ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ไอเดีย....สวนสวย....หลากหลายสไตล์ ...สนใจ..เข้าชมเลย...


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,462 ครั้ง
ไอเดีย....สวนสวย....หลากหลายสไตล์ ...สนใจ..เข้าชมเลย...

Advertisement

ไอเดีย....สวนสวย....

 
 

 
 

ความต้องการของเจ้าของบ้านที่จะใช้พื้นที่รอบบ้านให้คุ้มค่า พื้นที่ทุกตารางเมตรต้องได้ประโยชน์ทั้งแนวราบและแนวตั้ง สิ่งที่ต้องคิดและออกแบบคือ เน้นความร่วมสมัยของสวน โดยการใช้ประโยชน์จากการตกแต่งสวนในแนวตั้ง เป็นผนังบังสายตาที่ตกแต่งทัศนียภาพให้เหมาะกับการพักสายตา

1. เน้นงานไม้เพื่อสร้างกรอบผนังในแนวตั้ง ซึ่งสามารถนำของประดับรูปแบบต่างๆ เข้ามาตกแต่งหมุนเวียนเพิ่มสีสันเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูใหม่ได้เสมอ ๆ สร้างความโดดเด่นให้ผนังไม้ระแนงมากยิ่งขึ้น รวมถึงการออกแบบพื้นที่พักผ่อนที่เน้นความเป็นส่วนตัวข้างบ้านไว้หลากหลายแบบหลายอารมณ์

2. เฉลียงหน้าบ้านต่อเติมออกมาให้เป็นมุมพักผ่อนและที่พักรอสำหรับแขกผู้มาเยือน โดยมีหลังคาไม้ระแนงคลุมด้วยแผ่นโพลีคาร์บอเนตกันแดดและเชื่อมผนังกั้นสำหรับบังสายตาแนวตั้ง ที่ออกแบบให้สามารถจัดวางของประดับโชว์หน้าบ้านได้

3. ผนังบังสายตาตามแนวรั้วข้างบ้านเน้นดีไชน์แปลกตา ด้วยเส้นสายของลายไม้ที่มีการลดทอนไม่ให้ดูลายตาจนเกินไป พร้อมใส่กรอบไม้สีขาวประดับแจกันเซรามิก เครื่องแก้วสีสันสดใส ก็ช่วยทำให้ผนังส่วนนี้มีลูกเล่นและความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

4. ผนังน้ำตกปูนเปลือยเน้นสีสันพื้นผิวให้โดดเด่นด้วยการกรุหินแกรนิตสีครีมอมน้ำตาลเป็นกรอบขนาดใหญ่ ถือเป็นการผสมผสานระหว่างงานหิน ปูน และไม้ ได้อย่างลงตัว สายน้ำตกยังช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบส่วนตัวในพื้นที่ธรรมชาติจำลองชัดเจนขึ้น

5. อีกหนึ่งมุมพักผ่อนซึ่งยกระดับพื้นไม้ให้สูงขึ้นมาเล็กน้อย สร้างบรรยากาศทางเดินด้วยแผ่นกระเบื้อง ปั้มลายที่เชื่อมเป็นแนวยาวจากหน้าบ้านสู่พื้นที่ผนังน้ำตกข้างบ้าน กลายเป็นพื้นที่ปิดล้อมที่เหมาะกับการพักผ่อนและเป็นส่วนตัวได้อย่างแท้จริง

6. จากระเบียงไม้ข้างบ้านสามารถเชื่อมถึงพื้นที่สวนหลังบ้านที่เน้นพันธุ์ไม้ริมรั้ว ส่วนบริเวณพื้นทางเดินเน้นการจัดวางแผ่นศิลาแลงเพื่อลดการปลูกหญ้าในบริเวณที่แสงแดดส่องถึงได้ยาก

7. ระเบียงไม้เชื่อมจากตัวบ้าน เหมาะกับการนั่งพักผ่อนทั้งครอบครัว โดยมีหลังคาไม้ระแนงปิดแผ่นโพลีคาร์บอเนตเพื่อป้องกันแดดและฝน ให้สามารถจัดวางชุดโต๊ะสำหรับการพักผ่อนท่ามกลางพื้นที่ธรรมชาติได้ตลอดเวลา

