ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เปิดงานวิจัย


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,389 ครั้ง
เปิดงานวิจัย

Advertisement

เปิดงานวิจัย... ข้อดี-ข้อเสีย "เขยฝรั่ง"
 
นางสาวปรัชญานันท์ เวียงนนท์ นักวิชาการอิสระและผู้เชี่ยวชาญกฎหมายระหว่างประเทศ สำนักงานที่ปรึกษากฎหมายเดอะจัสติส (The Justice Legal Consultants) ซึ่งคลุกคลีอยู่กับเขยฝรั่งในจังหวัดอุดรธานีมาโดยตลอด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ในฐานะนักวิชาการอิสระมองหญิงไทยที่สมรสกับชาวต่างชาติเป็นเรื่องวิถีชีวิตแบบปกติ โดยหญิงไทยสามารถสมรสมีชีวิตครอบครัวกับคนไทยเหมือนกันหรือกับชาวต่างชาติได้ เพียงแต่การสมรสกับชาวต่างชาติอาจมีความแตกต่างจากการสมรสกับคนไทย เพราะมีเรื่อง ความแตกต่างหลายๆ ด้านมาเกี่ยวข้อง

"ปัจจัยที่ทำให้จำนวนหญิงไทยมี แนวโน้มสมรสกับชาวต่างชาติมากขึ้น มีอะไรบ้าง
ปัจจัยแรก น่าจะเป็นจำนวนประชากรชายไทยกับหญิงไทยไม่สมดุลกัน ชายมากกว่าหญิง ชาวต่างชาติที่เข้ามาในบ้านเราส่วนใหญ่เป็นชาย ก็เกิดการชดเชยตามธรรมชาติ ข้อนี้ น่าจะเป็นเรื่องแรกที่ทำให้เกิดแนวโน้มการสมรสกับชาวต่างชาติของหญิงไทย

อีกข้อที่มีโอกาสได้พูดคุยและร่วมทำงาน คือ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน หญิงไทยที่สมรสกับชายต่างชาติได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม มีชีวิตความเป็นอยู่สะดวกสบายทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย เครื่องอำนวยความสะดวก ตลอดจนความคล่องตัวในด้านเศรษฐกิจ แต่ไม่ใช่ทุกคู่ แต่จะเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีบางคู่ที่เกิดปัญหาไม่ต่างจากการสมรสกับคนไทยเรา ไม่แตกต่าง อีกปัจจัย คงเป็นเรื่องการได้รับเกียรติ ได้รับ การยอมรับ และการได้รับโอกาส ทางสังคม เพราะหญิงไทยที่สมรสกับชาวต่างชาติได้รับการดูแลจากสามีอย่างมีเกียรติในส่วนใหญ่ เพราะสังคมตะวันตกเขาให้ความสำคัญเรื่องนี้อย่างสูง เทียบกับบ้านเรายังเป็นรอง เมื่อได้รับการยอมรับก็เกิดค่านิยม เกิดจินตนาการ ก็เกิดการแสวงหา ข้อนี้รวมไปถึงความซื่อสัตย์ต่อคู่ชีวิตของตน"

"จากสถิติของงาน คดีที่มีในมือชายต่างชาติให้ความซื่อสัตย์ต่อคู่สมรสของตนมากกว่าชายไทย ไม่แสวงหาหญิงอื่น ให้การยกย่อง ให้เกียรติคู่สมรสของตน ให้ความสำคัญต่อคู่สมรสของตน บางคู่จนตายจากกัน มีความรับผิดชอบต่อครอบครัวอย่างสูง แตกต่างจากชายไทยเรา ขาดความซื่อสัตย์ แสวงโอกาส ทำให้เกิดปัญหาในชีวิตสมรสมากกว่า แต่คงจะเหมารวมทั้งหมดไม่ได้ ก็ยังยืนยันว่าคนดีๆ ยังมีอยู่ไม่ได้แย่จนหญิงไทยทิ้งร้างห่างเหินไปกันหมด เพียงแต่เมื่อมาเปรียบเทียบในภาพรวม เราดูด้อยกว่าเขาเท่านั้นเอง"

