ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

**เส้นผมสำหรับส่งออก**


เรื่องราวจากสมาชิก

8,113

views
Advertisement

  **เส้นผมสำหรับส่งออก**

บางที..ผมสวยบนศีรษะของคุณอาจมาจากเวียดนาม?!
11 พฤษภาคม 2552 11:39 น.

เวียดนามส่งออกเส้นผมปีละนับสิบตัน ประเทศไทยเป็นลูกค้ารายใหญ่อันดับสองรองจากจีน คุณสุภาพสตรีที่ใส่วิกผมหรือไปต่อเส้นผม อาจจะได้ใช้ผมสวยของหญิงสาวจากเวียดนามก็เป็นได้
       
-- ยังไม่มีสถิติอย่างเป็นทางการและอาจจะไม่สามารถหาได้ว่า ในแต่ละปีมีเส้นผมของหญิงสาวจากเวียดนามนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยปริมาณเท่าไร แต่เป็นที่แน่ชัดว่าได้มีการนำเข้าสินค้าชนิดนี้มาหลายปีแล้ว คู่ไปกับการเติบโตของธุรกิจเสริมความสวยความงาม
       
       ตามรายงานของสื่อทางการเวียดนาม ประเทศไทยเป็นปลายทางใหญ่อันดับสองของ "เส้นผม" ปริมาณนำเข้าของตลาดนี้ น้อยกว่าจีน แต่มากกว่าสหรัฐฯ และ ธุรกิจนี้เกี่ยวข้องกับสตรีเวียดนามหลายหมื่นหรืออาจจะนับแสนคนในแต่ละปี
       
       หนังสือพิมพ์เหงือยลาวด่ง (Nguoi Lao Dong) หรือ "คนงาน" กล่าวว่า ทุกคนจะแปลกใจหากได้รู้ความเป็นมาและเป็นไปของเส้นผมสวยเหล่านั้น
       
       หลังจากถูกตัดเพื่อขายจากหมู่บ้านเดียวกัน จำนวนหนึ่งอาจจะส่งไปทำเป็นผมสวยให้กับดาราฮอลลีวูดในสหรัฐฯ ขณะที่อีกส่วนหนึ่งจะถูกส่งไปยังร้านทำผมที่อยู่ในถิ่นทะรุกันดารที่สุดในแผ่นดินใหญ่จีน หรือ ไปร้านแฮร์ดูระดับหรูในย่านสยามเซ็นเตอร์ของกรุงเทพฯ
       
       ธุรกิจเส้นผมสร้างงานให้กับคนจำนวนไม่น้อย เหนื่อยในการออกค้นหา แต่ผลงานของพวกเธอพวกเขาคุ้มค่า
       
       สาวใหญ่ผู้ค้าเส้นผมในนครโฮจิมินห์คนหนึ่ง สะพายกระเป๋าเป้เข้าไปในร้านค้าแฮร์ซาลอนแห่งหนึ่งของโฮจิมินห์ ซึ่งเป็นศูนย์รับซื้อ เธอบอกว่าในกระเป๋าเป็นเส้นผมความยาวตั้งแต่ 50-70 เซนติเมตร รวมน้ำหนัก 10 กิโลกรัม รวมราคาระหว่าง 40-50 ล้านด่างหรือ 2,200-2,800 ดอลลาร์
       
       ผู้ค้ารายนี้กล่าวว่า เมื่อไปถึงตลาดสหรัฐฯ ราคาจะเพิ่มขึ้นอีกหลายล้านด่งต่อ กก.
       
       แต่ธุรกิจนี้ใช่ว่าจะไม่มีการลงทุน กว่าจะได้มาทั้งหมดนี้ผู้ค้าต้องออกตระเวนซื้อทางภาคกลางตอนบนกับภาคเหนือของประเทศ และซื้อผ่านเอเย่นต์อีกหลายคน คนเหล่านั้นจะมีสายติดต่ออีกหลายทอด ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นเพราะหญิงสาวในเวียดนามไม่ได้ต้องการขายเส้นผมของตัวเองไปทุกคน และ จะต้องใช้เวลาหลายเดือนหรือนานนับปีกว่าจะได้เส้นผมที่ยาวสลวยตามความต้องการ
       
       ผู้ค้าหลายรายเห็นพ้องกันว่า เส้นผมจากทางภาคกลางตอนบนกับภาคเหนือของประเทศเป็นที่ต้องการมากที่สุด เนื่องจากมีความละเอียด อ่อนนุ่ม เส้นผมขนาดยาวได้ที่จะได้ราคา 3.5-5 ล้านด่งต่อ กก. (17,400 ด่ง/ดอลลาร์)
       
