จากกรณีการตรวจพบยา "Alprazolam" หรือที่เข้าใจกันผิดว่าเป็น "ยาเสียสาว" ในพยาน 1 รายคดีดังคดีหนึ่ง ว่ามีการใช้ ยา "Alprazolam" ที่ถูกเข้าใจว่าเป็นยาเสียสาว หรือยาเสียตัว เนื่องจากมีฤทธิ์คลายกังวล ง่วงซึม ไม่มีสติ หรือรู้สึกเคลิ้มเวลาดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งทางเพจ Ramathibodi Poison Center ของ ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ชี้แจงยา "Alprazolam" ไม่ใช่ยาเสียสาวแต่อย่างใด
- เป็นยานอนหลับ
- รักษาอาการวิตกกังวล
- ควบคุมอาการของโรคลมชัก
- บรรเทาอาการถอนสุรา
ยากลุ่มนี้มีหลายชนิดเช่น diazepam, lorazepam, clonazepam, chlordiazepoxide ยากลุ่มนี้มีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม การใช้ในระยะยาวสามารถดื้อยาต้องใช้ขนาดสูงขึ้นและติดได้ เป็นยาควบคุมต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์เท่านั้น ไม่ควรมีขายออนไลน์นะครับ... ใครเจอแจ้ง อย.เลยนะครับ
พวกที่ใช้ในทางไม่ดีเช่น มีการใช้เพื่อเสพให้มึนเมา นำไปใช้เพื่อวางยาผู้อื่น
ฉะนั้นกลับไปดูยาของ พี่ๆน้องๆ คุณลุงคุณป้า อากงอาม่าที่บ้าน... ท่านอาจกินยากลุ่มนี้เพื่อช่วยนอนหลับหรือควบคุมอาการโรคต่างๆได้โดยไม่ได้จงใจกินไปให้ตัวเองเสียสาวนะครับ
แนะนำพาดหัวข่าวว่าตรวจพบยา alprazolam นะครับ แล้วค่อยมีคำอธิบายยานี้สักนิดจะดีมาก... อากง อาม่าที่กินเพื่อบรรเทาอาการนอนไม่หลับจะได้ไม่กังวลว่ากำลังกินยาเสียสาว... เดี๋ยวนอนไม่หลับความดันขึ้นอีก -___-
ยาอัลปราโซแลม (Alprazolam) เป็นยากลุ่ม benzodiazepine ที่ออกฤทธิ์สั้นหรือนานปานกลาง เช่นเดียวกับ lorazepam มีชื่อทางการค้า เช่น zolam® , xanax® เป็นต้น ใช้สำหรับรักษาอาการวิตกกังวล สงบระงับ และช่วยให้นอนหลับ มีการดูดซึมยา ( t max) ภายใน 1-2 ชั่วโมง จับกับโปรตีนในพลาสมาได้ 67-72 % และมีค่าครึ่งชีวิต 11.1 – 19 ชั่วโมง
มีฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อลาย (muscle relaxants) ต้านอาการชัก (antiepileptics) ทำให้สูญเสียความทรงจำชั่วขณะ (anterograde amnesia) ความสามารถในการเรียนรู้ และความจำลดลง สมรรถภาพในการทำงานที่ต้องใช้ความชำนาญ หรือการตัดสินใจฉับพลันเสื่อมลง
เนื่องจากยานี้มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลางจึงมีผู้ที่นำยานี้มาใช้ประโยชน์ในทางที่ผิด เช่นที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ เป็นต้น