ปัจจุบันในภาพรวมมีชาวต่างประเทศเข้ามาทำอะไรในอุดรธานีบ้าง นอกจาก แต่งงานกับหญิงไทยที่เห็นจะมี 3 กลุ่ม คือ
กลุ่มแรก มาท่องเที่ยวพักผ่อน จะอยู่ได้ ไม่นาน 1-3 เดือน กลุ่มนี้ถือวีซ่านักท่องเที่ยว เท่าที่ได้พูดคุยเขาชอบบรรยากาศของ จ.อุดรธานี เพราะเป็นเมืองที่สะดวกสบาย มีที่พักที่หรูหรา สะอาด การเดินทางก็ง่าย มีร้านค้า ร้านอาหารรองรับความต้องการได้ครบ ผู้คนมีมารยาท อัธยาศัยดี สื่อสารภาษาได้เข้าใจ ยิ้มแย้มแจ่มใสและมีความเป็นมิตรตามลักษณะนิสัยของคนอีสาน

กลุ่มที่ 2 จะเป็นกลุ่มที่อยู่เป็นปีๆ กลุ่มนี้ถือวีซ่าใช้ชีวิตบั้นปลาย หรือ retirement visa มาพักผ่อนหลังเกษียณจากงาน หรือมาพักผ่อนเพื่อความแข็งแรงของสุขภาพ ร่างกายตามที่แพทย์มีความเห็น กลุ่มนี้อายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่จะเช่าที่พักอยู่กันเป็นปีๆ ซื้อหรือเช่ารถสำหรับขับขี่ไปมาเอง มีกลุ่มเพื่อนที่พบปะเจอะเจอกันเป็นประจำ ที่สำคัญมีแหล่งที่นัดพบทำกิจกรรมร่วมกันอยู่เสมอ จะเห็นได้จากช่วงบ่ายๆ ไปจนถึงค่ำในตัวเมืองอุดรธานีมีร้านอาหารที่ขายทั้งอาหารไทยและอาหารยุโรปเปิดและให้บริการอยู่ทั่วไป จะมีชาวต่างชาตินั่งกันเป็นกลุ่มๆ เป็นบรรยากาศที่แตกต่างจากในอดีต กึ่งๆ เมืองท่องเที่ยว แต่ก็มีโซนหรือพื้นที่ที่เหมาะสม และมีหน่วยงานราชการคอยตรวจตราควบคุมดูแล

กลุ่มสุดท้ายมาทำงาน คือสอนภาษา ที่นี่มีศูนย์ภาษาที่เปิดสอนภาษาต่างประเทศหลายแห่ง คนกลุ่มนี้มีงานทำที่นี่ มีใบอนุญาตทำงาน มีรายได้ และก็ต้องการใช้ชีวิตบั้นปลายที่นี่เช่นเดียวกับกลุ่มที่ 2 กลุ่มนี้รวมถึงมิชชันนารีสอนศาสนาก็ยังมีให้เห็นอยู่ทั่วๆ เมือง

ข้อเสนอแนะในฐานะนักวิชาการ อยากให้เฝ้าระวัง 2 เรื่องใหญ่ๆ ด้วยกัน ได้แก่ เรื่องความเสื่อมของวัฒนธรรมประเพณี คือยังยืนยันว่าวัฒนธรรมประเพณีของไทยเป็นสิ่งดีงาม ต้องอนุรักษ์ไว้ให้ตกทอดไปยังลูกหลาน อีกเรื่องก็คือความแตกต่างกันของระบบกฎหมาย ต้องเข้าใจระบบกฎหมายที่เหมือนหรือต่างกัน กฎหมายไทยกับกฎหมายต่างประเทศมีการเชื่อมโยงโดย พ.ร.บ.การขัดกันแห่งกฎหมาย มีทุกๆ เรื่องโดยเฉพาะเรื่องกฎหมายครอบครัว การหมั้น การสมรส การหย่า รวมไปถึงเรื่องบุตร และเรื่องทรัพย์สินระหว่างสามีภรรยา ต้องหาความรู้เพิ่มเติม การใช้ชีวิตจะได้ ปกติสุข

