ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

บทคัดย่องานวิจัย


เรื่องราวจากสมาชิก

8,304

views
Advertisement

บทคัดย่องานวิจัย

ชื่องานวิจัย : การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกด โดยใช้แบบฝึก เสริมทักษะกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ช่วงชั้นที่ ๑ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ ชื่อผู้เขียน : นางกิตติยา จ่าภา ตำแหน่ง ครูชำนาญการ โรงเรียนบ้านหนองม่วง อำเภอสตึก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาบุรีรัมย์ เขต ๔ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ปีที่พิมพ์ : ๒๕๕๐ บทคัดย่อ การวิจัยในครั้งนี้มีความมุ่งหมาย ๑. เพื่อสร้างแบบฝึกเสริมทักษะ หนังสืออ่านเสริม กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ เรื่อง การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกด ๒. เพื่อหาประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ เรื่อง การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกดโดยใช้เกณฑ์มาตรฐาน ๘๐/๘๐ ๓. เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน โดยการใช้แบบฝึกเสริมทักษะ หนังสืออ่านเสริม กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ เรื่อง การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกด นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๕๐ โรงเรียนบ้านหนองม่วง ตำบลนิคม อำเภอ สตึก จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน ๒๗ คน ระยะเวลาในการวิจัยภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕๕๐ โดยใช้เวลาในแผนการสอนปกติในระหว่างเดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๐ เนื้อหาที่ใช้ในการวิจัยคือการอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลด,เปลี่ยนรูปมีตัวสะกดเครื่องมือในการวิจัย คือ ๑) แบบฝึกเสริมทักษะ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ เรื่อง การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกด จำนวน ๕ ชุด คือ ชุดที่ ๑ คำที่ประสมสระ- อะ มีตัวสะกด ชุดที่ ๒ คำที่ประสมสระ เอะ มีตัวสะกด ชุดที่ ๓ คำที่ประสมสระ อัว มีตัวสะกด ชุดที่ ๔ คำที่ประสมสระ เออ มีตัวสะกด ชุดที่ ๕ คำที่ประสมสระ โอะ มีตัวสะกด ๒) แบบทดสอบมี ๒ แบบ คือ ๑. แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนทุกชุดแบบฝึก ซึ่งแต่ละเล่มเป็นแบบทดสอบแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ ๔ ตัวเลือก ชุดละ ๑๐ ข้อ ๒. แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบฝึกเสริมทักษะ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ เรื่องการอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกด จำนวน ๒๐ ข้อ ผลการวิจัยพบว่า ๑. แบบฝึกเสริมทักษะกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ระดับชั้นประถมศึกษาที่ ๓ เรื่อง การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกด( E๑) เท่ากับ ๘๕.๑๒ ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ๘๐ และมีประสิทธิภาพผลลัพธ์ (E๒) เท่ากับ ๘๙.๘๐ ๒. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะ และหนังสืออ่านเสริม กลุ่มสาระ การเรียนรู้ภาษาไทยระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ เรื่อง การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกดพบว่าค่าเฉลี่ยของคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยเปรียบเทียบคะแนนก่อนเรียนและหลังเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๑

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1474 วันที่ 26 ก.ย. 2551

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


บทคัดย่องานวิจัย

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

พูดคล่องเหมือนล่องน้ำ

พูดคล่องเหมือนล่องน้ำ


เปิดอ่าน 8,291 ครั้ง
คู่ครอง คู่กัน

คู่ครอง คู่กัน


เปิดอ่าน 8,294 ครั้ง
อาหารปลุก....โรคร้าย

อาหารปลุก....โรคร้าย


เปิดอ่าน 8,291 ครั้ง
อ่านแล้วดีจัง‏

อ่านแล้วดีจัง‏


เปิดอ่าน 8,287 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

รู้เรา รู้ใคร... จากนิสัยท่องเที่ยว

รู้เรา รู้ใคร... จากนิสัยท่องเที่ยว

เปิดอ่าน 8,292 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รักนี้ชั่วนิรันดร์_37 (แด่ความรักที่เป็นไปไม่ได้)
รักนี้ชั่วนิรันดร์_37 (แด่ความรักที่เป็นไปไม่ได้)
เปิดอ่าน 8,291 ☕ คลิกอ่านเลย

เว็บไชด์ Viral Video ครูไทย
เว็บไชด์ Viral Video ครูไทย
เปิดอ่าน 8,291 ☕ คลิกอ่านเลย

ข่าวดี..แฟนครูบ้านนอก"วันภาษาไทยแห่งชาติ"ลุงหนู!!!แจกรางวัล**รีบส่งคำขวัญด่วน!!!**
ข่าวดี..แฟนครูบ้านนอก"วันภาษาไทยแห่งชาติ"ลุงหนู!!!แจกรางวัล**รีบส่งคำขวัญด่วน!!!**
เปิดอ่าน 8,294 ☕ คลิกอ่านเลย

แด่ชนบทที่สวยงาม..(สวยมาก!!ห้ามพลาด)
แด่ชนบทที่สวยงาม..(สวยมาก!!ห้ามพลาด)
เปิดอ่าน 8,309 ☕ คลิกอ่านเลย

ใบกระเพรา.....กระตุ้นรัก
ใบกระเพรา.....กระตุ้นรัก
เปิดอ่าน 8,305 ☕ คลิกอ่านเลย

ขนมไทยที่เสริมดวงชะตา
ขนมไทยที่เสริมดวงชะตา
เปิดอ่าน 8,289 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แหล่งไหว้พระ ขอพร ถอนเคราะห์สะเดาะกรรม ปี 2009
แหล่งไหว้พระ ขอพร ถอนเคราะห์สะเดาะกรรม ปี 2009
เปิดอ่าน 14,323 ครั้ง

จวกยับเนื้อหาวิชาสังคมฯ ม.4-6 ไม่ตรงข้อเท็จจริง
จวกยับเนื้อหาวิชาสังคมฯ ม.4-6 ไม่ตรงข้อเท็จจริง
เปิดอ่าน 18,940 ครั้ง

คุณภาพการศึกษา...คืออะไร
คุณภาพการศึกษา...คืออะไร
เปิดอ่าน 83,622 ครั้ง

ต้านเหงือกติดเชื้อด้วยการกินโฮลวีท
ต้านเหงือกติดเชื้อด้วยการกินโฮลวีท
เปิดอ่าน 10,584 ครั้ง

"ข้าวหลามดง" ไม่ใช่อาหาร แต่มันคืออะไร?
"ข้าวหลามดง" ไม่ใช่อาหาร แต่มันคืออะไร?
เปิดอ่าน 13,375 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