ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ก็แค่...แฟนเก่า...อย่าคิดมาก......


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,376 ครั้ง
ก็แค่...แฟนเก่า...อย่าคิดมาก......

Advertisement

วิธีเลิกคิดถึงแฟนเก่าให้เด็ดขาด
 ถาม – เวลาใครพูดถึงแฟนเก่าให้ฟังก็คิดมากขึ้นมาอีก หรือฝันถึงเขาอีก ทั้งที่คล้ายตัดใจได้เด็ดขาดไปแล้ว อย่างนี้แปลว่าใจเราลึกๆยังมีเขาอยู่ใช่ไหมคะ?


ไม่ใช่อย่างนั้นหรอกครับ การคิดว่าส่วนลึกยังตัดไม่ขาดนั้นออกแนวลึกลับ ไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจอะไรตรงตามจริงขึ้นมา พิจารณากันสดๆตามเรื่องที่เกิดขึ้นดีกว่า คนเรานั้นเดิมทีมีดวงจิตที่เป็นอิสระอยู่ แต่พอคิดถึงใคร พอพูดถึงใคร ใจก็เกิดกระแสโยงไปเชื่อมกับคนๆนั้นทันที

ขอให้คุณลองนึกถึงภาพตัวเอง เห็นในใจราวกับเป็นใครอีกคนหนึ่งซึ่งยืนอยู่ตามลำพังในที่โล่งๆ จากนั้นจินตนาการดูว่าถ้าภาพนั้นคิดถึงใคร หรือพูดถึงใครขึ้นมา ก็จะมีกระแสผูกพันเข้ากับบุคคลนั้นเกิดขึ้นทันที

อย่างไรก็ตาม พอคิดจบ หรือพูดจบ กระแสความผูกพันนั้นจะหายไป เว้นแต่คุณจะยังคงคิดพะวงถึงใครอีกคนอยู่เรื่อยๆ กระแสความผูกพันก็จะยังมีอาหาร ยังมีตัวหล่อเลี้ยงเอาไว้ไม่ให้ขาด พูดง่ายๆว่าคุณสร้างพันธะขึ้นมาด้วยความพะวงคิดถึง ถ้ายังตัดนิสัยความพะวงคิดถึงไม่ได้ พันธะก็เกิดขึ้นใหม่ได้เรื่อยๆ ต่อให้ตัดใจจากคนเก่าไปนานแค่ไหนแล้วก็ตาม

สิ่งที่ล่อให้เกิดความพะวงคิดถึง มักเป็นญาติหรือบุคคลใกล้ชิดกับแฟนเก่า หรือไม่ก็เป็นการเจอตัวแฟนเก่าตรงๆ ภาพที่กระทบตา เสียงที่กระทบหูในขณะหนึ่งๆนั่นเองจะสะกิดให้นึกถึงเรื่องดีๆในหนหลัง เว้นเสียแต่จะมีความทรงจำที่เลวร้ายมาหักลบ หรือจิตใจหันเหไปทางคนอื่น หรือใจผูกพันกับภาวะโสดอิสระแน่นแฟ้นกว่าภาวะมีห่วงคล้องคอ อันนั้นเองภาพและเสียงที่เกี่ยวข้องกับแฟนเก่าจึงจะหมดอิทธิพลกระทบใจคุณอย่างสิ้นเชิง

หากสังเกตอาการทางจิตของตัวเองอย่างใกล้ชิด คุณจะพบว่าการคิดถึงใครสักคนมี ๒ ขั้นใหญ่ๆ

๑) ขั้นที่สักแต่คิดถึงเฉยๆ ความผูกพันเบาบาง ขั้นนี้พอมีสิ่งอื่นมากระทบหูกระทบตา ใจคุณจะหันเหไปทางใหม่ทันที โดยไม่รู้สึกหลงเหลือเยื่อใยตกค้าง

๒) ขั้นที่เกิดปรากฏการณ์เสมือนมียางเหนียวยื่นออกจากใจคุณไปแปะติดกับบุคคลอันเป็นเป้าหมาย ขั้นนี้ต่อให้มีสิ่งอื่นมากระทบหูกระทบตา ใจคุณคล้ายเรือที่ถอนสมอไม่ขึ้น ต้องแช่นิ่งอยู่ที่เดิมนั่นเอง

