ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

หน้าร้อน...โรคยิ่งร้าย ถนอมใจกาย ให้หายร้อน.เตรียมตัวก่อนโรคจะมา ครับ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,448

views
Advertisement

   หน้าร้อน...โรคยิ่งร้าย  ถนอมใจกาย ให้หายร้อน.เตรียมตัวก่อนโรคจะมา  ครับ

❝ กันไว้ดีกว่าแก้ แย่แล้วแก้ไม่ทัน มาร่วมกันทั้งกันและแก้ (ปัญหา) ❞

เตือนระวังโรคมากับหน้าร้อน

กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ศูนย์เครือข่ายงานวิเคราะห์วิจัยและฝึกอบรมการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก แห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานว่า พื้นที่กรุงเทพฯจะมีอากาศร้อนที่สุดถึง 40 องศาเซลเซียส  ถือว่าช่วงอุณหภูมิเช่นนี้เหมาะต่อการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์และพาหะนำโรค โดยกลุ่มเสี่ยงอยู่ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ร้อยละ 38 และผู้สูงอายุประมาณร้อยละ 10

           กระทรวงสาธารณสุข จึงออกมาเตือนว่า ขอให้ประชาชนระมัดระวังการรับประทานอาหารและน้ำดื่มมากกว่าปกติ โดยเฉพาะในอาหารที่ต้องใส่ใจในเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ ได้แก่ อาหารปรุงด้วยกะทิ,ขนมจีน, อาหารทะเลสด, อาหารปรุงสุกๆดิบๆ เช่น ลาบ ก้อย ยำ พล่า, อาหารถุง กล่อง ห่อ, ส้มตำ, อาหารค้างคืน, น้ำดื่มและน้ำแข็ง เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น อุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ โรคอหิวาต์ และไข้ไทฟอยด์

          เริ่มกันที่โรคแรก อุจจาระร่วง ผู้ป่วยจะมีอาการ แน่นท้อง ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน และถ่ายบ่อย ถ้าเป็นนานกว่า 3 สัปดาห์ เรียก ท้องร่วงเรื้อรัง ถ้าหายภายใน 3 สัปดาห์เรียกท้องร่วงเฉียบพลันโดยมากเกิดจากเชื้อ แบคทีเรีย และเชื้อไวรัส การรักษาเบื้องต้น ให้ผู้ป่วยดื่มน้ำ หรืออาหารเหลว อาจเป็นน้ำชา น้ำข้าว น้ำแกงจืด น้ำผลไม้ หรือข้าวต้ม และให้ดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ (โออาร์เอส) ในสัดส่วนที่ถูกต้อง โดยเตรียมสารละลายเกลือแร่ด้วยการผสมน้ำตาลทรายสองช้อนโต๊ะ เกลือป่นครึ่งช้อนชา ละลายกับน้ำต้มสุกเย็น 1 ขวด และให้ผู้ป่วยดื่มบ่อยๆ เพื่อเป็นการทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป

          สำหรับอาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหาร หรือน้ำที่มีการปนเปื้อน ลักษณะโรค มีอาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำและปวดมวนท้องรุนแรงเป็นส่วนใหญ่ บางครั้งคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ไข้สูง การรักษาเบื้องต้นดื่มน้ำและเกลือแร่ หรือน้ำตาลทางปากสามารถใช้ได้กับผู้ป่วยเกือบทุกราย การให้สารน้ำทางเส้นเลือดจำเป็นเฉพาะในผู้ป่วยที่มีการช็อค

           ส่วนโรคอหิวาต์ เกิดจากการรับประทานเชื้อที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร  มีอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง ปวดท้อง อาเจียน โดยที่ไม่มีการคลื่นไส้นำมาก่อน ในรายที่รุนแรง จะมีอาการขาดน้ำ และช็อก เสียงแหบแห้ง เป็นตะคริว ตัวเย็น เหงื่อออก แต่ปัสสาวะออกน้อย สำหรับการรักษาเบื้องต้น ควรเก็บอุจจาระส่งเพาะเชื้อ และให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดดำ แล้วรีบพบแพทย์

           ไข้ไทฟอยด์ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า SALMONELLA TYPHI เชื้อนี้จะอยู่ในน้ำและอาหาร หลังจากได้รับเชื้อ1-2 สัปดาห์ผู้ป่วยจะเริ่มเกิดอาการเบื่ออาหาร ปวดศีรษะ ปวดตามตัว มีไข้สูง และท้องร่วง บางรายอาจจะมีผื่นขึ้นตามตัว บางรายอาจจะมีอาการแน่นท้อง การรักษา คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเวลามีไข้ ให้รับประทานอาหารอ่อน

