ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ขวานฟ้าหน้าดำ


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,355 ครั้ง
ขวานฟ้าหน้าดำ

Advertisement

 

ขวานฟ้าหน้าดำ

                  กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีสามีภรรยาคู่หนึ่งไม่มีลูกอาศัยอยู่ในกลาง

ป่า ทั้งคู่รู้สึกเหงาและต้องการมีเด็ก ๆ ไว้เป็นเพื่อน ดังนั้นทั้งคู่จึงคิดที่จะไปขอบุตรกับเทวดา แต่ว่าเพื่อนของเขาแนะนำว่าทั้งคู่ควรจะไปขอบุตรกับเจ้าพ่อเขาเขียว พวกเขาปฏิบัติตามคำแนะนำของเพื่อนและเริ่มประกอบพิธี

                  ท่ามกลางควันธูปและเทียนอันฟุ้งตลบ เจ้าพ่อเขาเขียวก็ปรากฏตัวขึ้น

โดยเป็นชายร่างเล็กขนาดเท่าตุ๊กตา เจ้าพ่อบอกทั้งคู่ว่าถ้าหากว่าเขาต้องการลูกจริง ๆ แล้ว ท่านก็จะไปขอเทวดามาให้คนหนึ่ง แต่ว่าทั้งคู่จะต้องรักและดูแลเด็กนั้นอย่างดี ไม่ว่าเด็กนั้นจะพิกลพิการ หรือขี้ริ้วขี้เหร่แค่ไหนก็แล้วแต่ ถ้าหากว่าทั้งคู่ตกลงรับปากท่านก็จะนำเด็กมาให้ตามคำขอ

              หลังจากทั้งคู่ให้สัญญาแล้ว เจ้าพ่อเขาเขียวก็ขึ้นไปบนสวรรค์เพื่อเชิญ

เทวดาองค์หนึ่งมาเกิดเป็นลูกของสองสามีภรรยาคู่นั้น ต่อมาผู้เป็นภรรยาซึ่งมีชื่อว่าสำลีก็ตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามก่อนที่นางจะตั้งครรภ์ นางก็ฝันไปว่านางพบเด็กเกเรมีนิสัยชอบทำให้สัตว์เล็ก ๆ อย่างเช่น นกและจิ้งหรีดได้รับความทรมาน ดังนั้นนางจึงเตือนเขาว่าเป็นบาป เด็กน้อยนั้นชอบวิธีที่นางสั่งสอน และบอกกับนางว่า คนอื่นไม่มีความเมตตาต่อตน เพราะว่าพวกเขาถ้าไม่ตีก็จะด่าแช่ง แล้วด่าคนนั้นก็ขอให้นางเป็นมารดาของเขา เมื่อเขาพูดจบก็แปลงร่างเป็นก้อนถ่านและลอยเข้าปากนาง

                ในขณะเดียวกับที่บนสวรรค์ ก็มีเทวดาองค์หนึ่งนามว่า สุดาเทพ เป็น

เทวดานิสัยดีและอ่อนโยน ท่านไม่เคยทำความเดือดร้อนให้ใคร เพราะว่าท่านรู้จังแยกแยะว่าสิ่งไหนเป็นบาปและสิ่งไหนเป็นบุญ จึงประพฤติตนตามทำนองคลองธรรมเสมอมา และถึงแม้ว่าท่านจะไม่เคยรังแกใคร เทวดาองค์อื่น ๆ ก็ชอบรังแกท่านอยู่บ่อย ๆ เมื่อหมดความอดทนเข้าจริง ๆ ท่านจึงไปร้องเรียนต่อพระอินทร์ผู้ซึ่งก็รู้สึกสงสารท่านดังนั้นจึงประทานขวานฟ้ามาให้เป็นอาวุธป้องกันตัว