พันธะหรือยางเหนียวเป็นสิ่งที่หน่วงเหนี่ยวให้ใจขาดอิสรภาพ ขาดความโปร่งสบาย ขาดความเป็นตัวของตัวเอง ยิ่งเหนียวแน่นเท่าไหร่ก็ยิ่งรู้สึกคับแคบ ทึบแน่น และมีชีวิตที่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคนอื่นมากขึ้นเท่านั้น

ในกรณีของคุณ หากทราบว่าพันธะเกิดจากความพะวงคิดถึงหรือพูดถึง ดังนั้นวิธีตัดวงจรความผูกพันอย่างง่ายๆก็คือเลิกพูดถึงเขาเสีย และเมื่อใดรู้ตัวว่าคิดถึงเขา ก็หาเรื่องอื่นมาเปลี่ยนความคิดเสียแทน หรือถ้าหลีกเลี่ยงที่จะคิดถึงและพูดถึงไม่ได้ ก็ให้รู้เท่าทันตัวเองว่ากำลังคิดในขั้นเฉยๆหรือคิดในขั้นที่มียางเหนียว

เรื่องพื้นๆ ธรรมดาๆ แต่คนส่วนใหญ่จะนึกไม่ถึงกันครับ ความผูกทางจิตทางใจนั้นเกิดขึ้นง่ายแสนง่าย และต่อเยื่อต่อใยติดใหม่ไม่ยากเย็นเลย ไม่จำเป็นต้องอาศัยพลังลึกลับหรือไสยศาสตร์ใดๆเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น แต่ในทางกลับกันก็อาจตัดเยื่อตัดใยได้สบายๆเหมือนกัน ขอเพียงคุณมีสติเท่าทันขณะของการเกิดความคิด สังเกตเข้าไปเห็นได้ชัดๆว่าปฏิกิริยาทางใจของตัวเองเป็นอย่างไร เกิดยางเหนียวหรือยัง ยางเหนียวเป็นคุณหรือเป็นโทษ เมื่อใจยอมรับว่ายางเหนียวเป็นโทษ ทำให้เกิดความอึดอัดคับข้อง ในที่สุดก็เกิดปัญญาด้วยตนเอง เห็นว่าไม่น่าคิดมากให้เกิดยางเหนียวไปเปล่าๆ

คุณจะเป็นนักตัดใจ หรือเป็นคนอกหักที่ได้ดีรวดเร็วกว่าใครๆ กับทั้งมองออกไปเห็นความจริงที่เกิดขึ้นกับคนทั้งโลก คือคนทั้งโลกไม่รู้ตัว ไม่รู้เท่าทันกลอุบายตื้นๆของกิเลส ไม่เห็นกันเลยว่าเพียงปราศจากอาการทางใจที่ยื่นยางเหนียวไปเชื่อมกับใคร สายใยก็จะหลุดไปเอง

และขอเพียงมีสติ มีความเข้าใจกลไกของจิตตรงจุดนี้ดีๆ คุณจะแก้ปัญหาได้ครอบจักรวาลทีเดียว ไม่เฉพาะเรื่องคนรักเก่าเท่านั้น
 

......

รับมือกับแฟนเก่าของเขา อย่างเหนือชั้น

          ในละคร เมื่อมีนางร้าย (ซึ่งส่วนมากเป็นแฟนเก่าของพระเอก) เข้ามาป้อนเปี้ยนในชีวิตรักของพระเอกกับนางเอก ไม่ว่าจะอย่างก็ตาม ในที่สุดแล้วจะต้องมีเหตุการณ์ที่ทำให้นางร้ายต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้อย่างไม่เป็นธรรมกลับไปเสมอ แม้ว่านางเอกจะสวมบทผู้เสียสละยอมยกพระเอกให้นางร้าย แต่พระเอกก็ต้องหวนกลับมาหานางเอกด้วยความรักจนได้

