ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมบทความการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เด็กนั่งกลางที่เบาะหลังรถ มีแนวโน้มเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ


บทความการศึกษา 9 พ.ค. 2558 เวลา 12:42 น.

11,079

views
Advertisement

เด็กนั่งกลางที่เบาะหลังรถ มีแนวโน้มเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ

คอลัมน์ สรรหามาเล่า โดย raikorn@hotmail.com

สภาพแวดล้อมในที่แคบๆ แม้แต่ในรถ ก็สามารถส่งผลต่อชีวิตของคนเราได้

ล่าสุด มีผลสำรวจจากรถยนต์ยี่ห้อสโกด้า ออคตาเวีย ที่สำรวจในคนอังกฤษ 1,000 คน ที่มีพี่น้อง 2 คน หรือมากกว่า 2 คนขึ้นไป แล้วพบว่าเด็กที่เคยถูกจับให้ "นั่งตรงกลาง" ที่เบาะที่นั่งด้านหลังรถ ซึ่งรู้กันดีว่า เป็นทำเลที่นั่งที่ไม่ค่อยมีใครอยากนั่ง เพราะนั่งไม่ค่อยสบาย ยืดแข้ง ยืดขาก็ไม่ค่อยได้เต็มที่ นั่งแล้วรู้สึกอึดอัด มีแนวโน้มที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน และมีฐานะร่ำรวย ด้วยเหตุว่า เด็กเหล่านั้นได้นำความรู้สึกที่ว่าไม่ได้รับความยุติธรรม มาเป็นแรงผลักดัน ทำให้ประสบความสำเร็จในธุรกิจเมื่อเติบโตขึ้น

ในหนังสือ เดอะ เทเลกราฟ ของอังกฤษ ที่ตีพิมพ์รายงานชิ้นนี้ ระบุว่า จากกลุ่มตัวอย่าง 1,000 คน ที่ให้ข้อมูลส่วนตัวในการทำสำรวจครั้งนี้ พบว่ามีผู้ที่ทำงานอยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการถึง 90% ที่บอกว่า ตอนเป็นเด็ก พวกเขาเคยถูกจับให้นั่งตรงกลางที่เบาะหลังรถเป็นประจำ และมีเกือบ 3 ใน 4 ที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของธุรกิจ ขณะที่ 62% มีหน้าที่การงานอยู่ในตำแหน่งผู้บริหาร

นอกจากนั้น ในกลุ่มตัวอย่างนี้ยังมีถึง 80% ที่เชื่อว่าความรู้สึกอึดอัดกับการต้องนั่งตรงกลางในรถ มีส่วนเกี่ยวพันกับความสำเร็จในอาชีพการงานของตน


ลาเวิร์น แอนโทรบัส นักจิตวิทยาเด็ก ให้ความเห็นถึงการนั่งโดยสารในรถยนต์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางในชีวิตประจำวันของคนเราว่า "รถยนต์เป็นสภาพแวดล้อมที่จำเพาะ และมีอะไรเยอะแยะมากมายที่จะถูกเปิดเผยออกมา เมื่อเราทุกคนนั่งอยู่ด้วยกันในรถ แล้วนี่ยังเป็นข้อมูลที่น่าสนใจอย่างยิ่งที่พบว่าตำแหน่งที่นั่งตรงเบาะหลังรถ ที่ใครๆ ต้องนั่งซ้ำแล้วซ้ำเล่าเป็นเวลาหลายปี สามารถส่งผลต่อบุคลิกภาพของเรา รวมทั้งเด็กๆ ที่ถูกจับหรือถูกเจาะจงให้นั่งตรงกลาง ที่สามารถพัฒนาคุณสมบัติที่เป็นผลดีต่อชีวิตการงานของพวกเขา ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้เมื่อพวกเด็กเหล่านั้นโตขึ้น"

ทั้งนี้ จากผลสำรวจระบุด้วยว่า ในกลุ่มตัวอย่างที่มีตำแหน่งหน้าที่การงานในปัจจุบันอยู่ในตำแหน่งผู้จัดการหลายคน ซึ่งตอนเป็นเด็กเคยต้องนั่งตรงกลางที่เบาะหลังรถเป็นประจำ บอกว่า มันทำให้พวกเขารู้จักคิดรอบคอบมากขึ้น ขณะที่มีกลุ่มตัวอย่างเกือบครึ่ง ที่บอกว่ามันมีส่วนทำให้พวกเขาเป็นคนง่ายๆ สบายๆ ขณะที่ 1 ใน 4 บอกว่ามันทำให้พวกเขามีความอดทน และ 21% บอกว่ามันมีส่วนทำให้พวกเขาเป็นคนปรับตัวได้ง่าย

นอกจากนี้ ยังมี 43% ที่เล่าว่า ยังจำได้ดีว่าเคยทะเลาะกับพี่น้องเรื่องแย่งตำแหน่งที่นั่งในรถ และมีถึง 66% ที่บอกว่าเมื่อมองย้อนกลับไป พวกเขาก็มีความสุขกับการนั่งตรงกลาง และมีถึง 1 ใน 10 ที่บอกว่า ให้มองย้อนกลับไป ณ วันนี้ถึงจะมีโอกาสเลือกพวกเขาก็จะขอเลือกนั่งตรงกลาง

