ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เริ่มต้นการเป็นครูดอย


เรื่องราวจากสมาชิก

8,317

views
Advertisement

เริ่มต้นการเป็นครูดอย

❝ ผมชื่อนายจิตติชัย พลศรี จบปริญญาตรี วิชาเอกการศึกษานอกระบบ สถาบันราชภัฏนครราชสีมา เป็นชาวอำเภอหนองบัวแดงจังหวัดชัยภูมิครับ ดีใจที่มีโอกาสหาประสบการณ์ชีวิตได้มีโอกาสไปสอบเป็นครูอาสาสมัครการศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดตาก ได้มีโอกาสไปทำงานที่ศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอท่าสองยาง 1 ตุลาคม 2538 หมู่บ้านที่ข้าพเจ้าไปทำงานครั้งแรกชื่อหมู่บ้านป้อหย่าลู่ ระยะทางจากตัวอำเภอไปถึงปากทาง25กิโลเมตร จากปากทางต้องเดินด้วยเท้าประมาณ3ชั่วโมงครับหมู่บ้านที่ไปทำงานนี้นะครับเป็นหมู่บ้านเผ่ากระเหรี่ยง มี 50 ครัวเรือน ผมไปสอนหนังสือชาวบ้านยังไม่มีโรงเรียนสอนครับหรือที่เรียกทางการว่าศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขาบ้านป้อหย่าลู่ครับผมไปอาศัยชาวบ้านสอนหนังสือครับ น้ำท่าเย็นจริงจริงครับ อาศัยความอดทน ครับชาวบ้านที่นี้ใจดีทุกคนครับ ชาวบ้านพูดภาษาไทยได้นิดหน่อยได้2คนนะครับ พอเป็นล่ามแปลจากภาษาปากะญอเป็นภาษาไทยครับ สำเนียงการพูดก็ไม่ชัดเจนครับผมเป็นครูคนแรกของหมู่บ้านนี้ครับผมได้เรียนรู้ภาษากระเหรี่ยงจากชุมชนแห่งนี้ครับ การปกครองในหมู่บ้านมีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้ปกครองลูกบ้าน ผมสอนหนังสืออยู่ชุมชนแห่งนี้ 1 ปีเต็ม ฤดูฝนการเดินทางสนุกมากครับ ทั้งลุยน้ำ ลุยฝน ลุยทากครับ ทากนี้นะครับเขากลัวบุหรี่มากเลยนะครับการเดินดอยเป็นการท้าทายชีวิตครับ อาหารการกินชาวบ้านเผ่าปากะญอเขาใจดีครับ มีผักกลับจากไร่นาก็นำมาฝากครู มีข้าวก็นำมาฝากครู ถ้าครูคนไหนปฎิบัติตัวดีมีความซื่อสัตย์ อยู่ในศีล5จะอยู่ได้อย่างสบายมากครับ การปฏิบัติตัวเราต้องปฎิบัติให้ดีเรารับปากกับพวกเขาแล้วต้องทำตามที่พูดจะอยู่อย่างสบายครับ จะขึ้นดอยวันไหนห้ามผิดสัญญานะครับรักลูกเขาเหมือนลูกเรา มีอะไรเขาก็รักเราครับ ข้าว ผัก อาหาร มีอะไรเขาก็นำมาให้ครูนะครับ ครับแล้วผมก็ย้ายไปหมู่บ้านแห่งใหม่ การเดินทางด้วยเท้า 8 ชั่วโมงเต็มครับ ที่หมู่บ้านมอทีทะ หมู่9 ตำบลแม่อุสุ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตากครับ ไปอยู่ 1 ปีครับ การเดินทางฤดูฝนต้องใส่รองเท้ากันลื่นครับต้องลุยน้ำลุยฝนเหมือนกัน แล้วผมก็จากไปสอนที่หมู่บ้านคะแนคอทะ หมู่ที่ 7 ตำบลแม่อุสุ การเดินทางต้องเดินด้วยเท้า ประมาณ 7 ชั่วโมงครับ หมู่บ้านนี้น่าสงสารมากครับ ผมไปทำงาน มีคนที่เสียชีวิตด้วยไข้มาราเรีย ประมาณ 5 คนครับ มีทั้งหนุ่มสาว พระสงฆ์ 1 รูป เด็กผู้ชาย 3 ขวบ หนึ่งคนครับ พูดไปแล้วนะครับมีเรื่องหนึ่งนะครับ มีพระหนุ่มจากจังหวัดหนึ่งทางภาคอีสาน เดินทางไปจำพรรษาที่หมู่บ้านแห่งนี้แต่อยู่ไม่ได้ครับหนีพรรษาเลยครับ แกเคยพูดบอกกับผมว่าอยู่ลำบากมากเพราะทุกวันฉันข้าวแต่กับน้ำพริกกับผักกับเกลือแกอยากจะหนีจากหมู่บ้านแห่งนี้ครับ เผ่าปากะญอนี้นะครับผู้หญิงจะไปขอผู้ชายแต่งงานนะครับ ประเพณีเขาจะรักเดียวใจเดียวครับ บ้านของเขาหรือที่พักก็มีบ้านหลังเล็กหลังใหญ่ตามฐานะครับ ผมเคยชวนพวกเขามาเที่ยวบ้านผมที่จังหวัดชัยภูมิครับ บางคนทั้งชีวิตเขาไม่เคยเห็นรถบัส รถทัวร์ เคยเห็นแต่ช้างที่บ้านพวกเขาครับ โรงเรียนการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอท่าสองยางแห่งนี้ทำให้ชีวิตผมเข้มแข็งขึ้นมากครับในนามครูดอยครับ หมู่บ้านแห่งนี้พื้นที่ติดกับอำเภออ๋อมก๋อย ตำบลแม่ตื่น จังหวัดเชียงใหม่ครับ ❞

