ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > บทความการศึกษา > ปฏิรูปการศึกษาไทย ในศตวรรษที่ 21 ไปทางไหน
ปฏิรูปการศึกษาไทย ในศตวรรษที่ 21 ไปทางไหน
✎ โพสต์เมื่อวันที่ : 25 ส.ค. 2559 เปิดอ่าน : 19,533 ครั้ง
Advertisement

☰แชร์เลย >  
เพิ่มเพื่อน

ปฏิรูปการศึกษาไทย ในศตวรรษที่ 21 ไปทางไหน

Advertisement

โดย เพชร เหมือนพันธุ์

โลกก้าวเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ด้วยสัญญาณ Y2K มาได้ 16 ปีแล้ว ประเทศไทยเปิดประเทศเข้าสู่ประชาคมอาเซียนได้ 7 เดือน ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ เกิดขึ้น ได้อย่างรวดเร็ว อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ปัจจัยที่ผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงคือ พลังของนวัตกรรม ไฮ เทคโนโลยีต่างๆ คอมพิวเตอร์ สื่อสารสังคมออนไลน์ ที่สามารถแทรกซึมลึกเข้าไปอยู่ในทุกหมู่บ้าน ทุกครอบครัว ทุกตัวบุคคล และทุกอณูของสังคม

ปฏิกิริยาการรวมตัวกันของกลุ่มประเทศต่างๆ เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองและเพื่อการแข่งขันได้เกิดขึ้นทุกมุมโลก เวทีของการแข่งขันจึงมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นมีความรุนแรงรวดเร็วและก้าวกระโดด

ทักษะที่จำเป็นในการต่อสู้เพื่อให้การดำรงชีวิตคงอยู่และการแข่งขันของมนุษย์ในยุคนี้จึงต้องปฏิวัติไม่ใช่ปฏิรูป ต้องเอาให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง ทรัพยากรที่สำคัญและจำเป็นต่อการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงคือ ทรัพยากรมนุษย์ เครื่องมือที่ใช้พัฒนาคือการศึกษา

ระบบโรงเรียน ระบบสถาบันการศึกษา ระบบเนื้อหารายวิชาในหลักสูตร ระบบการ จัดกิจกรรมการเรียนรู้สมัยศตวรรษที่ 19-20 ได้ตกยุคไปแล้ว ต้องยกเลิกหรือรื้อระบบ ต้องเปลี่ยนแปลงการสอนความรู้ในห้องเรียน ให้ ผู้เรียนได้ฝึกลงมือปฏิบัติจริงในสนามรบ รู้เขารู้เรารบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง คู่แข่งขันของเราในโลกใบนี้คือใคร

ดูเพื่อนบ้าน สิงคโปร์ มาเลเซีย การศึกษาเขามีสถิติที่เหนือกว่าเรา คนของเขาทำงานในระดับหัวหน้าองค์กรอยู่ทั่วอาเซียน และหลายแห่งในโลก ฟิลิปปินส์ คุณภาพการศึกษาเขา ไม่ได้ด้อยกว่าเรา โครงสร้างทางการศึกษาเดิมเขาดีกว่าเรา เวียดนาม ตามหลังเรามาติดๆ กำลังแซงหน้าไปแล้วหลายเรื่อง ลาว เขมร พม่า เราประมาทไม่ได้ เขาสามารถสืบค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตได้เท่ากับเรา

หลายประเทศ หลายสถาบันการศึกษาในศตวรรษที่ 21 นี้ กำลังสร้างนวัตกรรมการจัดการศึกษาให้ก้าวทันทักษะที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต มีตัวอย่าง มีต้นแบบ ให้ดูดังนี้