8. โครงเคร่าราวไม้แนวตั้ง ออกแบบสำหรับแขวนอุปกรณ์ประดับรูปแบบต่างๆ โดยมีทั้งผนังกรุหินแกรนิตและพันธุ์ไม้ธรรมชาติที่เป็นผนังเสริมจุดเด่นอยู่เบื้องหลัง

9. แปลน

 


ขอขอบคุณ

เจ้าของบ้าน : คุณธาดา ชินสุทธิประภา โครงการ สีวลี ปิ่นเกล้า - สาทร

ออกแบบและจัดสวนโดย : คุณศิริชัย อิ่มละออ บริษัท Nature and Trend จำกัด โทร. 0-2888-7888

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.natureandtrend.com
 
 
 

               ค ลิ๊ ก ที่ รู ป เ พื่ อ เ ข้ า ช ม ผ ล ง า น

 
Corner Home Garden

 


ไอเดียจัดพื้นที่สวนในแต่ละซอกมุมให้มีความต่อเนื่องและเชื่อมโยงภายในพื้นที่บ้านหลังเดียวกันรูปแบบผังบ้านที่มีความโค้ง เว้า เหลี่ยมมุมที่แตกต่างกันนั้น มีผลต่อการกำหนดรูปลักษณะของสวน ทำให้ต้องมีการจัดสวนตามที่ว่างในแต่ละมุมต่างๆของบ้านซึ่งการจัดสวนในแต่ละส่วนล้วนมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและมีความกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ด้วยดีไซน์ที่ให้ฟังก์ชั่นในแต่ละพื้นที่มีความต่อเนื่อง สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้ทั้งการเข้าถึงและมุมมองทางสายตา โดยมีบ้านเป็นศูนย์กลางรายล้อมด้วยสวนหย่อมตามซอกมุมต่างๆ ไม่ว่าจะเดินไปส่วนใดของบ้านล้วนได้รับความผ่อนคลาย ร่มรื่น เย็นสบายไปกับสวนสวยภายในบ้านหลังเดียวกัน

มุมระหว่างบ้าน

พื้นที่ซอกมุมเล็กๆ ระหว่างตัวบ้านสามารถจัดสวนหย่อมที่มีเอกลักษณ์ในแต่ละส่วน โดยจัดเป็นสวนน้ำ มีกระถางเซรามิกน้ำล้นฝั่งด้วยหลอดไฟฮาโดรเจน เพื่อเสริมบรรยากาศตอนกลางคืน รายล้อมด้วยพันธุ์ไม้ประดับที่เจริญเติบโตได้ดีในที่ร่มและทนต่อความชื้น โดยมีการโรยหินกรวดคละสีแทนการปลูกหญ้าเพื่อให้เหมาะกับพื้นที่ที่แสงแดดส่องถึงยากมุมหน้าบ้าน

พื้นที่หน้าบ้านเป็นสวนระหว่างทางเดินเชื่อมระหว่างเรือนเล็กกับเรือนใหญ่ โดยมีมุมสวนเล็กๆ ที่สามารถประดับตกแต่งให้เป็นพื้นที่สีเขียวทั้งไม้ประดับและไม้ใหญ่ให้ร่มเงาอย่าง ต้นตีนเป็ดน้ำ เสริมลูกเล่นด้วยโอ่งน้ำพุเพื่อความกลมกลืนกับงาน Soft Scape โดยรอบ ช่วยเพิ่มสีสันและความสดชื่นระหว่างทางเดินหน้าบ้านมุมพักผ่อนข้างบ้าน

