|
ชื่องานวิจัย : การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกด โดยใช้แบบฝึก
เสริมทักษะกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ช่วงชั้นที่ ๑ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑
ชื่อผู้เขียน : นางกิตติยา จ่าภา ตำแหน่ง ครูชำนาญการ โรงเรียนบ้านหนองม่วง
อำเภอสตึก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาบุรีรัมย์ เขต ๔
สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ
ปีที่พิมพ์ : ๒๕๕๐
บทคัดย่อ
การวิจัยในครั้งนี้มีความมุ่งหมาย ๑. เพื่อสร้างแบบฝึกเสริมทักษะ หนังสืออ่านเสริม กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ เรื่อง การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกด ๒. เพื่อหาประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ เรื่อง การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกดโดยใช้เกณฑ์มาตรฐาน ๘๐/๘๐ ๓. เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน โดยการใช้แบบฝึกเสริมทักษะ หนังสืออ่านเสริม กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ เรื่อง การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกด
นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๕๐ โรงเรียนบ้านหนองม่วง ตำบลนิคม อำเภอ
สตึก จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน ๒๗ คน ระยะเวลาในการวิจัยภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕๕๐
โดยใช้เวลาในแผนการสอนปกติในระหว่างเดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๐ เนื้อหาที่ใช้ในการวิจัยคือการอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลด,เปลี่ยนรูปมีตัวสะกดเครื่องมือในการวิจัย คือ ๑) แบบฝึกเสริมทักษะ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ เรื่อง การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกด จำนวน ๕ ชุด คือ ชุดที่ ๑ คำที่ประสมสระ- อะ มีตัวสะกด ชุดที่ ๒ คำที่ประสมสระ เอะ มีตัวสะกด ชุดที่ ๓ คำที่ประสมสระ อัว มีตัวสะกด ชุดที่ ๔ คำที่ประสมสระ เออ มีตัวสะกด ชุดที่ ๕ คำที่ประสมสระ โอะ มีตัวสะกด ๒) แบบทดสอบมี ๒ แบบ คือ ๑. แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนทุกชุดแบบฝึก ซึ่งแต่ละเล่มเป็นแบบทดสอบแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ ๔ ตัวเลือก ชุดละ ๑๐ ข้อ ๒. แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบฝึกเสริมทักษะ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ เรื่องการอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกด จำนวน ๒๐ ข้อ
ผลการวิจัยพบว่า
๑. แบบฝึกเสริมทักษะกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ระดับชั้นประถมศึกษาที่ ๓
เรื่อง การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกด( E๑) เท่ากับ ๘๕.๑๒
ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ๘๐ และมีประสิทธิภาพผลลัพธ์ (E๒) เท่ากับ ๘๙.๘๐
๒. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะ และหนังสืออ่านเสริม กลุ่มสาระ
การเรียนรู้ภาษาไทยระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ เรื่อง การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระลดรูป, เปลี่ยนรูปมีตัวสะกดพบว่าค่าเฉลี่ยของคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยเปรียบเทียบคะแนนก่อนเรียนและหลังเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๑
วันที่ 26 ก.ย. 2551
บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น
฿65,000https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,490 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,438 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,483 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,394 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,368 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,483 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,391 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,451 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,491 ครั้ง  เปิดอ่าน 9,893 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,508 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,498 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,401 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,581 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,469 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,462 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,376 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,459 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,420 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,470 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,491 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,462 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,436 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 15,719 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 12,519 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 21,961 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 17,541 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 21,729 ครั้ง |
|
|