โรงเรียนที่มาแรงสุดในศตวรรษที่ 21 ในเยอรมนี คือ The Evangelical School Berlin Centre : ESBC ปรัชญาของโรงเรียนแห่งนี้คือ เมื่อตลาดแรงงานมีความต้องการที่เปลี่ยนไป อินเตอร์เน็ต มือถือเข้ามาเปลี่ยนแปลงการรับรู้ ทักษะสำคัญที่โรงเรียนจะมอบให้นักเรียน คือ ความสามารถในการ กระตุ้นและผลักดันให้นักเรียนสามารถสร้างจูงใจให้ตนเองได้ (The most important skill a school can pass down to its students is the ability to motivate themselves.) โรงเรียนแห่งนี้เพิ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2007 จากนักเรียน 16 คน ปัจจุบันนี้มี 500 คน รูปแบบของโรงเรียนคือ No grades, no timetable, Berlin School turns teaching upside down. ไม่มีชั้นเรียน ไม่มีตารางสอน สอนแบบกลับหัวกลับหาง มีวิชาบังคับเพียง 4 วิชา คือ เลขคณิต ภาษาเยอรมัน ภาษาอังกฤษ และวิชาสังคมศึกษา มีวิชาเลือก ที่มีชื่อแปลกๆ เช่น วิชาความรับผิดชอบ (Responsibility) วิชาความท้าทาย (Challenge) ในวิชาความท้าทาย โรงเรียนจะมอบเงินให้นักเรียนที่มีอายุ 12-14 ปี คนละ 150 ยูโร (6,000 บาท) เพื่อให้นักเรียนได้ไปผจญภัย โดยนักเรียนต้องเป็นคนวางแผนเอง เช่น การออกเดินป่า (Trekking)

ไม่มีการคิดเกรดให้นักเรียนจนกว่าอายุครบ 15 ปี ไม่มีครูสอนออกไปยืนสอนหน้าห้อง นักเรียนจะตัดสินใจเองว่า แต่ละชั้น แต่ละระดับจะเรียนอะไร อยากจะสอบวันไหน ส่วนครูทำหน้าที่เป็นโค้ช พันธกิจของโรงเรียนคือ เตรียมความพร้อมให้กับหนุ่มสาวเพื่อต้อนรับการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนมีหน้าที่สร้างคนที่มีบุคลิกที่เข้มแข็งมีความเชื่อมั่นในตนเอง เพื่อให้สามารถพัฒนางานของตนเองได้ นักเรียนจะค้นพบประโยชน์จากรายวิชาที่เขาเรียนได้ด้วยตนเอง เด็กที่โรงเรียนผลิตออกมามีคุณภาพสูงมาก เด็กที่จบ ม.3 จะได้เกรด B ทุกวิชา หรือได้คะแนน 3.00 ขึ้นไป ESBC ขณะนี้มีโรงเรียนเข้าร่วมในเครือข่ายแล้ว จำนวนมากถึง 40 โรงเรียน

ดูโรงเรียนต่อไปที่กล้าเปลี่ยนแปลง คือ โรงเรียน Blue School ตั้งอยู่ในเมือง New York, USA. มี Concept ของโรงเรียนว่า ความคิดสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ เน้นการเรียนการสอนแบบโลกจริง

สอนรีไซเคิลของเก่าให้กลับมาใช้ใหม่ ซ่อมแซมข้าวของเครื่องใช้ในบ้านได้ เป็นพลวัตไปกับสังคมโลกจริง

โรงเรียนที่สามชื่อ โรงเรียน Steve Jobs School ตั้งอยู่ในเมืองอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ โรงเรียนจะเน้นทักษะเฉพาะตัวของเด็ก โดยดูจากแววอัจฉริยะ ครูจะถูกเรียกว่าโค้ช โค้ชจะเป็นผู้แนะนำ เด็กๆ จะได้รับการฝึกฝนให้พบทักษะการเรียนรู้ที่ท้าทาย

โรงเรียนที่สี่ชื่อโรงเรียน P-Tech ตั้งอยู่ใน Brooklyn New York, USA. เป็นโรงเรียนผสมแบบ Hybrid ผสมกันระหว่าง ม.ปลาย กับวิทยาลัย ลงทุนโดยบริษัทไอบีเอ็ม เพื่อให้เด็กที่สนใจได้เรียนรู้โดยไม่ต้องเรียนในเวลาปกติ เด็กเรียนควบ ม.ปลายกับวิทยาลัย ใช้เวลา 6 ปี

