ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

Google Me เตรียมชนขาใหญ่ Facebook


ความรู้ทั่วไป

10,017

views
Advertisement

Google Me เตรียมชนขาใหญ่ Facebook

มีข่าวลือมาระยะหนึ่งแล้วว่ากูเกิลจะออกบริการใหม่มาชนกับเฟซบุ๊ก เป็นบริการใหม่ที่ใช้ชื่อว่ากูเกิล มี (Google Me)

เรื่องราวน่าสนใจตรงที่กูเกิลเพิ่งล้มเหลวจากการออกกูเกิลบัซซ์ (Google Buzz) ที่ตั้งใจชนกับทวิตเตอร์ไปหยกๆ แล้วเหตุไฉนถึงกล้าเดินแผนออก กูเกิล มี มาเทียบรัศมีขาใหญ่อย่างเฟซบุ๊ก

ข่าวลือเรื่องกูเกิลสะพัดออกไปหลังจากเควิน โรส ผู้ก่อตั้ง Digg.com ส่งข้อความทวิตว่า "เอ่อ... มีข่าวลือหนาหูมากว่ากูเกิลจะออก กูเกิล มี มาแข่งกับเฟซบุ๊กในเร็ววันนี้ แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้บอกผมมาเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน" (ใครมีทวิตเตอร์ตามเขาได้ที่ @kevinrose)

หลังจากโพสต์ข้อความออกไปแล้วโรสลบข้อความทวิตทิ้ง แต่คนอื่นที่ใกล้ชิดกับกูเกิลต่างช่วยกันกระพือข่าวให้แพร่กระจายหนักขึ้น

TechCrunce.com สำนักข่าวไอทีหัวใหญ่อีกแห่งรายงานอ้างถึง อดัม แองเจโล ลูกหม้อเก่าของเฟซบุ๊ก เป็นคนยืนยันข่าวนี้ระหว่างแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผ่านกระทู้ถามตอบบนเว็บไซต์ Quora ที่เขาก่อตั้งขึ้น

แองเจโลเขียนตอบบนเว็บว่า "หลังจากผมรวบรวมข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้บางราย ขอบอกว่ามันไม่ใช่ข่าวลือ แต่มันเป็นโปรเจกท์ของแท้ และมีคนหลายคนกำลังทำมันอยู่ ผมเชื่อเต็มร้อยว่าเป็นเรื่องจริง"

เหตุที่กูเกิลจ้องออกกูเกิล มี ก็เพราะคงเห็นว่า กูเกิล บัซซ์ ไม่แรงพอเลยต้องการสร้างเว็บเครือข่ายสังคมระดับแนวหน้าของจริง และกำลังวางแผนออกแบบให้แตกต่างจากเฟซบุ๊ก หากเทียบกับโปรเจกท์อื่นถือว่ากูเกิลให้ความสำคัญต่อโปรเจกท์ กูเกิล มี เป็นอันดับหนึ่ง

อีกประการหนึ่งกูเกิลคงเข้าใจว่าการปรากฏตัวของ กูเกิล มี คงช่วยฉุดความแรงของเฟซบุ๊กได้ และอาจพกความมั่นใจเต็มเปี่ยมว่าเฟซบุ๊กคงไม่สามารถต่อกรกับกูเกิล

แม้โครงการใหม่ของกูเกิลดูมีศักยภาพสูงมากและเฟซบุ๊กเองจำเป็นต้องมีคู่แข่งขันที่แกร่ง ทว่า มันก็ไม่ง่ายนักสำหรับกูเกิล ถึงแม้ว่าเสิร์จเอ็นจิ้นตัวพ่ออย่างกูเกิลจะมีเว็บไซต์ที่เจ๋งมาก และการสร้างเว็บไซต์แข่งกับเฟซบุ๊กไม่ใช่จะทำได้ง่าย

คนในวงการไอทีหลายคนตั้งคำถามเดียวกันนี้ว่า"กูเกิลจะเป็นผู้ท้าชิงเฟซบุ๊กได้จริงหรือ

ยิ่งพิจารณาจากประวัติศาสตร์ที่ไม่ค่อยงดงามนักจากการเปิดตัวกูเกิล บัซซ์ และ ออร์คุต (Orkut) ที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างเย็นชาและไม่สามารถดึงคนมาใช้งานอย่างต่อเนื่องได้ ต่างจากเฟซบุ๊กที่มีสมาชิกใช้งานจริงอย่างเหนียวแน่นถึง 400 ล้านราย