ด้าน นายนคร อิ่มบริบูรณ์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.อุดรธานี กล่าวว่า ปัจจุบันตัวเลขที่รวบรวมจากการ จดทะเบียนคือประมาณ 4,000 กว่าคู่ ซึ่งมองได้ 3 ส่วน คือ จดทะเบียนสมรส ไม่ได้จดทะเบียนสมรส และไปๆ มาๆ โดยได้เริ่มสำรวจแล้ว แต่มีอุปสรรคคือไม่ให้ข้อมูล คนที่สำรวจเป็นชาวบ้าน คาดว่าประมาณ หมื่นกว่าคู่ซึ่งเป็นชาวบ้านอยู่ในหมู่บ้าน แต่ข้อมูลที่เราได้จะไม่ค่อยให้เพราะมีทุกอย่าง 2 ด้าน คือ อาจทดลองดู หรือบางคน เช่าโรงแรมอยู่ ทดลองอยู่ก่อน อยู่ได้ก็อยู่ก่อน

"เหตุที่เกิดขึ้นจากการทำวิจัยมาแล้ว คือ 1.หญิงไทยเกลียดชายไทยเพราะดื่มเหล้า เล่นการพนัน ไม่ดูแลครอบครัว เกิดครอบครัวแตกแยก 2.ปัญหาด้านเศรษฐกิจคือไม่มีเงินเลี้ยงดูพ่อแม่ ลูก"

"ส่วนเรื่องที่หญิงไทยอยากได้ผัวฝรั่งนี่ คือคิดว่าฝรั่งมีสตางค์ สัญชาตญาณของ ชาวต่างชาติเมื่อจบการศึกษาจะทิ้งพ่อแม่มาทำงานเลี้ยงตนเอง สังเกตคนแก่จะมาเที่ยวเมืองไทยในบั้นปลายชีวิต มาเจอหญิงไทยที่โอบอ้อมอารีเอาใจทุกอย่าง ในขณะที่สไตล์ฝรั่งตัวใครตัวมัน พอมาเจอเลยติดใจ ซึ่งเมื่อก่อนมีลักษณะเจอกันพาไปอยู่ต่างประเทศ"

ในพื้นที่อุดรธานี พื้นที่ที่มีจำนวนเขยฝรั่งมาก คือ อ.เมือง, อ.หนองวัวซอ และ อ.บ้านดุง ส่วนใหญ่เป็นเยอรมัน เนเธอร์แลนด์

นายเป้ย ศรีติดตา นายกเทศมนตรีเทศบาลหนองอ้อโนนหวาย อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า คู่สามีภรรยาเขยฝรั่งส่วนใหญ่จะอยู่ด้วยกันฉันบ่าวสาว แต่ถ้าฝ่ายชายกลับบ้านไปแล้ว ถ้ารักกันส่วนใหญ่ฝ่ายชายจะให้ฝ่ายหญิงทำพาสปอร์ตท่องเที่ยวไปครั้งละ 3 เดือน พอครบทั้งชายและหญิงก็ติดต่อกันตลอด จนกระทั่งขอแต่งงานและจัดงานที่บ้านฝ่ายหญิง บางคู่ก็จดทะเบียนสมรสกัน แล้วแต่ความสะดวก บางรายก็ไปสถานทูตไปแปลภาษาเป็นอังกฤษ บางคู่ก็ไปแต่งงานในต่างประเทศและจดทะเบียนสมรสอีกครั้ง โดย 80% ส่วนใหญ่จะเดินทางไปมา ส่วนที่อยู่ในไทยจะเป็นคนที่เกษียณอายุราชการแล้ว โดยอายุ 60 ปีขึ้นไปมีประมาณ 10% ปักหลักปลูกบ้านถาวร กินเงินบำเหน็จบำนาญ ส่วนคนหนุ่มๆ ก็จะไปๆ มาๆ 1-2 ปีจึงจะกลับมาบ้านครั้ง แต่จะสร้างบ้านซึ่งมีที่นาที่ไร่ไว้รอเกษียณ ถ้าเป็นนักธุรกิจอายุ 60 กว่าปี ยังหนุ่มก็ยังคงรับเหมาได้ ก็ยังคงทำงานอยู่ก็มี

แต่ที่น่าห่วง คือ เมื่อแต่งงานมีลูกด้วยกันแล้วเลิกกัน เด็กใครจะเลี้ยง เพราะโดยมากไปได้กันที่พัทยา ภูเก็ต ก็มีบางคู่พอมีลูกด้วยกันก็เลิกกัน ส่วนใหญ่เป็นความผิดของหญิงไทย คือดื่มเหล้าเมาแล้วด่ากัน และอีกประเภทคือมีแฟนหนุ่มไทยด้วย แต่เป็นส่วนน้อย

อ.