โรงเรียนที่ห้าอยู่ใกล้บ้านเรา ชื่อโรงเรียน Sra Pou Vocational ในประเทศเขมร โรงเรียนออกแบบโดยสถาปนิกจากฟินแลนด์ ก่อสร้างโดยแรงงานของคนงานในพื้นที่ ครูคือเอ็นจีโอที่อาสามาสอน Concept ของโรงเรียนคือ ต้องการให้โรงเรียนเป็นพื้นที่การเรียนรู้ของชุมชน ชาวบ้านได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการก่อสร้างจากสถาปนิก พื้นที่ของโรงเรียนยังแบ่งให้เป็นตลาดของชุมชน ชาวบ้านสามารถนำสินค้าแฮนด์เมดมาขายได้

หันกลับมามองบ้านเรา ถ้าอยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งระบบ ผู้รับผิดชอบในระดับยอดพีระมิด ต้องกล้าที่จะชี้นำ ต้องมีพิมพ์เขียวในการเปลี่ยนแปลงที่สอดรับกับทักษะในศตวรรษที่ 21 ชัดเจน เรารู้ร่วมกันว่าโลกก็ไม่รอเราแล้ว เราต้องสร้างเรือเร็วแทน เรือบรรทุกสินค้า บุคคลในวงการศึกษาคือ ครูต้องมีอิสระทางวิชาการ โรงเรียนต้องมีอิสระที่จะเปลี่ยนแปลง คำว่านิติบุคล คือความสามารถในการตัดสินใจและรับผิดชอบต่อวัตถุประสงค์ขององค์กรได้ สามารถสั่งการ สามารถใช้เงินของโรงเรียนได้ตามแผนงาน ของโรงเรียน สามารถตัดสินใจในการเปลี่ยน แปลงตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปได้ทัน

ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ถ้ายังไม่เปลี่ยน แปลงหลักสูตร ไม่ปรับลดเนื้อหารายวิชา มันก็ลดเวลาเรียนไม่ได้ เพิ่มเวลารู้ถ้าไม่เอาเวลาที่ลดลงไปฝึกปฏิบัติงานในภาคสนาม หรือไป จัดกิจกรรมที่มีโครงสร้าง การเพิ่มเวลารู้ก็จะไม่เกิดประโยชน์อะไรขึ้น

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ระดมทรัพยากรมาร่วมมือการปฏิรูปการศึกษา โดยดึงเอานักธุรกิจที่มีต้นทุนสูงและมีชื่อเสียงพร้อมที่จะให้การสนับสนุนการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษามาถึง 12 องค์กร โดยมีคุณศุภชัย เจียรวานนท์ เป็นหัวหน้าทีม ทีมงาน ได้แก่ กลุ่มน้ำตาลมิตรผล บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ซีพีออล เจริญโภคภัณฑ์ กลุ่มเซ็นทรัล ไทยยูเนียนกรู๊ฟ ปตท. ธ.ไทยพานิชย์ ธ.กรุงเทพ ปูนซิเมนต์ SCG ไทยเบฟเวอเรจ และเบอร์รี ยุคเกอร์ ทั้ง 12 องค์กรที่ยื่นมือเข้ามาร่วมขับเคลื่อนการศึกษา ท่านได้ช่วยสนับสนุนงบประมาณและกำลังความคิด โดยได้นำเสนอ 10 ยุทธศาสตร์ ในการขับเคลื่อนการศึกษาไทย

ครับเอาใจช่วยแต่ผู้ที่จะต้องลงมือปฏิบัติจริงๆ คือ โรงเรียน คือ ผู้บริหารสถานศึกษา คือครูผู้สอน ท่านรัฐมนตรีต้องกล้าถอดเครื่องประดับที่พะรุงพะรังรอบตัวครูรอบตัวโรงเรียนออกเสียก่อน ก่อนที่จะให้สวมชุดใหม่ เช่น การประเมินมาตรฐานการศึกษาของ สมศ. การประเมินวิทยฐานะผลงานวิชาการจากเอกสารของครู การให้ศึกษานิเทศในเขตพื้นที่การศึกษาดึงครูออกจากโรงเรียนจากห้องเรียนเพื่อไปอบรมรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน จนไม่เป็นอันสอน แก้ให้ถูกปัญหา