              เมื่อได้ขวานฟ้ามาเป็นอาวุธแล้ว ท่านสุดาเทพก็ใช้ขวานนั้นทำร้ายเทวดา

ที่เคยรังแกตน นับจากวันนั้นมาก็ไม่มีใครกล้าต่อกรกับท่านอีกเลย จากการเป็นเทวดาที่อ่อนน้อมถ่อมตน ตอนนี้ท่านสุดาเทพองค์ใหม่ กลายเป็นเทวดาที่ยโสโอหังและใช้อาวุธของตนรังแกเทวดาองค์อื่นโดยไม่เลือกมาก แล้ววันหนึ่งเทวดาดีองค์หนึ่งก็เข้าไปฟ้องพระอินทร์ ผู้ซึ่งสั่งให้พระอาทิตย์ไปสอนบทเรียนแก่สุดาเทพให้หลาบจำ

                  เมื่อได้รับคำบัญชาจากพระอินทร์แล้ว พระอาทิตย์ก็ใช้แสงเผาหน้า

ท่านสุดาเทพ แล้วส่งให้สุดาเทพไปเกิดเป็นมนุษย์และมีหน้าดำไปข้างหนึ่งที่ด้านซ้าย ต่อเมื่อทำความดี 7 ประการ เป็นต้นว่าช่วยชีวิตคน นั้นแหละใบหน้าของท่านก็จะกลับมาขาวและงดงามอีกครั้งหนึ่ง พระอาทิตย์อนุญาตให้ท่านนำขวานฟ้าติดตัวไปได้ และถ้าทำตนเป็นคนดีก็จะสามารถถือขวานเหาะเหินเดินอากาศได้ และด้วยผลของคำสาปนั้นเอง เมื่อเจ้าพ่อเขาเขียวนั้นหาเทวดามาให้สองสามีภรรยาคู่นั้นจึงได้เด็กหน้าดำมีขวานฟ้าเป็นอาวุธ ดังนั้นในเวลาต่อมาเขาจึงได้ชื่อว่า "ขวานฟ้าหน้าดำ"

                 ในขณะเดียวกัน หลังจากตั้งครรภ์อยู่เป็นเวลาหลายเดือน นางสำลีก็

คลอดลูกชายมีหน้าตาประหลาด เพราะใบหน้าด้านซ้ายมีสีดำเหมือนกับถูกไฟไหม้ อย่างไรก็ตามในวันที่เขาเกิดนั้นก็ปรากฏแสงสว่างอยู่รอบบ้าน และทันใดนั้นก็มีขวานลอยมาจากสวรรค์นั้น แล้วข่าวลือก็แพร่กระจายไปในหมู่เพื่อนบ้านว่า ภรรยาของนายอุทัยให้กำเนิดเด็กทารกหน้าดำ เด็กน้อยนั้นหน้าตาอัปลักษณ์จริง ๆ บางคนยังพูดอีกว่าทารกนั้นเป็นลูกผี ต่อมาภายหลังเพื่อนบ้านทั้งหมดก็พากันเชื่อว่าเด็กทารกนั้นเป็นลูกผีปีศาจจริง ๆ

                 ข่าวลือทำให้สองสามีภรรยารู้สึกเสียใจ แม้กระนั้นทั้งคู่ก็ยังรักลูกมาก

และให้การเลี้ยงดูเป็นอย่างดี ข่าวลือทำให้เหตุการณ์เลวร้ายลง เมื่อเพื่อนบ้านเห็นพ้องต้องกันว่าไม่ควรจะให้เด็กผีอาศัยอยู่ในหมู่บ้านอีกต่อไป เพราะว่าจะนำกาลกิณีมาสู่หมู่บ้านทั้งหมด ดังนั้นจึงต้องการให้หมดผีกำจัดทารกนั้นเสีย

                     เพื่อปกป้องชีวิตของลูกน้อย สองสามีภรรยาจึงเตรียมตัวที่จะหนีออก

จากหมู่บ้าน อย่างไรก็ตามมันก็สายเกินไปแล้วสำหรับพวกเขาที่จะหนีเพราะบ้านถูกล้อมโดยฝูงชนผู้โกรธแค้นและต้องการให้ฆ่าทารกเสีย เมื่อถึงคราวคับขันเข้าจริง ๆ ทั้งคู่ก็นั่งลงด้วยความหมดหวังและได้แต่เพียงร้องขอความเมตตาจาฝูงชนที่กรูกันเข้ามา