พื้นที่ข้างบ้านที่มีพื้นที่จำกัด แต่การออกแบบส่วนนั่งพักผ่อนให้เข้ากับเหลี่ยม มุม ของตัวบ้าน ประดับประดาด้วยไม้ดอกไม้ประดับ เพิ่มร่มเงาด้วยต้นพุดกุหลาบ ทำให้พื้นที่ม้านั่งไม้ระแนงข้างบ้านเหมาะกับการพักผ่อนพร้อมหน้ากันระหว่างสมาชิกในครอบครัวเป็นที่สุด


สวนสวย (Garden)

จัดสวนสวย

เรามาดูสวยสวยๆ กันค่ะ

ตกแต่งสวนหลังคาระเบียง

การจัดสวนค่อนข้างเยอะเลยค่ะ เขาตกแต่งสวนบนดาดฟ้า หรือระเบียงหลังคาครับ เชิญชมได้เลย


Moroccan Colourful

สีสันที่โดดเด่นสะดุดสายตาของการผสมผสานรูปแบบการจัดสวนในสไตล์โมร็อคโค เป็นการประยุกต์แนวทางการออกแบบให้เข้ากับบรรยากาศและพันธุ์ไม้ของบ้านเรา แต่ยังคงความสว่าง สดใสของสีสันบน Plain ผนัง และงาน Painting ลวดลายบนวัสดุตกแต่งเพื่อความกลมกลืนกับกระเบื้อง...

สวนปรับอารมณ์

แม้จะอยู่ใจกลางเมือง แต่ความสงบแบบส่วนตัวคือสิ่งที่ต้องการ สวนบริเวณหน้าบริษัท P landscape ซึ่งเป็นบริษัทรับออกแบบภูมิทัศน์ จึงได้รับการปรับปรุงออกแบบ และจัดแต่งขึ้นใหม่ เพื่อให้ตอบจุดประสงค์นั้น


ตั้งอยู่บนกรอบและขอบเขต

ด้วยหน้าที่การงานของผู้เป็นเจ้าของที่ต้องประจำอยู่ที่หัวหิน ทำให้บ้านหลังนี้ขาดการดูแลไปนานถึง 5 ปี เมื่อ นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ และแพทย์หญิงกุมารี กาญจนศารทูร มีเวลากลับมาอยู่บ้านหลังนี้มากขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จึงมีความคิดที่จะปรับปรุงบ้าน รวม...

Garden In The City

"รถติด ฝุ่นควัน น้ำเน่าเสีย" สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วเป็นปัญหาปกติของเมืองใหญ่ ยิ่งต้องอาศัยอยู่ภายใต้การห้อมล้อมของมลภาวะต่างๆเหล่านี้ด้วยแล้ว บ้านในฝันอันแสนอบอุ่นหลังใหม่ของคุณธีรชัย พ่อบ้านนักธุรกิจไฟแรงที่พึ่งขยับขยายบ้านจากหลังเดิมที่เริ่มจะไม่ล...


สวนป่าที่บ้าน

เพียงแค่สูดลมหายใจ ก็สัมผัสได้ถึงความสุขอันลึกล้ำ

Sit Down Around the Garden

หย่อนก้นลงพักบนเก้าอี้ไม้ เอนกาย มองไปบนท้องฟ้า สูดอากาศเต็มๆ ปอด พร้อมปลดปล่อยคลายความเหนื่อยหนัก ให้ปลอดโปร่ง โล่ง สดใสในสวนที่ได้จัดทุกมุมไว้สำหรับนั่งพักรอบๆ ตัวบ้าน การจัดวางเก้าอี้สนามหรือม้านั่งรูปลักษณ์ต่างๆ ล้วนบ่งบอกถึงการนั่งพักเอนกายผ่...


ทางเดินดี...มีชัย

ถ้าในสวนของเราไม่สามารถเดินได้อย่างสะดวกโยธิน การมีสวนไปก็คงเท่านั้น นอกจากช่วยเรื่องการสัญจรในสวนแล้ว ทางเดินยังเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้สวนดูสวยขึ้นได้ อุตส่าห์ลงทุนออกแบบสวนสวยทั้งที จะมาตกม้าตายกับทางเดินในสวนได้อย่างไรกัน ครั้งนี้เรามีไอเดี...