          แต่บอกได้เลยว่าในชีวิตจริง มันไม่เหมือนในละครทุกครั้งหรอก ในชีวิตจริง ถ่านไฟเก่านั้นฤทธิ์ของมันร้อนแรงและอันตรายมากกว่าที่คิดจริงๆ และข่าวร้ายก็คือ รักเก่าสามารถทำให้บุคคลผู้นั้นไม่ยอมก้าวต่อไปข้างหน้า แถมยังทำให้ความสัมพันธ์ครั้งใหม่โกลาหลวุ่นวายไม่ราบรื่นอย่างที่ควรเป็นอีกด้วย
               
          แต่เอาน่า นี่มันหมดยุคนางเอกเอาแต่บีบน้ำตาและสวมบทผู้เสียสละพระเอกให้นางร้ายไปครอบครองแล้วละ คุณจำเป็นต้องฉลาดกว่านั้นค่ะ เพื่อที่เขาจะได้อยู่กับคุณทั้งตัวและหัวใจ อ้อ คำว่า ฉลาดกว่า ไม่ได้หมายความว่า คุณจะละบทนางเอกแล้วสวมบทนางร้ายตามประกบเขาทุกที่ประกาศให้เขารู้ว่า คุณรู้ทันเขาทุกอย่างนะคะ นั่นน่ะ ไม่ฉลาดเลย ขอบอก

          ก่อนอื่น เรามาดูสัญญาณที่อาจจะบ่งบอกว่า เขากับกิ๊กยังไม่สิ้นไร้ไฟสวาทกัน ซึ่งนี่อาจจะเกิดกับบางคู่บางคนเท่านั้น ไม่ได้แปลว่า ทุกคู่ที่ผ่านการมือดีต มีแฟนเก่ามา จะต้องเป็นเช่นนี้เสมอไป

          1. เขาเลิกกันแบบปัจจุบันทันด่วน ไม่มีเค้าส่อแสดงมาก่อนแต่อย่างใด ซึ่งแน่นอนว่าความเจ็บปวดของเขาก็ย่อมมากกว่าปกติ เพราะอาจจะไม่มีการเตรียมตัวหรือรู้ตัวมาก่อนหน้า ฉะนั้นเมื่อเขาเจ็บปวดมาก เขาก็อาจยิ่งต้องการที่พักพิงใจมาก หรือบางทีก็เป็นการรีบหาคนใหม่เพื่อเย้ยหรือประชดอีกฝ่ายให้ยิ่งรู้สึกแย่ ซึ่งคุณอาจได้รับแจ๊กพอตจังๆ ข้อสังเกตก็คือสังเกตดูว่า เขาคิดจีบคุณจริงๆ มั้ย (เพราะต้องการที่พักพิงใจ) แต่ปราศจากความกระตือร้นอย่างที่ควรจะเป็น เขาซึมๆ เหม่อๆ ถ้าหากว่าเป็นในช่วงแรกๆ ที่เขาอกหักมา ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้ามันนานเกินไป ก็ให้ตีความไปได้เลยว่า เขายังไม่ลืมเธอคนนั้นแน่นอน

          2. เขาเลิกกันเพราะเรื่องขี้ปะติ๋ว ประมาณว่าเถียงกันทะเลาะกันแล้วก็ไม่พูดกันเท่านั้นเอง เขาคบกันมานาน มีโครงการร่วมกันมากมาย แต่แล้วจู่ๆ ก็เลิกรากันเสียดื้อๆ กรณีแบบนี้ให้ระวัง เพราะว่าแท้ที่จริงแล้ว เขาอาจแค่ทะเลาะกันก็เลยห่างกัน แต่ยังไม่ได้เลิกกันจริงๆ จังๆ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ ถ้าเป็นไปได้ ก็อย่าเพิ่งกระโดดเข้าหาด้วยความดีอกดีใจว่า เย้! ในที่สุดฟ้าก็ประทานเขามาให้ฉันแล้ว คุณควรทอดระยะในการดูเขาว่า เขาเลิกรากันจริงจังแน่ๆ แล้ว แล้วค่อยว่ากัน