ถ้ายังไม่รู้ว่าจะแก้อย่างไรให้กลับไปดูต้นแบบความสำเร็จที่มีอยู่ทุกมุมของโลก


เด็กไทยโดยธรรมชาติ ไม่ได้โง่กว่าเด็กในชาติอื่น อายุ 1-3 ขวบยังมีความมั่นใจในตนเองสูง พอเข้าไปสู่ระบบโรงเรียน ความมั่นใจของเด็กไทยเริ่มหายไป ขึ้นชั้น ป.1-ป.4 ควรจะอ่านหนังสือออก เขียนหนังสือได้ คิดเลขเป็น ก็ไม่ทราบว่าทางสถาบันการศึกษาไปจับยัดสาระการเรียนรู้ที่มากมายถึง 8 สาระตามหลักสูตรให้เรียน แก้วน้ำเล็กๆ คงรับน้ำที่ผู้ใหญ่เทกรอกมาให้ไม่ได้ทั้งหมด การเรียนทั้ง 8 สาระจึงเป็นการสูญเปล่า ทักษะที่สำคัญและจำเป็นจริงๆ เด็กกลับไม่ได้ฝึกปฏิบัติให้ เกิดความเชี่ยวชาญ ความมั่นใจของเด็กก็หดหายไป แรงบันดาลใจก็มอดดับ เด็กไทย จึงต้องรอรับโอวาท รอรับคำแนะนำ คิดเองไม่ได้คิดวิเคราะห์ไม่เป็นเพราะผู้ใหญ่คิดให้หมดแล้ว

พอขึ้นชั้นประถมปลาย แววแห่งความใฝ่ฝันที่จะโตเป็นวัยรุ่นก็ที่มีความใฝ่ฝันก็ไม่เกิด เพราะตลอดภาคเรียน ตลอดปีการศึกษา ตลอดสามปีการศึกษาที่นั่งฟังครูสอนในห้อง อย่างเดียว พอให้ลงมือทำก็ทำไม่เป็น ทั้งๆ ที่ ร่างกายของเด็กในวัยนี้กำลังจะมีการเปลี่ยน แปลง ความเป็นเพศสภาพเริ่มปรากฏ แต่ก็ ถูกปิดทับไปด้วยเครื่องแบบนักเรียนถูกปิดทับไปด้วยสาระการเรียนรู้ทั้ง 8 สาระ ถูกปิดทับไปด้วยความถูกต้องของครู

ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ระยะเวลา 3 ปี เป็นช่วงที่เด็กไทยโชคร้ายที่สุดเพราะเด็กถูกปล่อยปละละเลยครูไม่ให้ความสนใจ ในโรงเรียนขยายโอกาสเด็กกลุ่มนี้อาจโชคดีอยู่บ้างที่มีผู้บริหารและครูให้ความใส่ใจแต่ในโรงเรียนที่มีทั้ง ม.ต้นและ ม.ปลาย เด็กกลุ่มนี้จะถูกครูทิ้ง เพราะครูทุกคนจะหันไปเน้นความสนใจที่เด็ก ม.ปลายที่จะเตรียมตัวเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย

ในต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น เขาจะให้ความสนใจกับนักเรียนชั้น ม.ต้นมาก


เด็กในวัยรุ่นตอนต้นเป็นเด็กที่มีความอยากดู อยากรู้ อยากเห็น อยากเป็น อยากช่วย เขาควรต้องได้รับการฝึกการทำงานในภาคสนาม ในสถานประกอบการจริง ได้ทำโครงงาน ที่เขาพัฒนาขึ้นมาเอง เด็กต่างชาติในระดับ ม.ต้น จะได้ออกไปศึกษานอกสถานที่ ในสถานประกอบการ ได้ฝึกงานจริง ได้สัมผัสกับโลกของการทำมาหากิน จนรู้จักตนเอง จนรู้ว่าตนเองควรจะประกอบอาชีพอะไรในอนาคต

