาจจำไม่ได้ว่าใส่เสื้ออย่างไร อาบน้ำอย่างไรหรือแม้กระทั่งไม่สามารถพูดได้เป็นประโยค


อะไรคือสาเหตุของโรคสมองเสื่อม


อาการต่างๆ ของโรคสมองเสื่อมเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุโรคอัลไซเมอร์ ( Alzheimer ) นั้นเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย ที่สุด คือ ประมาณร้อยละ 70 ของผู้ป่วยด้วยโรคสมองเสื่อม ส่วนโรคสมองเสื่อมจากเส้นเลือดในสมอง ( Vascular dementia ) นั้น เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยรองลงมา นอกจากนี้สาเหตุอื่นๆที่ทำให้เกิดสมองเสื่อมที่พบได้ คือ โรค Parkinson , Frontal Lobe Dementia , จาก alcohol และจาก AIDS เป็นต้น


ใครจะป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมได้บ้าง


โรคสมองเสื่อมสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศและทุกวัยแต่จะพบได้น้อยมากในคนที่อายุน้อยกว่า 40 ปี ส่วนใหญ่แล้วมักจะพบในคนสูงอายุแต่พึงตระหนักไว้ว่า โรคสมองเสื่อมนั้นไม่ใช่สภาวะปกติของ ผู้ที่มีอายุมากเพียงแต่เมื่ออายุมากขึ้น ก็มีโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคได้มากขึ้น โดยคร่าวๆนั้นประมาณ 1 ใน 1000 ของคนที่อายุน้อยกว่า 65 ปี จะมีโอกาสป่วยเป็นโรคนี้ได้ประมาณ 1 ใน 70 ของคนที่อายุระหว่าง 65-70 ปี ุ 1 ใน 25 ของคนที่มีอายุระหว่าง 70-80 ปี และ 1 ใน 5 ของคนที่มีอายุมากกว่า 80 ปีขึ้นไปจะมีโอกาสป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมนี้ได โดยประมาณร้อยละ 70 ของผู้ป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมนั้น มีสาเหตุมาจากโรคอัลไซเมอร์ ( Alzheimer's Disease )



ความสำคัญในการตรวจร่างกาย

เนื่องจากสาเหตุของโรคสมองเสื่อมนั้น มีมากมายหลายสาเหตุดังนั้นการพบแพทย์เพื่อรับการปรึกษา และตรวจร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะนอกจากจะทำให้ทราบว่า เราป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมหรือไม่แล้วยังทำให้พอทราบได้ว่า สาเหตุนั้นมาจากอะไร ซึ่งจะมีผลต่อแนวทางการรักษาต่อไป
การวิจัย(ตีพิมพ์ใน British Medical Journal ปลายปี 2002)ศึกษาแบบแผนการกินอาหารและสุขภาพจิตของคนชรา 1,672 คน นานต่เนื่อง 7 ปีพบว่าผู้ที่กินเนื้อปลาหรือ
อาหารทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ล่ะมื้อช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคจิตเสื่อม (dementia) รวมทั้งอัลไซเมอร์ลงได้มาก

นักวิจัยชี้แจงว่ากรดไขมันแบบไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน โอเทก้า-3 ที่พบในปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาทูน่า ปลาอินทรีปละอาหารทะเลอื่นๆช่วยลดการอักเสบของสมอง อีกทั้งช่วยสร้างเซลล์ที่เสื่อมไปมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจการวิจัยชิ้นใหม่จากออสเตรเลียยังพบว่าโอเมก้า-3ดีต่อสุขภาพตาอีกด้วย คนที่กินปลา 1-3 ครั้งต่อเดือนจะมีความเสื่งในการเป็นโรคสายตาเนื่องจากสูงอายุน้อยกว่าผู้ที่กินปลาต่ำกว่านี้ประมาณครึ่งตัว...
 
กินปลา +ผักผลไม้ดีต่อสุขภาพ...
 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1602 วันที่ 15 เม.ย. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


โรคสมองเสื่อม ( DEMENTIA ) โรคสมองเสื่อม(DEMENTIA)

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

บทคัดย่อผลงานทางวิชาการ

บทคัดย่อผลงานทางวิชาการ


เปิดอ่าน 8,312 ครั้ง
คนฉลาด

คนฉลาด


เปิดอ่าน 8,315 ครั้ง
บลูเบอรี่

บลูเบอรี่


เปิดอ่าน 8,307 ครั้ง
แก้วคว่ำ

แก้วคว่ำ


เปิดอ่าน 8,303 ครั้ง
"หนัง แหยมยโสธร 2"

"หนัง แหยมยโสธร 2"


เปิดอ่าน 8,392 ครั้ง
มาตรฐานวิชาชีพ

มาตรฐานวิชาชีพ


เปิดอ่าน 8,301 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

สายลับ...ใครว่าไม่สำคัญ

สายลับ...ใครว่าไม่สำคัญ

เปิดอ่าน 8,314 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
อาการหมดใจของชายคนรัก
อาการหมดใจของชายคนรัก
เปิดอ่าน 8,322 ☕ คลิกอ่านเลย

การพัฒนาคุณธรรม
การพัฒนาคุณธรรม
เปิดอ่าน 8,302 ☕ คลิกอ่านเลย

วัดป่าใกล้เมือง
วัดป่าใกล้เมือง
เปิดอ่าน 8,310 ☕ คลิกอ่านเลย

เข้าประชุมแบบมือโปร
เข้าประชุมแบบมือโปร
เปิดอ่าน 8,307 ☕ คลิกอ่านเลย

ศิลปะชิ้นเอกของศิลปินอิรัก
ศิลปะชิ้นเอกของศิลปินอิรัก
เปิดอ่าน 8,309 ☕ คลิกอ่านเลย

เจ้าหญิงวุ่นวาย เจ้าชายเย็นชา 42
เจ้าหญิงวุ่นวาย เจ้าชายเย็นชา 42
เปิดอ่าน 8,302 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คำศัพท์ภาษาอังกฤษหมวดชื่อเดือนทั้ง 12 เดือน
คำศัพท์ภาษาอังกฤษหมวดชื่อเดือนทั้ง 12 เดือน
เปิดอ่าน 47,202 ครั้ง

หลักการเสริมฮวงจุ้ยให้ "ห้องรับประทานอาหาร"
หลักการเสริมฮวงจุ้ยให้ "ห้องรับประทานอาหาร"
เปิดอ่าน 12,611 ครั้ง

การเลี้ยงกบคอนโดร่วมกับปลาดุก เพลินๆ สร้างรายได้ รับชมกันได้เลยครับ
การเลี้ยงกบคอนโดร่วมกับปลาดุก เพลินๆ สร้างรายได้ รับชมกันได้เลยครับ
เปิดอ่าน 17,618 ครั้ง

"สงสัยไม่ช๊อต" วลีเด็ดลุงใจดี วลีฮิตข้ามคืน "เเก่ ใจดี สปอร์ต กทม."
"สงสัยไม่ช๊อต" วลีเด็ดลุงใจดี วลีฮิตข้ามคืน "เเก่ ใจดี สปอร์ต กทม."
เปิดอ่าน 15,100 ครั้ง

การดูแล "เท้า-เรียวขา" ให้เนียนนุ่ม และ สุขภาพดี
การดูแล "เท้า-เรียวขา" ให้เนียนนุ่ม และ สุขภาพดี
เปิดอ่าน 1,873 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