สวนเล็กๆ รอบบ้าน

เรามีไอเดียเกี่ยวกับการตกแต่งสวนเล็กๆ มาฝากค่ะ


สวนกันเองที่ธาราบุรี

มีคนเคยบอกว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ ทั้งผู้คน บ้านเมือง ธรรมชาติ และวัฒนธรรม ล้วนเป็นสิ่งดึงดูดให้คนที่อยู่ต่างเมืองอยากเดินทางมาท่องเที่ยวและพำนักอาศัย จึงไม่น่าแปลกใจนักหากถนนหนทางจะได้รับการพัฒนา รวมทั้งมีโรงแรมและรีสอร์ตเปิดใหม่กระจายออ...

Corner Home Garden

ไอเดียจัดพื้นที่สวนในแต่ละซอกมุมให้มีความต่อเนื่องและเชื่อมโยงภายในพื้นที่บ้านหลังเดียวกัน


ศาลาพักร้อน

แม้ว่าอุณหภูมินอกบ้านจะร้อน..ระอุจนไม่อยากออกนอกบ้าน หลายคนเลือกวิธีเก็บตัวอยู่ในห้องปรับอากาศไม่ว่าจะอยู่ที่ทำงานหรือบ้านพักอาศัย แต่สำหรับครอบครัวนี้ สภาพอากาศแบบนี้กลับไม่ได้เป็นปัญหามากนัก เนื่องจากที่ตั้งของบ้านซึ่งติดถนนทั้งสองฝั่งไม่ต้องมีอ...

สวนน้ำ...ข้างบ้าน

ทางเลือกสำหรับการผ่อนคลายความเครียดด้วยสายน้ำ กับเสียงน้ำพุกระทบกรวดหิน


กึ่งเรียบ กึ่งร่ม

บ้านเดี่ยวหลังขนาดกะทัดรัดในหมู่บ้านจัดสรรซึ่งมีพื้นที่ว่างเหลือเพียงไม่มากนัก ประกอบกับต้นไม้ที่แถมมากับโครงการเริ่มโทรมไปตามสภาพ เนื่องจากเจ้าของบ้านไม่มีเวลาดูแล เท่ากับว่าการทำงานครั้งนี้คือการปรับปรุงพื้นที่โดยรอบทั้งหมด เพื่อให้ง่ายต่อการใช้...

เลียบเลาะระเบียงไม้กลางสวนน้ำ

ปล่อยอารมณ์เดินย่ำบนระเบียงไม้ท่ามกลางสวนน้ำที่เชื่อมระหว่างส่วนพักผ่อนในมุมต่างๆ ที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ


สวนสไตล์เม็กซิกัน

สวนสไตล์เม็กซิกันผสมผสานในบ้านหลังเล็ก

แต่งสวนสวย

เคล็ดลับแต่งสวนสวยภายในบ้าน มาฝากค่ะ


สวนญี่ปุ่นมุมมบ้าน

สวนแห่งนี้โดดเด่นด้วยสไตล์ของสวนญี่ปุ่น ที่นำเอาไผ่และความเรียบง่ายของเซนมาใช้ในการออกแบบ เริ่มจากขอบเขตของสวนที่โรยด้วยกรวดแม่น้ำสีน้ำตาล แบ่งแยกแนวทางเดินและสวนจากกัน แต่อยู่ภายในบริเวณเดียวกันอย่างเหมาะสม โดยวางแผ่นทางเดินด้วยหินทรายหน้าขัดเรีย...

บ้านเก่าในสวนใหม่

การปรับปรุงสวนเก่าที่รก ครึ้ม ให้กลายเป็นสวนใหม่ในบ้านหลังเดิมๆ« newer | 48 | 47 | 46 | 45 | 44 | 43 | 42 | 41 | 40 | 39 | older »

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3113 วันที่ 26 ก.ค. 2552


ไอเดีย....สวนสวย....หลากหลายสไตล์ ...สนใจ..เข้าชมเลย...ไอเดีย....สวนสวย....หลากหลายสไตล์...สนใจ..เข้าชมเลย...

