|
ฝ้า เป็นความผิดปกติของสีผิวบนใบหน้า ส่วนใหญ่พบที่บริเวณโหนกแก้ม เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีถูกกระตุ้นให้สร้างเม็ดสีมากเกินไป สีผิวบริเวณนั้นจึงเข้มกว่าบริเวณอื่น ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีอย่างผิดปกตินี้มีหลายอย่าง เช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจน ยาคุมกำเนิด ภาวะการตั้งครรภ์ ความเครียด ความร้อน และปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือแสงแดด วิธีป้องกันการเกิดฝ้า คือหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านี้เช่น
1. หลีกเลี่ยงแสงแดด ด้วยการไม่ออกไปอยู่กลางแจ้งในช่วงเวลา 9.00-16.00 น. หากเลี่ยงไม่ได้ ควรแต่งกายให้มิดชิดเพื่อปกป้องผิวหนังไม่ให้ถูกแสงแดด หรือ ใช้เครื่องสำอางผสมสารป้องกันแสงแดดช่วยก็ได้
2. สังเกตว่ามีฝ้าเกิดขึ้นหลังการใช้ยาใดบ้าง เช่น ยาประเภทฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือยาคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพราะอาจเป็นอาการข้างเคียงจากการ ใช้ยานั้นก็ได้
3. รักษาสุขภาพกาย และสุขภาพจิตให้ดี ไม่เคร่งเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมาก ๆ หลีกเลี่ยงมลภาวะต่างๆ
4. อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่า แก้สิว แก้ฝ้า หน้าขาวภายใน 7 วัน รับรองหาย ขาดและไม่เป็นอีก เพราะเครื่องสำอางไม่อาจมีสรรพคุณเช่นนั้นได้ มีแนวโน้มว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมาย ห้ามซื้อ ห้ามขายเพราะมีอันตราย ครีมที่อ้างว่าลอกฝ้าได้นั้นเป็น การโอ้อวดเกินความจริง เพราะฝ้าเป็นความผิดปกติของเม็ดสีที่มีมากเกินไป ซึ่งอยู่ที่ผิวหนัง ชั้นในของใบหน้า ไม่สามารถจะลอกออกมาได้ ปัญหานี้อาจบรรเทาลงด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ลดความเข้มของสีผิวในบริเวณที่เป็นฝ้า การใช้ผลิตภัณฑ์ทาฝ้ามักจะต้องใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน จนกว่าฝ้าจะจางลง และเมื่อหยุดใช้ฝ้ามักจะกลับเป็นอีก การใช้ผลิตภัณฑ์ทาฝ้าจึงเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ
วิธีป้องกันการเกิดฝ้าจะเป็นวิธีที่เหมาะสมกว่า ทั้งนี้สารที่เคยใช้ในเครื่องสำอางทาฝ้าแล้วช่วยให้ฝ้าจางลงได้นั้นมีหลายชนิด แต่เป็นสารที่ก่อให้เกิดอันตรายในระยะยาว ได้แก่
ปรอทแอมโมเนีย เมื่อใช้ทาฝ้านานๆ จะทำให้แพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดการสะสมของสารปรอทในร่างกาย ไปมีผลให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ไตอักเสบได้

ไฮโดรควินิน ทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง เกิดเป็นจุดด่างขาวที่หน้า หรือผิวหน้าดำคล้ำเป็น ฝ้าถาวร รักษาไม่หาย ปัจจุบันสารทั้งสองชนิดนี้ถูกจัดให้เป็นสารห้ามใช้ในเครื่องสำอาง เนื่องจากอันตรายมากมายดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

|
ที่มาสยามดารา
วันที่ 7 พ.ค. 2552
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,570 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,529 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,841 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,543 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,452 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,496 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,882 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,515 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,501 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,510 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,492 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,550 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,612 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,489 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,563 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,690 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,449 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,505 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,502 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,489 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,802 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,502 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,458 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 26,801 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 12,952 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 81,121 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 244,195 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 11,862 ครั้ง |
|
|