ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

บทความ คนดีมีความรู้ความสามารถ ภาค 2


เรื่องราวจากสมาชิก

8,915

views
Advertisement

บทความ คนดีมีความรู้ความสามารถ ภาค 2

 

                                                             คนดีมีความรู้ความสามารถ

เมื่อนำมาวิเคราะห์หาคนที่มีคุณสมบัติความเป็นคนดีแล้ว ย่อมเห็นจากตารางว่าคนดีมีความสมดุลในชีวิต มากกว่าคนมีความรู้ความสามารถเพราะคนดีไม่มุ่งในสิ่งที่เลวร้ายใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการคิดร้าย  ทำร้าย หรือประสงค์ร้ายก็ตาม เมื่อมีคนดีมากย่อมเกิดการปกครองที่ชอบธรรม หลุดจากภาวการณ์จากความวุ่นวายใด ๆ ทั้งสิ้น ตัวอย่างเช่น หัวหน้าครอบครัวเป็นผู้บริหารกิจการของครอบครัว คือ ต้องเลี้ยงดูบุตรและภรรยา ของตนเอง ต้องสั่งสอนลูก ให้เป็นคนดีและมีความรู้ เพื่อที่จะเติบโตมา มีคุณภาพและหาเลี้ยงตัวเองได้ เช่นเดียวกันถ้าเปรียบเทียบในระดับประเทศ ผู้บริหารบ้านเมืองถ้าเป็นคนดีแล้ว คณะรัฐมนตรีเป็นคนดีแล้ว การฉ้อราชบังหลวง หรือการคอร์รัปชั่น ก็จะไม่มีในแผ่นดิน ประชาชนก็จะอยู่ด้วยความสุขเพราะมีผู้บริหารบ้านเมืองที่เป็นคนดี มีจริยธรรม คุณธรรม และมีศีลธรรม ดังนั้นเมื่อคนดีมาปกครองบ้านเมืองและคนในบ้านเมืองเป็นคนดีทั้งหมด ประเทศชาติก็จะตกอยู่ห้วงแห่งอริยะธรรมที่มีแต่คนดี พุทธทาส ภิกขุ อริยะสงฆ์ ได้ให้ความเห็นไว้ ว่า เมื่อมนุษย์มีสติปัญญาสูงขึ้นมาถึงว่าเราต้องอยู่กันอย่างสังคม ก็เกิดมีหลักการสังคมนิยมขึ้นมา แต่ในส่วนลึกแห่งจิตใจยังมีความหมายเป็นตัวตนอยู่ ก็ต้องยึดประโยชน์ของตนเป็นหลัก จึงมีปัจเจกนิยมเหลืออยู่ในส่วนลึก ซึ่งยังเห็นแก่ตนอยู่นั่นเอง ดังนั้น สังคมนิยมของบุคลที่ยังเห็นแก่ตัว จึงไปไม่รอด.

เมื่อนำมาวิเคราะห์หาคนที่มีคุณสมบัติความเป็นผู้มีความรู้และมีความสามารถแล้ว จะเห็นได้ว่า ผู้ที่มีรู้เป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของการดำเนินชีวิตเท่านั้นเอง ถ้านำเอาความรู้นั้นไปใช้อย่างถูกต้องเหมาะสมก็จะเกิดประโยชน์ให้กับตัวเอง แต่ถ้าหากใช้ความรู้และความสามารถที่มีอยู่ไปประกอบกิจการอันมิควรแล้ว ก็ย่อมทำให้เกิดความเสียหาย และความสูญเสียได้ ตัวอย่างเช่น บัณฑิตที่จบมาใช้ความรู้ความสามารถประกอบกิจมิจฉาชีพ ด้วยการนำเอาความรู้ที่ได้รับไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย หรือกฎแห่งศีลธรรม จึงต้องติดคุกตามกฎระเบียบบรรทัดฐานของสังคม แต่ถ้าเปรียบระดับประเทศแล้วมีผู้นำที่มีความรู้มีความสามารถแต่ขาดจริยธรรม หรือคุณธรรม บางประการ ก็สามารถที่จะมองเห็นถึงความหายนะของประเทศนั้นได้โดยไม่ยาก

ดังนั้น ความรู้เป็นเพียงส่วนประกอบของการดำเนินชีวิตที่มีคุณภาพ หากแต่ใช้ความรู้คู่กับคุณธรรม ย่อมทำให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและมวลชนได้อย่างสูงสุด การปลูกฝังคนให้เป็นคนดี จึงมีความสำคัญมากยิ่งกว่า การผลิตปริญญาชนให้มากล้นสังคม เพราะถ้าปริญญาชนเหล่านั้นไม่มีจิตใต้สำนึกของความเป็นมนุษย์ร่วมโลกแล้ว ก็พลันแต่จะมีความแก่งแย่งชิงดี หลงในอำนาจวาสนา หรือยศถาบรรดาศักดิ์ นานับปการ โดยไม่มองถึงความเสียหายอันมหาศาลที่จะเกิดขึ้นตามมา โลกก็จะไม่มีวันที่จะพบกับความสุขที่ถาวรได้