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

หรือโรคนี้มีอยู่จริง?

หรือโรคนี้มีอยู่จริง?


เปิดอ่าน 6,380 ครั้ง
นิทานเวตาล.... เรื่องที่ 10

นิทานเวตาล.... เรื่องที่ 10


เปิดอ่าน 6,407 ครั้ง
เฮ้ย...ทำได้ไง

เฮ้ย...ทำได้ไง


เปิดอ่าน 6,384 ครั้ง
สังคมของคนกับหมาใน

สังคมของคนกับหมาใน


เปิดอ่าน 6,389 ครั้ง
เคล็ดเสริมดวงให้โชคดี

เคล็ดเสริมดวงให้โชคดี


เปิดอ่าน 6,381 ครั้ง
งานประดิษฐ์..รังผึ้ง...

งานประดิษฐ์..รังผึ้ง...


เปิดอ่าน 6,409 ครั้ง
เคล็ดลับกับกระโปรงยาว

เคล็ดลับกับกระโปรงยาว


เปิดอ่าน 6,383 ครั้ง
ยาเสียสาว..สาวๆควรรู้..

ยาเสียสาว..สาวๆควรรู้..


เปิดอ่าน 6,387 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ความรักของดอกไม้และใบไม้

ความรักของดอกไม้และใบไม้

เปิดอ่าน 6,395 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
อยากรู้ว่าตัวเองมีเสน่ห์ มากแค่ไหนนั้น  ลองอ่าน
อยากรู้ว่าตัวเองมีเสน่ห์ มากแค่ไหนนั้น ลองอ่าน
เปิดอ่าน 6,384 ☕ คลิกอ่านเลย

จัดสังฆทานอย่างไร.....ให้ได้ประโยชน์
จัดสังฆทานอย่างไร.....ให้ได้ประโยชน์
เปิดอ่าน 6,382 ☕ คลิกอ่านเลย

 ก็แค่ขึ้นชื่อว่า ได้ทำ.....!!!
ก็แค่ขึ้นชื่อว่า ได้ทำ.....!!!
เปิดอ่าน 6,385 ☕ คลิกอ่านเลย

รู้ไว้ไม่งง เหรียญบาทใหม่ ออกสู่ตลาดแล้ว
รู้ไว้ไม่งง เหรียญบาทใหม่ ออกสู่ตลาดแล้ว
เปิดอ่าน 6,390 ☕ คลิกอ่านเลย

อาหาร 7 ชนิดที่อาจให้ผลในการช่วยเพิ่มภูมิต้านทานป้องกันหรือลดความรุนแรงของไข้หวัดดังนี้
อาหาร 7 ชนิดที่อาจให้ผลในการช่วยเพิ่มภูมิต้านทานป้องกันหรือลดความรุนแรงของไข้หวัดดังนี้
เปิดอ่าน 6,384 ☕ คลิกอ่านเลย

   สีทาเล็บ....บอกความเป็นตัวคุณ
สีทาเล็บ....บอกความเป็นตัวคุณ
เปิดอ่าน 6,387 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

3G สามจี หรือ ทรีจี
3G สามจี หรือ ทรีจี
เปิดอ่าน 21,903 ครั้ง

หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกข้าราชการครูฯ เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์
หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกข้าราชการครูฯ เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 12,430 ครั้ง

คลิปรวมท่าเต้นสนุกสนานของไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ท่านทันเพลงไหนบ้าง
คลิปรวมท่าเต้นสนุกสนานของไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ท่านทันเพลงไหนบ้าง
เปิดอ่าน 19,808 ครั้ง

กระบวนท่าแก้ปวดหลัง
กระบวนท่าแก้ปวดหลัง
เปิดอ่าน 11,557 ครั้ง

คุณรู้จักตัวเองดีพอ...หรือยัง ? ลองประเมินตัวเองดูที่นี่
คุณรู้จักตัวเองดีพอ...หรือยัง ? ลองประเมินตัวเองดูที่นี่
เปิดอ่าน 13,226 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