          3. เขาปล่อยให้เธอยังอยู่ในชีวิต ถ้าหากที่บ้านของเขายังมีของที่ระลึกหรือเครื่องเตือนความจำถึงแฟนเก่าเต็มไปหมด เช่น รูปถ่ายที่ยังวางอยู่มุมนั้นมุมนี้ของบ้าน ของใช้บางอย่างที่ยังอยู่ในสภาพเดิมทุกอย่าง (แถมคุณแตะต้องไม่ได้อีกต่างหาก) แสดงว่าเขายังไม่ขจัดแฟนเก่าออกไปจากชีวิต (เว้นเสียแต่ว่าแฟนเก่าของเขาได้ตายจากไปแล้วจริงๆ ก็ยังหยวนๆ ได้หน่อย แต่อย่านานเกินไปนะ) แต่ถ้าแฟนเก่าของเขายังมีชีวิตอยู่นั่นเป็นสัญญาณอันตรายอย่างที่สุด ความหมายคือ เขายังทำใจไม่ได้ แถมยังไม่ยอมล้างใจตัวเองอีกต่างหาก เมื่อเป็นเช่นนั้น คนที่ควรล้างก็คือ คุณต้องล้างใจตัวเองไงล่ะ แล้วรีบถอยออกมาซะ ก่อนที่จะต้องเจ็บมากไปกว่านี้

          4. พูดถึงเธอคนนั้นไม่หยุด ไม่ว่าจะหยิบจับหรือทำอะไร เขามักจะพูดหรืออ้างถึงแฟนเก่าตลอดเวลา ไม่ว่าจะในแง่ดีหรือแง่ร้ายก็ตามที เช่น ไปทานอาหารก็มักจะบอกว่า คนรักเก่าเขาชอบทานอันนี้มากเลย และชอบทานร้านนี้มาก ไปดูหนังก็เล่นเล่าบรรยากาศตอนที่มาดูกับเธอคนนั้นให้คุณฟัง หรือไม่ก็ก่นด่าเธอแบบเสียๆ หายๆ ตลอดเวลา (ออกแนวรักซ่อนแค้น) แต่มันก็เป็นสัญญาณว่า เขายังไม่ลืมเธอแน่นอน

          5. เขายังไม่จริงจังกับคุณเสียที ทั้งที่ได้เวลาที่จะจริงจังแล้ว แต่ยังแสร้งทำเป็นขอเวลา อ้างโน่นอ้างนี่ หรือบางทีก็บอกว่ายังเข็ดกับความรัก ขอเป็นเพื่อนไปก่อนแล้วกัน (แต่เวลาอยู่กับคุณมันเกินเพื่อแล้ว!) หรือไม่ก็ขอเวลาทำใจ เพื่อยื้อเราให้อยู่กับเขาไปเรื่อยๆ ซึ่งกรณีนี้มีเหตุผลสองข้อคือ เขายังรอให้แฟนเก่าหวนกลับมา หรือไม่ก็เขายังมีความคิดที่จะจริงจังกับใครสักคนแต่ไม่ใช่เรา!

          อย่างที่บอกว่า นั่นเป็นเพียงสมมติฐาน เรื่องเหล่านี้อาจจะไม่เกิดกับความรักของคุณ ด้วยการเอาภาพคนรักเก่าไปให้พ้นบ้าน พ้นสายตา เรียบร้อยแล้ว แต่วันดีคืนดี คนรักเก่าก็หวนกลับเข้ามาในชีวิตรักของคุณอีกครั้งคุณควรจะทำเช่นไร

          1. แสดงความไว้ใจและมั่นใจในตัวเขา แม้ว่าในอกแทบจะระเบิดด้วยความระแวง คุณก็ไม่ควรแสดงออกมาให้เขารับรู้เด็ดขาด ให้เขารู้สึกว่าคุณไว้ใจเขา มั่นใจในตัวเขา เพื่อที่เขาจะได้รู้สึกสบายใจและกล้าพอที่จะคุยเรื่องเธอให้คุณฟัง ให้เขาตระหนักว่าเธอคืออดีต คุณต่างหากคือปัจจุบันและอนาคต

          2. เอาใจเขามาใส่ใจเรา แน่นอนคุณเองก็ใช่ว่าจะไม่เคยมีอดีตนี่นา ใช่มั้ยล่ะ ถามตัวเองว่าคุณจะอยากให้เขามีท่าทีแบบไหน ถ้าคุณอยากไปเจอแฟนเก่า คุณควรประเมินว่าคุณรู้สึกอย่างไรกับผู้ชายในอดีต จะทำให้คุณสามารถเข้าใจถึงความรู้สึกของเขาต่อแฟนเก่าของเขาได้ บางทีเราก็แค่อยากเจอเพื่อไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบของแฟนเก่าในฐานะเพื่อนก็เท่านั้น คนเราเลิกกันไปแล้วก็เป็นเพื่อนกันได้นี่นา