ภายใต้คำสอนของพุทธสาวก สอนไว้ว่า สมาธิ อย่างเดียว แก้ปัญหาหมดทุกอย่าง ไม่ว่าในแง่ของศีล -สมาธิ- และปัญญา. เมื่อคนดีมีปัญญา หรือผู้ที่มีปัญญาเป็นคนดี โลกย่อมสว่างด้วยความสุข

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 5368 วันที่ 18 ก.ค. 2552


บทความ คนดีมีความรู้ความสามารถ ภาค 2บทความคนดีมีความรู้ความสามารถภาค2

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

พระบรมราโชวาท

พระบรมราโชวาท


เปิดอ่าน 8,922 ครั้ง
อื๊อฮือ....!!...อา...สุดยอด

อื๊อฮือ....!!...อา...สุดยอด


เปิดอ่าน 8,918 ครั้ง
ทรงผมเด็กไทยสมัยโบราณ

ทรงผมเด็กไทยสมัยโบราณ


เปิดอ่าน 8,989 ครั้ง
ฝนไม่ตก....เชิญทางนี้

ฝนไม่ตก....เชิญทางนี้


เปิดอ่าน 8,943 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

<<<มารู้จัก< ซาไก> คนป่าที่น่าสนใจ >>>

<<<มารู้จัก< ซาไก> คนป่าที่น่าสนใจ >>>

เปิดอ่าน 8,956 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ระวัง! สลิป ATM จะทำให้คุณสูญเงิน!!!!
ระวัง! สลิป ATM จะทำให้คุณสูญเงิน!!!!
เปิดอ่าน 8,932 ☕ คลิกอ่านเลย

"โพไซดอน อันเดอร์ซี รีสอร์ต" โรงแรมใต้ทะเลแห่งแรกของโลก
"โพไซดอน อันเดอร์ซี รีสอร์ต" โรงแรมใต้ทะเลแห่งแรกของโลก
เปิดอ่าน 8,939 ☕ คลิกอ่านเลย

 น่ารัก....มิตรภาพในโลกของสัตว์ .....Hippopotamus
น่ารัก....มิตรภาพในโลกของสัตว์ .....Hippopotamus
เปิดอ่าน 8,926 ☕ คลิกอ่านเลย

อาหารไทยสุดยอด...  ให้คุณค่า 3 ด้าน
อาหารไทยสุดยอด... ให้คุณค่า 3 ด้าน
เปิดอ่าน 8,927 ☕ คลิกอ่านเลย

สีประจำวันใครกำหนด?กำหนดเพื่ออะไร?
สีประจำวันใครกำหนด?กำหนดเพื่ออะไร?
เปิดอ่าน 8,952 ☕ คลิกอ่านเลย

ธรรมะ....แห่งการปฏิบัติด้วยศรัทธา
ธรรมะ....แห่งการปฏิบัติด้วยศรัทธา
เปิดอ่าน 8,921 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อยากประสบความสำเร็จต้องอ่าน ความจริง 3 ข้อที่คนทำงานไม่อาจมองข้าม
อยากประสบความสำเร็จต้องอ่าน ความจริง 3 ข้อที่คนทำงานไม่อาจมองข้าม
เปิดอ่าน 21,259 ครั้ง

รักษาฝ้าให้หายขาดได้หรือไม่? ครีมรักษาฝ้าให้หายขาดมีจริงไหม? เราหาคำตอบมาให้แล้ว!
รักษาฝ้าให้หายขาดได้หรือไม่? ครีมรักษาฝ้าให้หายขาดมีจริงไหม? เราหาคำตอบมาให้แล้ว!
เปิดอ่าน 40,301 ครั้ง

ระบบสี Subtractive
ระบบสี Subtractive
เปิดอ่าน 29,956 ครั้ง

โครงการพัฒนาภาษาอังกฤษครูอาชีวะทั่วประเทศ
โครงการพัฒนาภาษาอังกฤษครูอาชีวะทั่วประเทศ
เปิดอ่าน 13,882 ครั้ง

รวมวิธีการใช้งาน Google Plus สำหรับผู้เริ่มต้น
รวมวิธีการใช้งาน Google Plus สำหรับผู้เริ่มต้น
เปิดอ่าน 30,034 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