                     ก่อนที่จะถูกรุมทำร้ายตายโดยเพื่อนบ้านที่กำลังโกรธแค้น ทันใดนั้น

ขวานก็ลอยขึ้นไปบนฟ้าและขับไล่ฝูงชนออกไป ด้วยความตกใจกลัวขวานที่ไล่ตามมานั้น เพื่อนบ้านต่างก็วิ่งหนีเอาตัวรอด ในขณะเฝ้าดูความอัศจรรย์ของขวานนั้น สองสามีภรรยาก็คิดว่าลูกของตนมีบุญมากดังนั้นจึงมีขวานตามมาตั้งแต่เกิด อย่างไรก็ตามนางก็สงสัยว่าทำไมลูกของนางจึงมีหน้าดำ จึงไปถามเจ้าพ่อเขาเขียว ซึ่งท่านก็บอกว่าทารกผู้นี้มีทั้งบาปและบุญติดตัวมา นางควรดูแลเขาให้ดีและด้วยบุญบารมีของเขา ในอนาคตหน้าของเขาจะกลับเป็นสีขาวและจะได้เป็นที่พึ่งของผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือได้

                     ในเวลาต่อมา ขวานฟ้าได้หายไปโดยไร้ร่องรอย ดังนั้นมารดาของ

ทารกจึงไปถามเจ้าพ่อเขาเขียวว่าจะตามหาขวานได้อย่างไร แต่ท่านก็บอกว่าขวานจะกลับมาเองเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสมท่ามกลางข่าวลือและเสียงนินทา เด็กน้อยมีนามว่าขวานฟ้าก็เติบโตขึ้นมาด้วยความเงียบเหงา ต่อมาภายหลังขวานฟ้าก็ได้พบกับจ้อยผู้ซึ่งเป็นเด็กกำพร้า ในคราวหนีการจับกุมของอำมาตย์แสงเพชร และเพื่อให้ห่างจากคำเยาะเย้ยถากถาง ขวานฟ้าจึงชอบท่องเที่ยวไปตามลำพังในป่า

          วันหนึ่งในขณะที่นั่งอยู่ภายใต้ต้นไม้ใหญ่ในป่า เขาก็เห็นชายผู้มีฐานะดี

กำลังถูกทหารซึ่งดูท่าทีไม่เป็นมิตรจับกุมอยู่ พวกทหารกำลังพูดถึงเรื่องคำสั่งที่อำมาตย์แสงเพชรสั่งให้จับพวกที่มีฐานะดีและยึดทรัพย์สมบัติของพวกเขา ถึงแม้ว่าตัวอำมาตย์เองจะร่ำรวยและมีอำนาจแต่เขาก็ยังต้องการเงินมากเพื่อแจกจ่ายให้กับลูกน้องในความพยายามยึดบัลลังก์จากพระราชา ผู้กำลังประชวรอยู่  พระองค์ทรงพระนามว่าพระเจ้า