          3. ให้โอกาสเขา เพื่ออะไร? นอกจากเป็นการให้เกียรติเขาแล้ว การให้โอกาสจะเป็นการพิสูจน์ความรู้สึกที่เขามีต่อคุณได้อีกด้วย คุณจงปล่อยให้เขาไปพบเธอคนนั้น โดยที่คุณมีสิทธิ์ถามได้นะว่า จะไปไหนกัน อะไรยังไง เมื่อเขาตอบแล้วก็จบ อย่าได้มีการโทรฯ จิกตลอดเวลาที่เขาอยู่กับเธอ ครั้นเขากลับมาก็อย่าไปแสดงความระแวงหรือถามด้วยคำถามคาดคั้น เช่น "บอกมาให้หมดนะว่าทำอะไรหรือคุยอะไรกันบ้าง" นี่เป็นแฟนหรือเป็นทนายกันแน่นะ ขอให้ตระหนักว่า ถ้าคุณแสดงกิริยาแบบนี้ คราวต่อไปถ้าเขามีเหตุต้องเจอกันอีกเขาจะไม่บอกคุณแล้วล่ะ เพราะไม่ ต้องการให้คุณไม่สบายใจ ซึ่งคุณก็รู้นี่นา ว่าถ้าเป็นอย่างนั้น คุณก็จะยัดเยียดข้อหา "โกหก" ให้เขาได้อีกข้อหาหนึ่ง

          4. ขอไปพบเธอด้วย แต่ขอไปแบบดีๆ ล่ะไม่ใช่การยื่นข้อเสนอว่า "ถ้าคุณไม่ให้ฉันไปด้วย คุณก็ไม่ต้องไปเหมือนกัน" แน่ะ เป็นเจ้าชีวิตเขาไปเสียแล้ว มีวิธีและมีคำพูดมากมายที่คุณจะขอไปพบเจอเธอคนนั้นโดยไม่ให้รู้สึกว่าคุณกำลังจะไปคุมหรือไปจับผิดเขาทั้งคู่ เช่นอะไรล่ะ เช่นบอกเขาว่า คุณอยากรู้จักเขาให้มากขึ้นผ่านการพูดคุยกับเธอคนนั้น (แม้ว่าจริงๆ คุณอยากจะไปจับผิด แล้วก็อยากไปดูด้วยว่า ผู้หญิงคนนั้นจะสวยกว่าคุณหรือเปล่าก็ตาม) การได้เห็นหน้าค่าตากัน ก็อาจทำให้คุณสบายใจได้มากกว่าการคิดเอาเองฝ่ายเดียว และการได้เห็นเขามีปฏิกิริยากับแฟนเก่าในฐานะเพื่อนจะทำให้คุณโล่งใจได้มากขึ้น

          และเมื่อไปเจอเธอแล้วก็ขอร้องเลย อย่าได้จ้องจับผิด จับสังเกตเขาทั้งคู่ทุกอิริยาบถ ดูสิว่า สิ่งที่เขาปฏิบัติกับเธอ เขาเคยทำกับคุณหรือเปล่า หรือสิ่งที่เขาทำกับคุณ เขาจะทำกับเธอมั้ย อย่าหน้างอ หน้าบูด หน้าบิ้ง แสดงความเป็นเจ้าของเขา เป็นการข่มเธอไปในตัวว่า อย่าได้มาแหยมอีกเชียวนะ ขอให้การพบกันสามคนเป็นไปอย่างมิตรภาพอย่างแท้จริงเถอะ ขอให้นี่เป็นโอกาสที่คุณจะแสดงความหนักแน่น ความไว้ใจ และแสดงสปิริตของคุณให้เขาประทับใจในตัวคุณเถอะน่า

