|
❝ 4 เรื่องสุขภาพที่ควรรู้
ทำอย่างไรจึงจะอายุ ยืน
คำตอบคือกินสายกลาง กินสายกลางคือกินมื้อเช้าและ มื้อเที่ยง งด มื้อเย็น เปรียบตัวเราเป็นรถ ยนต์ ตื่นเช้ามาต้องเติมน้ำมัน ก่อน
หรือกินมื้อเช้า รถจึงจะวิ่งได้ ถึงเที่ยงน้ำมันยังไม่ หมด เติมอีกครั้ง ถึงเย็นก่อนนอนก็ยังไม่หมดพิสูจน์ได้ดังนี้ สมมุติกินไข่ลวก 1 ฟอง โตๆ
มีไข่แดงหนัก 50 กรัม ในไข่แดงมีคลอเลสเตอรอล 1 กรัม ให้พลังงาน 9 แคลอรี่ ฉะนั้น 50 กรัม ให้พลังงาน 450 แค ลอรี่
จะต้องออกกำลังกายเพื่อใช้พลังงาน นี้ โดยขี่จักรยานตั้งแรงต้านไว้ 1.3 ก.ก. ความเร็วที่ ปั่นบันไดจักรยาน 60 รอบต่อนาที ขี่อยู่นาน60 นาที
จะเหนื่อยหอบ เหงื่อไหลท่วมตัว แต่ใช้พลังงานไปเพียง 300 แค ลอรี่ ไข่ใบเดียวใช้ไม่หมด ฉะนั้นถ้ากินมื้อเช้า มื้อเที่ยง จนถึงเย็น
พลังงานยังเหลือแน่นอน ไม่จำ เป็นต้องไปเติมอีก เพราะเวลานอนร่างกายจะนำพลังงาน ที่เหลือใช้ไปเก็บในที่ต่างๆ โดยตับเป็นผู้ทำงาน นี้
ถ้าพลังงานเหลือมาก การเอาไปเก็บในที่ต่างๆก็มาก ทำให้ อ้วน และแน่นอนถ้าเก็บไม่หมดโดยเฉพาะพวกไขมันตัวโตๆ จะ ต้องค้างอยู่ในหลอดเลือด
ถ้าค้างสะสมมาก เท่าใด รูหลอดเลือดก็จะเล็กลงทุกวัน เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้น้อยลง อวัยวะทั้งหลายก็จะเสื่อมสภาพเร็วขึ้นหรือแก่เร็ว ขึ้น
ถ้าวันไหนอุดตัน เช่นถ้าตันที่สมอง จะกลายเป็นคนพิการอัมพาต ครึ่งซีก ถ้าอุดตันที่ไต ต้องล้างไต เปลี่ยนไต ถ้าตันที่ขา อาจต้องตัดขาทิ้ง
ถ้าตันที่กล้าม เนื้อหัวใจ ก็จะไม่มีโอกาสได้สั่งลาใคร ฉะนั้นการกินมื้อเย็นจึงเป็นมื้อที่เร่งกระบวนการเสื่อม ถึงเสียชีวิตให้เร็วขึ้นไปอีก
มื้อเย็นจึงเป็นมื้อ อันตราย เป็นมื้อตายผ่อนส่ง ยิ่งกินมื้อเย็นมาก ยิ่งผ่อนส่งมาก ตายเร็ว ถ้าไม่กินมื้อ เย็น ก็จะแก่ช้า เสื่อม ช้า อายุยืน
การไม่กินอาหารมื้อเย็นเป็นเรื่องที่ต้องเอาชนะใจตัว เองอย่างมาก ถ้าใครทำได้จะตัดทั้งกิเลส สุขภาพดี อายุยืน และมีสมาธิดี
ความมุ่ง มั่นสูง ได้ประโยชน์ทั้งกายและใจ แต่ท่านต้องฝึกกระเพาะให้เกิดความเคยชิน วิธีฝึกมี 4 วิธี
1. ค่อยๆลดปริมาณอาหารมื้อ เย็น ทีละน้อยๆเช่นลดกินข้าวจาก 2 จาน เหลือ1 1/2 จาน สัก 3-4 เดือน โดยมีข้อแม้ ว่า หลังอาหาร
เย็นแล้วห้ามกินอาหารใดๆทั้งนั้นยกเว้นน้ำ เปล่า พอกระ เพาะชินแล้วลดเหลือ 1 จาน ต่อ ไปครึ่งจาน ต่อไปไม่กินข้าวเลยกินแต่กับ ต่อไปกินผักผลไม้
สุดท้ายงดอาหาร เย็น
2. ร่นเวลากินอาหาร เย็น เช่นจาก 2 ทุ่ม มากิน 1 ทุ่ม ต่อไปเลื่อน เป็น 6 โมงเย็น 5 โมง เย็น 4 โมงเย็น 3 โมง เย็น ฯ
3. กินเม็ดแมงลักแทนมื้อ เย็น ใช้เม็ดแมงลัก 2 ช้อนโต๊ะใส่ในถ้วย น้ำแกงหรือน้ำเปล่าคนแล้วดื่มทันที ดื่มน้ำตาม อีก 4-5 แก้ว
4. กินมังสะวิรัตมื้อ เย็น การกินผักผลไม้ถือว่าเป็นอาหารไม่มีพิษ ร่างกาย จะได้พักไม่ต้องทำลายพิษของอาหารเนื้อสัตว์
พิษที่สะสมไว้ก่อนก็จะถูกตับ ไต กำจัดหมดไปเองได้ ร่างกายมีเวลาถึง 18 ช.ม. กำจัดพิษที่ติดมากับมื้อ เช้า มื้อเที่ยงได้ทัน
ฉะนั้นการไม่กินอาหารเย็น จึงเป็นเวลาที่ตับ ไต จะสามารถกำจัดสารพิษจากอาหารมื้อเช้า และเที่ยงได้หมด ร่างกายจึงบริสุทธิ์ทุก วัน
ท่านทราบแล้วใช่ใหมว่า ทำไมสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงทรง บัญญัติให้พระฉันเพียง 2 มื้อ คือ เช้า กับ เพล
❞
วันที่ 29 ส.ค. 2552
เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120
฿949 https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,351 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,344 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,357 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,375 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,367 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,331 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,335 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,330 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,346 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,356 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,325 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,350 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,373 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,643 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,333 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,346 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,341 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,340 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,353 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,339 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,332 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,350 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,336 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 16,427 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 19,748 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 25,721 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 13,804 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 50,525 ครั้ง |
|
|