นานา สาระ๑๐๐๐
เริ่มแรกๆ ผมนำบ้านในแนวทางธรรมชาติ และยั่งยืน มานำเสนอก่อน ต่อมาจึงนำแนวทางอื่นๆ มานำเสนอบ้าง หลังๆนี่ ชักจะใหญ่ๆหรูๆขึ้นทุกที เลยขอวนกลับมาตั้งต้นใหม่บ้าง เดี๋ยวจะลืมตัว มัวให้กิเลสพาเพลิน
กลับมาดูบ้านเล็กๆ แบบพอเพียงกันอีกสักหลังหนึ่ง ขนาดของมันก็คงพอๆกับกุฏิพระ วิปัสสนากรรมฐานนี่เอง ไม่ได้ใหญ่ไปกว่ากัน เป็นกระท่อมไม้สไตล์คล้ายๆโกธิค มาทางวิคตอเรีย มีหนุ่มน้อยไม่ทราบนามเป็นเจ้าของ แกคงชอบอยู่คนเดียวเงียบๆของแก เลยแยกมาอยู่กระท่อมท้ายสวนคนเดียว

กระท่อมหลังเล็กนี้ ต่างจากกุฏิวิปัสสนาตรงที่ มันอัดแน่นไปด้วยส่วนใช้สอยต่างๆครบถ้วน ที่นั่งเล่น อ่านหนังสือ pantry และที่นอนเหนือหัวใต้หลังคา เครื่องทำความร้อน ทุกอย่างจัดเรียงอย่างลงตัว จึงสามารถใช้พื้นที่เล็กๆได้อย่างสารพัดประโยชน์ ขาดอยู่อย่างเดียวที่ไม่เห็นคือส้วม ถ้ามีก็ถือว่า perfect แต่ถ้าไม่มี ก็อาศัยไปทุ่งอย่างของเรา ธรรมชาติดีนะ

กระท่อมนี้ อยากจะให้เป็นตัวอย่างเลยครับ สำหรับคนที่อยากจะไปหาที่ต่างจังหวัดปลูกบ้านอยู่ ใกล้ชิดธรรมชาติ ได้ที่สวยๆสักแปลง ในสวนผลไม้ก็ได้ ตามสวนเกษตร ก็ได้ เอาไปปลูกเลย ทำแบบไทยๆนี่แหละ เอาแต่ไอเดียไปประยุกต์ใช้ ถ้ามัวแต่คิดถึงบ้านหลังใหญ่ๆ งบประมาณไม่พอ ก็ไม่ได้ปลูกซักที

ถ้ากระท่อมหลังแค่นี้ สบม.ยห. สบายมาก อย่าห่วง ทำได้เลย ทำไว้นอนอย่างเดียวเลย ส่วนที่นั่งเล่น นอนเล่น มาอยู่ใต้ต้นไม้ ในธรรมชาติดีกว่า ทำเป็นลานเอนกประสงค์ เล่นก่อกองไฟ ย่างไก่ ปิ้งหมู จิ้มข้าวเหนียวกิน จะมีความสุขที่สุดเลยครับ
อ่านต่อ
Khonshop
|
|
คนสร้างบ้านครับ
แบบนี้ ชอบป่ะ.. 
ใสสสสสสสสสสสสสสสส
|
|
สูงอีกนิด ... 
ใสสสสสสสสสสสสสสสสส
|
|
|
|
หรือแบบนี้ ดูเป็น บ้านๆ อบอุ่นดี
ใสสสสสสสสสสสสสสสสสสสส
|

อ่านต่อ
วันที่ 9 พ.ค. 2552
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,505 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,690 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,460 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,439 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,476 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,520 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,491 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,429 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,938 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,646 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,433 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,461 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,538 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,474 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,455 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,773 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,469 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,455 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,480 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,545 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,477 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,479 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 10,992 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 21,252 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 33,971 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 19,765 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,986 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 18,502 ครั้ง |
|
|