ในชั้น ม.ปลาย เด็กทุกคนรู้แล้วว่าตนเองได้ วางแนวทางอนาคตอย่างไร แล้วก็ทุ่มเทเดินไปตามทางที่ตนเอง ผู้ปกครองและครูได้ช่วยให้คำแนะนำแล้ว แต่เด็กไทยจำนวนไม่มากที่รู้ว่าตนเองจะประกอบอาชีพอะไรในระดับชั้น ม.ปลาย

หรือประเทศไทยของเรากำลังขาดนักวิชาการทางการศึกษาในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน เราไม่มีนักการศึกษาระดับนี้เลย ถ้าการศึกษาขั้นพื้นฐานอ่อนแอแล้วการศึกษาในระดับสูงขึ้นจะอยู่ได้อย่างไร เศร้าจริงๆ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ปฏิรูปการศึกษาไทย ในศตวรรษที่ 21 ไปทางไหน ปฏิรูปการศึกษาไทยในศตวรรษที่21ไปทางไหน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

เรื่องที่คุณครูต้องอ่าน

เรื่องที่คุณครูต้องอ่าน
เปิดอ่าน 10,445 ครั้ง
เรื่องของวันหยุดยาวในเดือนเมษายน กับการเปิด-ปิดเทอมของมหาวิทยาลัย

เรื่องของวันหยุดยาวในเดือนเมษายน กับการเปิด-ปิดเทอมของมหาวิทยาลัย
เปิดอ่าน 10,635 ครั้ง
เลิกโทษเด็กนักเรียนได้ไหม? คอลัมน์สุจิตต์ วงษ์เทศ

เลิกโทษเด็กนักเรียนได้ไหม? คอลัมน์สุจิตต์ วงษ์เทศ
เปิดอ่าน 27,270 ครั้ง
PISA ที่ผ่านมาบอกอะไรให้เราทราบบ้าง

PISA ที่ผ่านมาบอกอะไรให้เราทราบบ้าง
เปิดอ่าน 8,445 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาแล้ว ปฏิรูปการลูกเสือด้วยครับ โดย จารึก อะยะวงศ์

ปฏิรูปการศึกษาแล้ว ปฏิรูปการลูกเสือด้วยครับ โดย จารึก อะยะวงศ์
เปิดอ่าน 22,939 ครั้ง
การศึกษา...จากแนวราบ กลับสู่แนวดิ่ง

การศึกษา...จากแนวราบ กลับสู่แนวดิ่ง
เปิดอ่าน 9,850 ครั้ง
ถึงเวลาปลุก “จิตวิญญาณ” ความเป็น “ครู” ก่อนจะไปถึงการศึกษาไทย 4.0

ถึงเวลาปลุก “จิตวิญญาณ” ความเป็น “ครู” ก่อนจะไปถึงการศึกษาไทย 4.0
เปิดอ่าน 71,723 ครั้ง
ทำไมจึงไม่ควรให้ผู้ไม่มีใบประกอบอาชีพครูมีสิทธิสอบครูได้ : โดย รศ.ดร.สมาน อัศวภูมิ

ทำไมจึงไม่ควรให้ผู้ไม่มีใบประกอบอาชีพครูมีสิทธิสอบครูได้ : โดย รศ.ดร.สมาน อัศวภูมิ
เปิดอ่าน 65,982 ครั้ง
คอลัมน์ เปลี่ยนผ่าน: ได้เวลา "ปฏิรูป" ลูกเสือไทยเร่งสางปัญหา "ทุจริต" รีบปรับหลักสูตรให้ตรงใจ "ผู้เรียน-ผู้สอน"

คอลัมน์ เปลี่ยนผ่าน: ได้เวลา "ปฏิรูป" ลูกเสือไทยเร่งสางปัญหา "ทุจริต" รีบปรับหลักสูตรให้ตรงใจ "ผู้เรียน-ผู้สอน"
เปิดอ่าน 8,180 ครั้ง
ผู้เรียนและสังคมได้อะไร จากนโยบาย"ลดเวลาเรียน เพิ่มการเรียนรู้"