ถามความเห็นของคนเฟซบุ๊กเองดูเหมือนสมาชิกยินดีปรีดาเมื่อรู้ข่าวว่ากูเกิลจะลงมาแข่งกับเฟซบุ๊ก สมาชิกรายหนึ่งบอกว่าเป็นข่าวดี และหวังว่ากูเกิลจะล้มเฟซบุ๊กได้ สร้างเครือข่ายสังคมที่ใหญ่สุดระดับโลกได้ บางรายพูดอยากให้กูเกิลมาช่วยถ่วงดุล และไม่อยากให้มีรายใดรายหนึ่งมาครอบงำตลาด

ไม่ใช่ทุกคนที่มองอนาคตของกูเกิลอย่างสวยหรูอย่างที่บอกไปแล้วว่า โปรเจกท์ของกูเกิลระยะหลังออกจะฟุบมากกว่าฟู่ฟ่า ทั้งกูเกิล เวฟ และ กูเกิล บัซซ์ อีกอย่างคนเล่นเฟซบุ๊กจนติดงอมแงมทุกวัน

คงอีกนานกว่าจะมีแจ็กหรือแม้แต่ยักษ์อีกตัวจะมาโค่นยักษ์เฟซบุ๊กได้

บทความของ สมสกุล เผ่าจินดามุข
ที่มา http://www.komchadluek.net


Google Me เตรียมชนขาใหญ่ FacebookGoogleMeเตรียมชนขาใหญ่Facebook

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

4 วิธีลดเครียดก่อนนอน

4 วิธีลดเครียดก่อนนอน


เปิดอ่าน 37,847 ครั้ง
QR CODE คืออะไร

QR CODE คืออะไร


เปิดอ่าน 17,621 ครั้ง
กระชับรูขุมขนด้วยน้ำแข็ง

กระชับรูขุมขนด้วยน้ำแข็ง


เปิดอ่าน 13,518 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

เปลี่ยนผิวหน้าพังให้กลับมาสวยปังกับ 4 การรักษาฝ้าอย่างถูกวิธี

เปลี่ยนผิวหน้าพังให้กลับมาสวยปังกับ 4 การรักษาฝ้าอย่างถูกวิธี

เปิดอ่าน 14,210 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
iPrice เจาะลึก! จริงหรือไม่? กรุงเทพฯ เป็นเมืองมีค่าครองชีพแพงที่สุดในภูมิภาค
iPrice เจาะลึก! จริงหรือไม่? กรุงเทพฯ เป็นเมืองมีค่าครองชีพแพงที่สุดในภูมิภาค
เปิดอ่าน 24,268 ☕ คลิกอ่านเลย

10 อาชีพเสี่ยงตกงาน "สูง"!!!
10 อาชีพเสี่ยงตกงาน "สูง"!!!
เปิดอ่าน 34,321 ☕ คลิกอ่านเลย

ช่วยลูกทำการบ้านอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ
ช่วยลูกทำการบ้านอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 13,723 ☕ คลิกอ่านเลย

12 เรื่องน่ารู้ การถ่ายภาพ ด้วยกล้องดิจิตอล
12 เรื่องน่ารู้ การถ่ายภาพ ด้วยกล้องดิจิตอล
เปิดอ่าน 13,915 ☕ คลิกอ่านเลย

หลัก 10 ประการ ช่วยให้นอนหลับ
หลัก 10 ประการ ช่วยให้นอนหลับ
เปิดอ่าน 31,365 ☕ คลิกอ่านเลย

7 วิธี"เอื้อเฟื้อ"เพื่อนบ้านอย่างง่าย พลิกให้ชุมชนน่าอยู่
7 วิธี"เอื้อเฟื้อ"เพื่อนบ้านอย่างง่าย พลิกให้ชุมชนน่าอยู่
เปิดอ่าน 20,139 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

The 90/90 Standard
The 90/90 Standard
เปิดอ่าน 28,758 ครั้ง

วิธีเก็บมะนาวให้สดนาน
วิธีเก็บมะนาวให้สดนาน
เปิดอ่าน 30,741 ครั้ง

การเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยโครงงาน
การเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยโครงงาน
เปิดอ่าน 25,207 ครั้ง

ทราบหรือไม่? "เฟซบุ๊ก"แอบเปลี่ยนอีเมลแอดเดรสของท่านเป็น "@facebook.com"
ทราบหรือไม่? "เฟซบุ๊ก"แอบเปลี่ยนอีเมลแอดเดรสของท่านเป็น "@facebook.com"
เปิดอ่าน 13,146 ครั้ง

วันไหว้ครู ที่มาและความสำคัญของวันไหว้ครู และพิธีปฏิบัติ
วันไหว้ครู ที่มาและความสำคัญของวันไหว้ครู และพิธีปฏิบัติ
เปิดอ่าน 6,440 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