           แถมอีกโรค คือ ฮีทสโตรก (HEAT STORKE) ได้คร่าชีวิตผู้คน โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาไปกว่า 400 คน อันเนื่องมาจากการใช้ชีวิตอยู่ในบริเวณที่ไม่มีอากาศถ่ายเทได้สพดวก ร้อนอบอ้าว จึงทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำอย่างรวดเร็ว เกิดความร้อนสะสมสูง ส่งผลให้อวัยวะภายใน เช่น หัวใจ ตับ ปอด ม้าม สมอง ร้อนระอุจนสุก ทำงานผิดปกติ หรือหยุดทำงาน และทำให้เสียชีวิตในที่สุด เช่นเดียวกับกรณีผู้ที่เสียชีวิตขณะหลับ หรือ ไหลตาย ในหน้าร้อนส่วนใหญ่ก็เป็นผลมาจาก ฮัทสโตรก

           ฉะนั้นควรระมัดระวังการรับประทานอาหารให้มากขึ้น เช่น การทานอาหารที่สุก สดใหม่ และดื่มน้ำที่สะอาด หน้าร้อนนี้จะได้ไม่เป็นโรค.................

         ปล.   ร้อนโรคา  พอมียารักษาไหว  แต่ร้อนใจหาใครเยียวยาได้  ฉะนั้นไซร้ เราไม่ควรด่วนร้อนใจ....นะครับ

Posted by : SMS News

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 2614 วันที่ 26 เม.ย. 2552

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


หน้าร้อน...โรคยิ่งร้าย ถนอมใจกาย ให้หายร้อน.เตรียมตัวก่อนโรคจะมา ครับ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

I   LOVE  YOU

I LOVE YOU


เปิดอ่าน 8,420 ครั้ง
เงินโบนัสครับผม

เงินโบนัสครับผม


เปิดอ่าน 8,380 ครั้ง
อนาคตของเราเรากำหนด

อนาคตของเราเรากำหนด


เปิดอ่าน 8,414 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ปรัชญาครูดี ที่ควรอ่าน!!

ปรัชญาครูดี ที่ควรอ่าน!!

เปิดอ่าน 8,445 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ขิงแก่...แก้ผมร่วง
ขิงแก่...แก้ผมร่วง
เปิดอ่าน 8,413 ☕ คลิกอ่านเลย

แบบทดสอบจิตวิทยา .....รู้นิสัย.....จากไข่ 4 ฟอง
แบบทดสอบจิตวิทยา .....รู้นิสัย.....จากไข่ 4 ฟอง
เปิดอ่าน 8,399 ☕ คลิกอ่านเลย

น่าสนใจ...บทเรียนแผ่นเดียว
น่าสนใจ...บทเรียนแผ่นเดียว
เปิดอ่าน 8,405 ☕ คลิกอ่านเลย

ดูมิวสิควีดิโอเพลง แฟนเก็บ-ตั๊กแตน ชลลดา
ดูมิวสิควีดิโอเพลง แฟนเก็บ-ตั๊กแตน ชลลดา
เปิดอ่าน 8,544 ☕ คลิกอ่านเลย

ตรวจภาพวงจรปิดเหตุเผา อบต.มะกรูด จ.ปัตตานี
ตรวจภาพวงจรปิดเหตุเผา อบต.มะกรูด จ.ปัตตานี
เปิดอ่าน 8,381 ☕ คลิกอ่านเลย

- - - - - ->>> ขอตังค์แม่!!!
- - - - - ->>> ขอตังค์แม่!!!
เปิดอ่าน 8,373 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

8 วิธี กินปลอดภัย ป้องกันอาหารติดคอ
8 วิธี กินปลอดภัย ป้องกันอาหารติดคอ
เปิดอ่าน 4,294 ครั้ง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 27 ของไทย
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 27 ของไทย
เปิดอ่าน 22,050 ครั้ง

หน้าที่ชาวพุทธ
หน้าที่ชาวพุทธ
เปิดอ่าน 44,079 ครั้ง

อะควาโพนิค ต้นแบบสวนครัวยุคใหม่...ปลูกผักเลี้ยงปลา
อะควาโพนิค ต้นแบบสวนครัวยุคใหม่...ปลูกผักเลี้ยงปลา
เปิดอ่าน 19,474 ครั้ง

การอาบน้ำเกิน 10 นาที สามารถทำลายเกราะป้องกันผิวหนังได้
การอาบน้ำเกิน 10 นาที สามารถทำลายเกราะป้องกันผิวหนังได้
เปิดอ่าน 2,592 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