ด้าน อลาสแดร์ สจ๊วต หัวหน้าแผนกของรถยนต์สโกด้า ออคตาเวีย กล่าวถึงผลการสำรวจที่ได้ว่า "มันน่าทึ่ง ที่ได้เห็นว่าชีวิตความเป็นไปในรถยนต์ อย่างเช่นตำแหน่งที่นั่งในรถสามารถส่งผลต่อตัวเราทุกคนได้"




ที่มา : นสพ.มติชน และ Mirror

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


เด็กนั่งกลางที่เบาะหลังรถ มีแนวโน้มเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จเด็กนั่งกลางที่เบาะหลังรถมีแนวโน้มเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

พระเจ้าแผ่นดิน

พระเจ้าแผ่นดิน


เปิดอ่าน 7,907 ครั้ง
ความคิดสร้างสรรค์ (จบ)

ความคิดสร้างสรรค์ (จบ)


เปิดอ่าน 8,708 ครั้ง
กบฏสร้างสรรค์ทางการศึกษา

กบฏสร้างสรรค์ทางการศึกษา


เปิดอ่าน 17,755 ครั้ง
ระบบการศึกษาไม่สมดุล (2)

ระบบการศึกษาไม่สมดุล (2)


เปิดอ่าน 9,307 ครั้ง
ซูปเปอร์ไฮเวย์การศึกษา

ซูปเปอร์ไฮเวย์การศึกษา


เปิดอ่าน 8,408 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

คอลัมน์: การศึกษา: ถึงคิว...พักงาน(ยาว) "ผอ.สมศ." ปลดล็อก..."ประเมินภายนอกรอบ 4"!!

คอลัมน์: การศึกษา: ถึงคิว...พักงาน(ยาว) "ผอ.สมศ." ปลดล็อก..."ประเมินภายนอกรอบ 4"!!

เปิดอ่าน 31,242 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
7 เทคนิคสร้าง KPI ยกระดับองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ
7 เทคนิคสร้าง KPI ยกระดับองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 11,746 ☕ คลิกอ่านเลย

การศึกษาเพื่อสร้างบัณฑิตเป็น‘ผู้นำสังคม’ : โดย นพ.วิชัย เทียนถาวร
การศึกษาเพื่อสร้างบัณฑิตเป็น‘ผู้นำสังคม’ : โดย นพ.วิชัย เทียนถาวร
เปิดอ่าน 17,761 ☕ คลิกอ่านเลย

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด "SCB-สถาบันการศึกษา"
เคราะห์ซ้ำกรรมซัด "SCB-สถาบันการศึกษา"
เปิดอ่าน 17,078 ☕ คลิกอ่านเลย

ฟินแลนด์ vs ไทย อะไรคือกุญแจแห่งความสำเร็จทางการศึกษา
ฟินแลนด์ vs ไทย อะไรคือกุญแจแห่งความสำเร็จทางการศึกษา
เปิดอ่าน 22,154 ☕ คลิกอ่านเลย

คำวิจารณ์การศึกษาไทย โดยพระราชญาณกวี โซเชียลแชร์ที่อ่านแล้วต้องคิดตาม
คำวิจารณ์การศึกษาไทย โดยพระราชญาณกวี โซเชียลแชร์ที่อ่านแล้วต้องคิดตาม
เปิดอ่าน 16,529 ☕ คลิกอ่านเลย

ปรับการเรียนแนวใหม่สู้ "โอเน็ต" ให้ได้ผล
ปรับการเรียนแนวใหม่สู้ "โอเน็ต" ให้ได้ผล
เปิดอ่าน 11,855 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การวัดคุณลักษณะด้านจิตพิสัย
การวัดคุณลักษณะด้านจิตพิสัย
เปิดอ่าน 38,766 ครั้ง

5 วิธีชวนขับรถประหยัดน้ำมัน
5 วิธีชวนขับรถประหยัดน้ำมัน
เปิดอ่าน 12,959 ครั้ง

มาดูซิว่า คนญี่ปุ่นฝึกเด็กให้เป็นคนมีคุณภาพ มีมารยาทและระเบียบวินัยได้อย่างไร?
มาดูซิว่า คนญี่ปุ่นฝึกเด็กให้เป็นคนมีคุณภาพ มีมารยาทและระเบียบวินัยได้อย่างไร?
เปิดอ่าน 43,974 ครั้ง

"เสียงกู่จากครูใหญ่" หนังสั้นที่ปลุกพลังผู้เสียสละ เพื่อการศึกษา อนาคตของชาติ
"เสียงกู่จากครูใหญ่" หนังสั้นที่ปลุกพลังผู้เสียสละ เพื่อการศึกษา อนาคตของชาติ
เปิดอ่าน 47,320 ครั้ง

คลิปประทับใจ สานฝันเด็กพิเศษ ให้กลายเป็นจริง
คลิปประทับใจ สานฝันเด็กพิเศษ ให้กลายเป็นจริง
เปิดอ่าน 10,911 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