บุรีรมย์

                  ถึงแม้ว่าพระราชาผู้ประชวรอยู่จะไม่เป็นอุปสรรคในการขึ้นสู่บัลลังก์

ของเขาอีกต่อไปแล้ว แต่ข้าราชบริพารหลายคนก็ยังจงรักภักดีต่อพระราชาองค์ก่อนอยู่ และพวกเขาอาจจะไม่พอใจกับความทะเยอทะยานของเขาก็ได้ ดังนั้นเขาจึงต้องใช้เงินมากล่อคนมาเป็นพรรคพวกของตนให้มากที่สุด ในขณะที่พวกทหารกำลังพักผ่อนและไม่ได้สนใจตัวประกันอยู่นั้น ขวานฟ้าตัดสินใจปล่อยชายผู้มีฐานะดีและช่วยให้เขาหนี   แต่เนื่องจากเขาแก่แล้วจึงวิ่งไม่เร็วพอที่จะหนีทหารที่ไล่ตามมาได้ เมื่อทหารเข้ามาใกล้แล้ว ขวานฟ้าก็ได้สวดมนต์และขอความช่วยเหลือจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระอินทร์เองก็พอใจกับการทำความดีครั้งแรกของขวานฟ้า อย่างไรก็ตามผู้ที่ช่วยเขาหนีก็คือเจ้าพ่อเขาเขียว ท่านบันดาลให้เกิดหมอกควันขึ้นเพื่อบดบังขวานฟ้าและชายผู้มีฐานะดีไว้ไม่ให้ทหารเหล่านั้นเห็น

                  เมื่อไม่สามารถตามจับชายผู้มีฐานะดีได้ ทหารจึงไปแจ้งให้อำมาตย์

แสงเพชรทราบ ซึ่งทำให้เขาโกรธจัดและสั่งให้จับขวานฟ้าและบิดามารดาของเขาไว้ด้วย เพี่อหนีการจับกุมในครั้งนี้ขวานฟ้าและบิดามารดาจึงหนีไปคนละทิศคนละทาง หลังจากนั้นพวกเขาก็ขาดการติดต่อกันไประยะหนึ่ง ในช่วงนี้เองที่ขวานฟ้าได้เพื่อนรักชื่อจ้อย ทั้งสองเดินทางไปด้วยกันในช่วงที่ประสบความลำบากนี้

                 ในระหว่างผจญภัยในป่า ขวานฟ้าและจ้อยก็มาพบกับค้างคาวผีซึ่งจะ

ดูดเลือดของทั้งสอง โชคดีที่เทพารักษ์เข้ามาขัดขวางและช่วยขับไล่สัตว์ดูดเลือดออกไป และแล้วเทพารักษ์ก็อวยพรให้เขาทั้งสองโชคดี เด็กทั้งสองออกเดินทางต่อและพบกับอันตรายมากมายหลายอย่าง ในที่สุดแห่งการเดินทางทั้งคู่ก็พบกับนกกายักษ์และผีเสื้อน้ำดุร้าย และด้วยความช่วยเหลือของเทพารักษ์และเทวดาอื่น ๆ ทั้งคู่ก็สามารถหนีรอดจากภัยอันตรายทั้งปวดได้สำเร็จ

                    มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ขวานฟ้าและจ้อยช่วยพระราชาของเมืองหนึ่งปราบ

กบฏได้สำเร็จ และชิงบัลลังก์คืนมาให้พระองค์ ด้วยความช่วยเหลือของพวกเขาทั้งสอง เมืองนี้ก็กลับมามีความสงบสุขอีกครั้งหนึ่ง ข่าวการทำความดีของขวานฟ้าไปถึงสวรรค์ และก็คาดว่าอีกไม่นานเขาก็จะได้กลับไปสวรรค์อีกครั้งหนึ่ง

                    หลังจากเดินทางมาไกลแล้ว ขวานฟ้าและจ้อยก็คิดถึงบ้านเกิดเมือง

นอนของตน ขวานฟ้าเองก็คิดถึงบิดามารดาซึ่งพลัดพรากจากกันมานานแล้ว เมื่อมาถึงบ้านเขาก็พบว่าบิดามารดาของตนกลายเป็นคนตาบอด เพราะอำมาตย์แสงเพชรโกรธเขาจึงสั่งให้ควักลูกตาของบิดามารดาของเขา เพื่อเป็นการแก้แค้นที่เขาขัดขวางแผนการใหญ่ของตน เพื่อแก้แค้นคนที่ทรมานบิดามารดาของเขา ขวานฟ้าจึงใช้ขวานฟ้าฆ่าอำมาตย์แสงเพชร และนำความสงบสุขกลับมาสู่บ้านเมืองอีกครั้ง