       **เส้นผมสำหรับส่งออก**
       
       ตามรายงานของสื่อทางการ เส้นผมที่รับซื้อเอาไว้จะถูกนำไปแช่น้ำเป็นเวลานานๆ ทำความสะอาดจนหมดจดด้วยยแชมพูเช่นเดียวกันเส้นผมที่ยังอยู่บนศีรษะหรือใช้สารซักฟอกที่มีฤทธิ์อ่อนๆ จนกระทั่งแน่ใจว่าสะอาด ก่อนจะส่งออกจำหน่าย และเมื่อถึงปลายทางจะมีการทำความสะอาดอีกหลายขั้นตอน
       
       ผู้ค้ายืนยันว่า จะไม่มีการใช้เส้นผมจากศพคนตายอย่างเด็ดขาด เพราะว่านั่นเป็นการล่วงละเมิดทางศีลธรรมและจรรยาอย่างสูงสุด ขณะที่เส้นผมทั้งหมดจะนำไปใช้ประโยชน์สำหรับคนที่ยังมีชีวิตอยู่
       
       เส้นผมที่เตรียมส่งออกจะถูกคัดเป็นเกรดตามคุณสมบัติ ความอ่อนนุ่มและสุขภาพของเรือนผม มัดรวมเป็นปอยๆ ราคาลดหลั่นกันลงไปตามคุณภาพ ทั้งหมดนั้นไปจากหญิงสาวนับพันจากทั่วประเทศ ก่อนจะนำลงบรรจุกล่องกล่องนับพันๆ กล่องในแต่ละเดือน
       
       ในแต่ละปีตลาดจีน ไทยและสหรัฐฯ จะใช้เส้นผมยาวของหญิงสาวจากเวียดนามนับสิบๆ ตัน ผู้ค้าจะมี่บริษัทในนครโฮจิมินห์เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเป็นศูนย์การรับซื้อใหญ่ที่สุด และมีเที่ยวบินเชื่อมปลายทางต่างๆ ทั่วโลก นอกจากนั้นผู้ค้ายังจะต้องมีบริษัทหรือสำนักงานที่ตลาดปลายทางอีกด้วย
       
       ผู้ค้ากล่าวกับหนังสือพิมพ์ของทางการว่า ตลาดสหรัฐฯ พิถีพิถันมากกว่าแห่งอื่นๆ ที่นั่นมองหาแต่เส้นผมระดับคุณภาพชั้นหนึ่ง แต่ก็จ่ายให้สูงกว่าตลาดไทยและจีน
       
       "เส้นผมจากเวียดนามถูกส่งไปประเทศไทยมากกว่าไปสหรัฐฯ แต่ยอดส่งออกไปยังสหรัฐฯ กับไทยก็ยังนับว่าน้อย หากเทียบกับที่ส่งไปจีน" นายหาย (Hai) ที่มีประสบการณ์เรื่องนี้มานานสิบปีกล่าวกับเหงือยลาวด่ง
       
       ผู้ค้ารายนี้กล่าวอีกว่า จีนรับซื้อผมทุกระดับคุณภาพ ตั้งแต่เลวที่สุดจนถึงดีที่สุด "เราต้องงส่งเส้นผมขึ้นเหนือทุกวันที่ 8, 28 และ 28 ของเดือน เพื่อส่งต่อเข้าจีน ซึ่งแน่นอนว่าในแต่ละเดือนจะมีหญิงสาวในเวียดนามนับพันๆ คนสูญเสียเส้นผมไป"
       
       ผู้ค้ารายเดียวกันนี้กล่าวอีกว่า ตัวเขาเองคนเดียวส่งออกเส้นผมเดือนละกว่า 100 กก. ธุรกิจนี้หล่อเลี้ยงคนอีกหลายกลุ่ม นอกจากเจ้าของเส้นผมแล้ว ก็ยังมีเอเย่นต์ที่ออกรับซื้ออีกนับพันคนเช่นกัน
       
       แต่ก็ใช่ว่า ธุรกิจที่กำลังเฟื่องฟูนี้จะไม่มีต้นทุนทางสังคม
       
       ศาสตราจารย์ ดอกเตอร์เจิ่นหง็อกเทียม (Tran Ngoc Thiem) แห่งคณะวัฒนธรรมศึกษา มหาวิทยาลัยสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ นครโฮจิมินห์ ได้แสดงความเป็นห่วงว่า วัฒนธรรมผมยาวที่หญิงสาวในเวียดนามชื่นชอบมานานนับศตวรรษ อาจจะค่อยๆ เลือนหายไป
       
       การตัดเส้นผมขายของหญิงสาว อาจจะส่งผลทำให้ค่านิยมดั้งเดิมค่อยๆ เปลี่ยนไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ.