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1285 วันที่ 23 ก.ย. 2551

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


เริ่มต้นการเป็นครูดอย

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

seo webboard

seo webboard


เปิดอ่าน 8,313 ครั้ง
รู้จัก 5Q พัฒนาเด็ก

รู้จัก 5Q พัฒนาเด็ก


เปิดอ่าน 8,324 ครั้ง
สื่อการสอนภาษาอังกฤษ(25)

สื่อการสอนภาษาอังกฤษ(25)


เปิดอ่าน 8,308 ครั้ง
Fish ๆ Snake ๆ

Fish ๆ Snake ๆ


เปิดอ่าน 8,307 ครั้ง
เ พื่ อ น แ ท้

เ พื่ อ น แ ท้


เปิดอ่าน 8,317 ครั้ง
ภาพสื่อการสอน...ดอกไม้ไทย

ภาพสื่อการสอน...ดอกไม้ไทย


เปิดอ่าน 8,317 ครั้ง
การดื่มน้ำเมื่อท้องว่าง

การดื่มน้ำเมื่อท้องว่าง


เปิดอ่าน 8,312 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

นาซ่าปล่อยยานแอตแลนติสขึ้นสู่อวกาศ

นาซ่าปล่อยยานแอตแลนติสขึ้นสู่อวกาศ

เปิดอ่าน 8,317 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เผยแพร่...รายงานฯ ฉบับเต็ม [Full Text]
เผยแพร่...รายงานฯ ฉบับเต็ม [Full Text]
เปิดอ่าน 8,323 ☕ คลิกอ่านเลย

Adventure Tour
Adventure Tour
เปิดอ่าน 8,324 ☕ คลิกอ่านเลย

 สีสัน .....มี อิทธิพลต่ออารมณ์.....ใช้ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย
สีสัน .....มี อิทธิพลต่ออารมณ์.....ใช้ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย
เปิดอ่าน 8,321 ☕ คลิกอ่านเลย

น้ำแข็ง.....แก้ปวดได้จริงหรือ?
น้ำแข็ง.....แก้ปวดได้จริงหรือ?
เปิดอ่าน 8,318 ☕ คลิกอ่านเลย

การประเมินโครงการชีววิถีเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนสู่เศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนบ้านน้ำพุ
การประเมินโครงการชีววิถีเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนสู่เศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนบ้านน้ำพุ
เปิดอ่าน 8,332 ☕ คลิกอ่านเลย

ใจเขาใจเรา
ใจเขาใจเรา
เปิดอ่าน 8,307 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

พี่น้องร่วมสาบาน
พี่น้องร่วมสาบาน
เปิดอ่าน 20,353 ครั้ง

MV เพลง รางวัลของครู
MV เพลง รางวัลของครู
เปิดอ่าน 21,935 ครั้ง

ระบบการจัดการฐานข้อมูล
ระบบการจัดการฐานข้อมูล
เปิดอ่าน 25,618 ครั้ง

ประโยชน์ของเครื่องดูดฝุ่นไร้สายและเทคโนโลยีในปัจจุบัน
ประโยชน์ของเครื่องดูดฝุ่นไร้สายและเทคโนโลยีในปัจจุบัน
เปิดอ่าน 1,464 ครั้ง

"ประกาศสงกรานต์" ปี 2556
"ประกาศสงกรานต์" ปี 2556
เปิดอ่าน 28,393 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