                     ด้วยความกตัญญูที่มีต่อบิดามารดาของเขานี้เอง ที่ทำให้พระอินทร์

เกิดความสงสารบิดามารดาของเขา ดังนั้นจึงมอบดวงตาคู่ใหม่ให้สองสามีภรรยา ซึ่งทำให้กลับมามองเห็นใหม่อีกครั้งหนึ่ง หลังจากประกอบคุณงามความดีเหล่านี้แล้ว ขวานฟ้าก็กลับไปสวรรค์ ดังนั้นเรื่องเด็กหน้าดำผู้มาจากสวรรค์เพื่อประกอบคุณงามความดีโดยการช่วยเหลือคนจึงจบลงเพียงเท่านี้

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1218 วันที่ 10 ก.ค. 2552


ขวานฟ้าหน้าดำ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

เรื่องของ อุดม  แต้พานิช

เรื่องของ อุดม แต้พานิช


เปิดอ่าน 6,344 ครั้ง
น่ารัก...จริง..จริ๊ง

น่ารัก...จริง..จริ๊ง


เปิดอ่าน 6,341 ครั้ง
กำลังใจให้ตัวเอง

กำลังใจให้ตัวเอง


เปิดอ่าน 6,348 ครั้ง
ระแวง...แต่ไม่ระวัง

ระแวง...แต่ไม่ระวัง


เปิดอ่าน 6,340 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ความสุขในชีวิตของครู

ความสุขในชีวิตของครู

เปิดอ่าน 6,339 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ฆราวาสธรรม...คืออะไร?..
ฆราวาสธรรม...คืออะไร?..
เปิดอ่าน 6,344 ☕ คลิกอ่านเลย

แนะเทคนิกการวาดภาพทิวทัศน์แบบมืออาชีพ..
แนะเทคนิกการวาดภาพทิวทัศน์แบบมืออาชีพ..
เปิดอ่าน 6,349 ☕ คลิกอ่านเลย

สพฐ.ขึ้นบัญชีบิ๊กสถานศึกษา1.4หมื่น รอลุ้นบรรจุผอ.-รองผอ.ขีดเส้นลงก่อนพ.ย.
สพฐ.ขึ้นบัญชีบิ๊กสถานศึกษา1.4หมื่น รอลุ้นบรรจุผอ.-รองผอ.ขีดเส้นลงก่อนพ.ย.
เปิดอ่าน 6,341 ☕ คลิกอ่านเลย

===> กล่องดำที่อยู่ในเครื่องบิน <===
===> กล่องดำที่อยู่ในเครื่องบิน <===
เปิดอ่าน 6,340 ☕ คลิกอ่านเลย

โชคชะตาฟ้าลิขิต
โชคชะตาฟ้าลิขิต
เปิดอ่าน 6,342 ☕ คลิกอ่านเลย

ที่คาดผม แฟชั่นสวยๆ"
ที่คาดผม แฟชั่นสวยๆ"
เปิดอ่าน 6,341 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

10 สายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก
10 สายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก
เปิดอ่าน 21,351 ครั้ง

คลิปประทับใจ สานฝันเด็กพิเศษ ให้กลายเป็นจริง
คลิปประทับใจ สานฝันเด็กพิเศษ ให้กลายเป็นจริง
เปิดอ่าน 9,315 ครั้ง

ประโยชน์และโทษของเทคโนโลยี
ประโยชน์และโทษของเทคโนโลยี
เปิดอ่าน 55,695 ครั้ง

สมุนไพร "เบญจอำมฤตย์" รักษามะเร็งตับราคาพุ่ง
สมุนไพร "เบญจอำมฤตย์" รักษามะเร็งตับราคาพุ่ง
เปิดอ่าน 18,875 ครั้ง

หยุด การศึกษาที่สร้างทุกข์ให้นักเรียน และผู้ปกครอง
หยุด การศึกษาที่สร้างทุกข์ให้นักเรียน และผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 35,885 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