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 11 พ.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


**เส้นผมสำหรับส่งออก**

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

เทคนิคอาบน้ำถนอมผิวพรรณ

เทคนิคอาบน้ำถนอมผิวพรรณ


เปิดอ่าน 8,112 ครั้ง
อบเชย

อบเชย


เปิดอ่าน 8,117 ครั้ง
เคล็ดลับๆก่อนอาบน้ำ

เคล็ดลับๆก่อนอาบน้ำ


เปิดอ่าน 8,106 ครั้ง
เขาปิ๊งคุณบ้างไหม??

เขาปิ๊งคุณบ้างไหม??


เปิดอ่าน 8,115 ครั้ง
ครูแบบนี้ทำได้ครั้งเดียว

ครูแบบนี้ทำได้ครั้งเดียว


เปิดอ่าน 8,112 ครั้ง
สีเสื้อผ้า...เสริมดวงได้นะ

สีเสื้อผ้า...เสริมดวงได้นะ


เปิดอ่าน 8,114 ครั้ง
หาเนื้อคู่จากวันเกิด

หาเนื้อคู่จากวันเกิด


เปิดอ่าน 8,109 ครั้ง
แป้งฝุ่น...ดูดซับความมัน

แป้งฝุ่น...ดูดซับความมัน


เปิดอ่าน 8,117 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

15 ข้อเตือนใจ....เมื่อเป็นไมเกรน

15 ข้อเตือนใจ....เมื่อเป็นไมเกรน

เปิดอ่าน 8,111 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ชาวบ้านโวย...โรงไฟฟ้าชีวมวล "คำสร้างไชย"โดนรัฐฯหักคอสร้าง....
ชาวบ้านโวย...โรงไฟฟ้าชีวมวล "คำสร้างไชย"โดนรัฐฯหักคอสร้าง....
เปิดอ่าน 8,121 ☕ คลิกอ่านเลย

ภาพปริศนา : ดูแล้วได้อะไร
ภาพปริศนา : ดูแล้วได้อะไร
เปิดอ่าน 8,122 ☕ คลิกอ่านเลย

ีเอาโฆษณาออกด้วย โปรแกรมที่ไม่ต้องติดตั้ง...ง่ายๆ
ีเอาโฆษณาออกด้วย โปรแกรมที่ไม่ต้องติดตั้ง...ง่ายๆ
เปิดอ่าน 8,112 ☕ คลิกอ่านเลย

"บ้านดิน"  เพื่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม
"บ้านดิน" เพื่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม
เปิดอ่าน 8,130 ☕ คลิกอ่านเลย

99 เรื่องเฮฮา คลายเครียด
99 เรื่องเฮฮา คลายเครียด
เปิดอ่าน 8,120 ☕ คลิกอ่านเลย

การทำผลงานครูเชี่ยวชาญ
การทำผลงานครูเชี่ยวชาญ
เปิดอ่าน 8,111 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีดูแลรักษาที่นอน
วิธีดูแลรักษาที่นอน
เปิดอ่าน 11,487 ครั้ง

เคล็ดลับน่ารู้วิธีเลิกติดกาแฟ
เคล็ดลับน่ารู้วิธีเลิกติดกาแฟ
เปิดอ่าน 14,764 ครั้ง

การประเมินเพื่อเรียนรู้ การตั้งคำถามและการให้ข้อมูลย้อนกลับเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้
การประเมินเพื่อเรียนรู้ การตั้งคำถามและการให้ข้อมูลย้อนกลับเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้
เปิดอ่าน 9,873 ครั้ง

ไฟหมุนร้านตัดผมมีที่มาอย่างไร
ไฟหมุนร้านตัดผมมีที่มาอย่างไร
เปิดอ่าน 14,625 ครั้ง

ตรุษจีนกับอาจารย์ช้าง ตอน เก็บกวาดบ้านเสริมฮวงจุ้ย เฮงๆรวยๆ
ตรุษจีนกับอาจารย์ช้าง ตอน เก็บกวาดบ้านเสริมฮวงจุ้ย เฮงๆรวยๆ
เปิดอ่าน 10,355 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