ผู้เรียนและสังคมได้อะไร จากนโยบาย"ลดเวลาเรียน เพิ่มการเรียนรู้"
เปิดอ่าน 12,626 ครั้ง
 ปิดเทอมนี้ให้ลูกวัยรุ่นทำอะไรดีนะ/ดร.แพง ชินพงศ์

ปิดเทอมนี้ให้ลูกวัยรุ่นทำอะไรดีนะ/ดร.แพง ชินพงศ์
เปิดอ่าน 19,928 ครั้ง
อยากเลี้ยงลูกให้ฉลาด ต้องไม่มีคำว่า....โดย ดร.สุพาพร เทพยวรรณ

อยากเลี้ยงลูกให้ฉลาด ต้องไม่มีคำว่า....โดย ดร.สุพาพร เทพยวรรณ
เปิดอ่าน 22,800 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

เปิดอ่าน 8,357 ☕ คลิกอ่านเลย
ลดการสอบเพื่ออะไร ?
ลดการสอบเพื่ออะไร ?

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เปิดอ่าน 19,715 ☕ คลิกอ่านเลย
ไขข้อข้องใจ การบ้านยังจำเป็นสำหรับเด็กยุคใหม่หรือไม่?
ไขข้อข้องใจ การบ้านยังจำเป็นสำหรับเด็กยุคใหม่หรือไม่?

เปิดอ่าน 44,877 ☕ คลิกอ่านเลย
จดหมายถึงครู.... โดย...ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์
จดหมายถึงครู.... โดย...ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์

เปิดอ่าน 10,516 ☕ คลิกอ่านเลย
ปรัชญาการศึกษา คือแก่นของหลักสูตร
ปรัชญาการศึกษา คือแก่นของหลักสูตร

เปิดอ่าน 8,443 ☕ คลิกอ่านเลย
เปิดม่านการศึกษา : 2 พ.ค. 59 : โดย...ครูแจ่ม
เปิดม่านการศึกษา : 2 พ.ค. 59 : โดย...ครูแจ่ม

เปิดอ่าน 28,176 ☕ คลิกอ่านเลย
คอลัมน์: การศึกษา: ถึงคิว...พักงาน(ยาว) "ผอ.สมศ." ปลดล็อก..."ประเมินภายนอกรอบ 4"!!
คอลัมน์: การศึกษา: ถึงคิว...พักงาน(ยาว) "ผอ.สมศ." ปลดล็อก..."ประเมินภายนอกรอบ 4"!!

เปิดอ่าน 8,445 ☕ คลิกอ่านเลย
PISA ที่ผ่านมาบอกอะไรให้เราทราบบ้าง
PISA ที่ผ่านมาบอกอะไรให้เราทราบบ้าง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 30,609 ครั้ง
พู่กันของสง่า มะยุระ รู้ไหมว่าท่านคือใคร
พู่กันของสง่า มะยุระ รู้ไหมว่าท่านคือใคร

เปิดอ่าน 13,978 ครั้ง
บทความพิเศษ "เมื่อระบบการศึกษาของไทยล้มเหลว"
บทความพิเศษ "เมื่อระบบการศึกษาของไทยล้มเหลว"

เปิดอ่าน 16,765 ครั้ง
รู้ยังว่าทำได้ ? "ปลูกผักในต้นกล้วย"ความชุ่มฉ่ำเหลือเฟือ ไม่ต้องรดน้ำ ผักรสหวาน แถมปลอดภัย
รู้ยังว่าทำได้ ? "ปลูกผักในต้นกล้วย"ความชุ่มฉ่ำเหลือเฟือ ไม่ต้องรดน้ำ ผักรสหวาน แถมปลอดภัย

เปิดอ่าน 31,786 ครั้ง
ปฏิทิน ฤกษ์ดี วันธงชัย เดือนกุมภาพันธ์ 2556
ปฏิทิน ฤกษ์ดี วันธงชัย เดือนกุมภาพันธ์ 2556

เปิดอ่าน 8,324 ครั้ง
โยคะในรถยามจราจรติดขัด
โยคะในรถยามจราจรติดขัด

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