 

ข้อมูลจาก :

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 9 พ.ค. 2552


เปิดงานวิจัย

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

หลวงพ่อยิ้ม

หลวงพ่อยิ้ม


เปิดอ่าน 6,394 ครั้ง
กลุ่มของขนมไทย

กลุ่มของขนมไทย


เปิดอ่าน 6,413 ครั้ง
กุศโลบายในการใช้คน..

กุศโลบายในการใช้คน..


เปิดอ่าน 6,392 ครั้ง
บุกโรงงานรีไซเคิลมือถือ

บุกโรงงานรีไซเคิลมือถือ


เปิดอ่าน 6,389 ครั้ง
Riddles ( อะไรเอ่ย ? )

Riddles ( อะไรเอ่ย ? )


เปิดอ่าน 6,380 ครั้ง
ความเป๊นจริง..!!!

ความเป๊นจริง..!!!


เปิดอ่าน 6,391 ครั้ง
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ


เปิดอ่าน 6,395 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

สุดยอดภริยาผู้นำโลก ปี 2009รับประกันความสวย..แซบ..ซ่าส์ ท้าทายทุกสายตา!!

สุดยอดภริยาผู้นำโลก ปี 2009รับประกันความสวย..แซบ..ซ่าส์ ท้าทายทุกสายตา!!

เปิดอ่าน 6,386 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ข้อคิดดี ๆ จาก.....กบ
ข้อคิดดี ๆ จาก.....กบ
เปิดอ่าน 6,390 ☕ คลิกอ่านเลย

โรงเรียนทิวไผ่งาม เปิดรับสมัคร บุคลากรทางการศึกษา 024241077
โรงเรียนทิวไผ่งาม เปิดรับสมัคร บุคลากรทางการศึกษา 024241077
เปิดอ่าน 6,397 ☕ คลิกอ่านเลย

?อาหารฮาลาล? ที่ภูเก็ต
?อาหารฮาลาล? ที่ภูเก็ต
เปิดอ่าน 6,389 ☕ คลิกอ่านเลย

เงิน-ทะเบียนสมรส-พิธี-เรือนหอ ฯลฯ...10 สิ่งที่ควรเคลียร์ก่อนแต่ง
เงิน-ทะเบียนสมรส-พิธี-เรือนหอ ฯลฯ...10 สิ่งที่ควรเคลียร์ก่อนแต่ง
เปิดอ่าน 6,403 ☕ คลิกอ่านเลย

คุณลักษณะของผู้ประสบความสำเร็จ 10 ประการ
คุณลักษณะของผู้ประสบความสำเร็จ 10 ประการ
เปิดอ่าน 6,384 ☕ คลิกอ่านเลย

วัด-มูลนิธิ แหล่งช็อปใหม่เสื้อผ้ามือสอง
วัด-มูลนิธิ แหล่งช็อปใหม่เสื้อผ้ามือสอง
เปิดอ่าน 6,386 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ลดความอ้วนด้วยตะเกียบ ช่วยถ่วงให้กินได้ช้าลงและคำเล็กลง
ลดความอ้วนด้วยตะเกียบ ช่วยถ่วงให้กินได้ช้าลงและคำเล็กลง
เปิดอ่าน 9,231 ครั้ง

เอกสารดาวน์โหลด! แนวทางการดำเนินงานการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว
เอกสารดาวน์โหลด! แนวทางการดำเนินงานการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว
เปิดอ่าน 14,521 ครั้ง

ชมคลิปยอดฮิต"เด็กพี่สาวร้องไห้โฮ ไม่อยากให้น้อง"โต"
ชมคลิปยอดฮิต"เด็กพี่สาวร้องไห้โฮ ไม่อยากให้น้อง"โต"
เปิดอ่าน 14,642 ครั้ง

ภาพแบบ Vector
ภาพแบบ Vector
เปิดอ่าน 18,043 ครั้ง

เล่าต้นกำเนิดมนุษยชาติ ใน 1 นาที
เล่าต้นกำเนิดมนุษยชาติ ใน 1 นาที
เปิดอ่าน 10,584 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