          5. คุยกันแบบตรงไปตรงมา หากการพูดคุยของคุณกับเขาเป็นไปอย่างเปิดเผยและซื่อสัตย์ คุณก็ควรสบายใจใด้ แต่ถ้าเขาเริ่มใช้เวลากับแฟนเก่ามากขึ้น และไม่เปิดเผย สิ่งเหล่านั้นอาจเป็นสัญญาณแสดงถึงปัญหาแล้วล่ะ ได้เวลาที่คุณจะคุยกับเขาจริงๆ จังๆ อย่างตรงไปตรงมา และมีสติแล้วล่ะค่ะ


โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3113 วันที่ 6 พ.ค. 2552


ก็แค่...แฟนเก่า...อย่าคิดมาก......

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

....^-^  สวัสดีปีใหม่  2553  ^-^......

....^-^ สวัสดีปีใหม่ 2553 ^-^......


เปิดอ่าน 6,379 ครั้ง
บุญของการให้และช่วยชีวิต

บุญของการให้และช่วยชีวิต


เปิดอ่าน 6,466 ครั้ง
คุณ..คิดว่าใครชนะ..?

คุณ..คิดว่าใครชนะ..?


เปิดอ่าน 6,379 ครั้ง
ชื่อเดือนของไทย

ชื่อเดือนของไทย


เปิดอ่าน 6,430 ครั้ง
10 วิธีบอก"รักแม่"

10 วิธีบอก"รักแม่"


เปิดอ่าน 6,388 ครั้ง
"ร้อยบุปผา"..วันอาทิตย์

"ร้อยบุปผา"..วันอาทิตย์


เปิดอ่าน 6,380 ครั้ง
เผยแพร่ผลงาน

เผยแพร่ผลงาน


เปิดอ่าน 6,375 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

เป็นหัวหน้างานให้ลูกน้องรัก...

เป็นหัวหน้างานให้ลูกน้องรัก...

เปิดอ่าน 6,373 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รายงานการใช้ชุดการสอนแบบศูนย์การเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย
รายงานการใช้ชุดการสอนแบบศูนย์การเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย
เปิดอ่าน 6,380 ☕ คลิกอ่านเลย

เผยแพร่ผลงานวิชาการ
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
เปิดอ่าน 6,378 ☕ คลิกอ่านเลย

ความสุขทำให้คนฉลาดขึ้นได้
ความสุขทำให้คนฉลาดขึ้นได้
เปิดอ่าน 6,391 ☕ คลิกอ่านเลย

ความดีที่คุณครูมี
ความดีที่คุณครูมี
เปิดอ่าน 6,382 ☕ คลิกอ่านเลย

 7 มือปราบ....พิฆาตไขมันท่อนล่าง
7 มือปราบ....พิฆาตไขมันท่อนล่าง
เปิดอ่าน 6,374 ☕ คลิกอ่านเลย

ผลวิจัย  ! ! " ท่าแม่ไม้มวยไทย"  ช่วยหัวใจ-ปอด ทำงานดี  หุ่นฟิตด้วย
ผลวิจัย ! ! " ท่าแม่ไม้มวยไทย" ช่วยหัวใจ-ปอด ทำงานดี หุ่นฟิตด้วย
เปิดอ่าน 6,376 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

หูสั้นอายุสั้นหูยาวอายุยืน...จริงหรือ?
หูสั้นอายุสั้นหูยาวอายุยืน...จริงหรือ?
เปิดอ่าน 17,370 ครั้ง

วิธีถ่ายรูปให้ดูดีกว่าตัวจริง
วิธีถ่ายรูปให้ดูดีกว่าตัวจริง
เปิดอ่าน 12,443 ครั้ง

ระวัง นุ่งกางเกงคับรัดติ้ว แข้งขาเป็นเหน็บชาได้
ระวัง นุ่งกางเกงคับรัดติ้ว แข้งขาเป็นเหน็บชาได้
เปิดอ่าน 11,777 ครั้ง

ทำไมหยดน้ำจึงกลิ้งบนใบบัวได้
ทำไมหยดน้ำจึงกลิ้งบนใบบัวได้
เปิดอ่าน 40,939 ครั้ง

ทฤษฎีการเรียนรู้
ทฤษฎีการเรียนรู้
เปิดอ่าน 420,584 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