ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมการงานอาชีพ  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ปลูกข่าข้างบ่อปลา สร้างรายได้ถึง 400,000 บาท/ไร่


การงานอาชีพ 10 ต.ค. 2558 เวลา 09:13 น. เปิดอ่าน : 25,758 ครั้ง
Advertisement


Advertisement

“การปลูกข่า” เกษตรกรจังหวัดสมุทรปราการสามารถทำร่วมกับการขุดบ่อเลี้ยงปลา เพื่อใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์และง่ายต่อการดูแลรักษาเพราะไม่ต้องให้น้ำข่าบ่อย ซึ่งข่าสามารถดูดใช้น้ำจากบ่อเลี้ยงปลาไปใช้ได้เลย อีกทั้งการปลูกยังไม่มีการใช้สารเคมีที่เกิดผลกระทบต่อการเลี้ยงปลาที่เป็นอาชีพหลักและยังได้กำไรเพิ่มจากการขายผลผลิตข่าอีกด้วย

ปลูกข่าข้างบ่อปลา สร้างรายได้ถึง 400,000 บาท/ไร่

จังหวัดสมุทรปราการมีเกษตรกรปลูกข่าร่วมกับการเลี้ยงปลาโดยข่าที่นิยมปลูกเป็นข่าพันธุ์“หยวก” เนื่องจากเป็นที่ต้องการมากของตลาด โดยใช้เงินทุนเพียงช่วงแรกเป็นค่าพันธุ์ อยู่ที่กอละ 10 บาท หากปลูกในพื้นที่ 1 ไร่ ใช้พันธุ์ประมาณ 1,500 กอ นอกจากนี้ใช้ปุ๋ยอินทรีย์รองก้นหลุม 50 กิโลกรัม คิดเป็นต้นทุนประมาณ 700 บาท ค่าแรงคนงาน 5 คน เป็นเงิน 1,500 บาท รวมแล้วลงทุนไม่เกิน 20,000 บาท (ไม่รวมค่าเตรียมดินกับขุดบ่อ) แต่สามารถเก็บผลผลิตได้นานถึง 10 ปี ซึ่งถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก

สำหรับการปลูกข่าเริ่มจากหาช่วงเวลาที่เหมาะสมคือตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-มิถุนายนโดยปลูกข่าบริเวณบ่อเลี้ยงปลาจากนั้นเตรียมพันธุ์ เลือกเหง้าอ่อนที่มีการแทงยอดพร้อมเจริญเติบโตประมาณ 4-5 ต้น เตรียมหลุมปลูก ระยะ 1 x 1 เมตร กว้าง 40-50 เซนติเมตร ลึกประมาณ 10 เซนติเมตร หรือประมาณ 1 หน้าจอบ โดยปลูกแบบสลับฟันปลา

รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ด ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ หรือ 1 กำมือ จากนั้นนำเหง้าข่าลงหลุมกลบดินให้เรียบร้อย ใช้เศษฟางคลุมเพื่อรักษาความชุ่มชื้น รดน้ำ 7-10 วัน/ครั้ง ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำ เนื่องจากข่าจะได้รับน้ำจากบริเวณบ่อปลาอยู่แล้ว การใส่ปุ๋ยจะใช้เพียงครั้งเดียวตอนรองก้นหลุม จากนั้นจะใส่หลังการเก็บเกี่ยว โดยใส่ปุ๋ยเคมีสูตรเสมอ (15-15-15 หรือ 16-16-16) ปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ด หรือปุ๋ยหมัก เพียง 1 กำมือเท่านั้น


ที่มาภาพจาก มติชนออนไลน์

 

สำหรับการเก็บเกี่ยวจะเลือกเก็บเฉพาะข่าอ่อนจำหน่าย เนื่องจากได้ราคาที่ดีกว่า โดยเก็บเมื่อข่ามีอายุ 8 เดือนนับจากการปลูก ซึ่งจะไม่ขุดทั้งกอหากแต่ขุดเฉพาะข่าอ่อนเท่านั้น ส่วนใบข่าที่ตัดออกนำไปกลบกอข่าเก่าแล้วใช้น้ำหมักชีวภาพราด ทิ้งไว้ 3-4 เดือน ก็ขุดข่าขายได้อีกครั้ง

ทั้งนี้เมื่อขุดข่าเสร็จแล้ว นำข่าไปล้าง ตัดแต่งให้สวยงาม แล้วนำไปแช่สารส้มประมาณ 2-3 ชั่วโมง เป็นวิธีการล้างยางที่ไหลออกจากข่าทำให้ดูขาวมากขึ้น จากนั้นนำไปจำหน่ายได้เลย ซึ่งข่าสามารถเก็บผลผลิตได้ทุกวันแล้วแต่เกษตรกรและความพอใจของผู้ซื้อ หากขุด 15-20 กอ แล้วหมุนเวียนไปขุดกอใหม่จะทำให้ข่ามีการเจริญเติบโตดีและเก็บเกี่ยวข่าได้เป็นเวลานานอีกด้วย

ส่วนมูลค่าผลผลิตพื้นที่1ไร่ ประมาณ 1,500 กอ เก็บเกี่ยวได้ถึง 3 กิโลกรัม/กอ/ครั้ง หรือคิดเป็นผลผลิตทั้งหมด 4,500 กิโลกรัม วันหนึ่งเก็บข่าได้ 50 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 35 บาท คิดเป็นเงินทั้งหมด 1,750 บาท การปลูกข่าหลังจากการขุดครั้งแรกแล้วจะสามารถขุดได้อีกทุก ๆ 4 เดือน ดังนั้นใน 1 ปี จึงสามารถเก็บผลผลิตข่าได้ถึง 3 ครั้ง คิดเป็นมูลค่าทั้งหมด 472,500 บาท/ไร่/ปี เลยทีเดียว

เรื่อง/ภาพ : สำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรปราการ โทร. 02 389 2344

 

ที่มาจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 9 ตุลาคม 2558 

พลาสติกปูโต๊ะ ผ้าปูโต๊ะกันน้ำ แบบใส

฿148 - ฿535

https://s.shopee.co.th/7V3F6KvQJG?share_channel_code=6


ปลูกข่าข้างบ่อปลา สร้างรายได้ถึง 400,000 บาท/ไร่ปลูกข่าข้างบ่อปลาสร้างรายได้ถึง400000บาทไร่

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ระกำ

ระกำ


เปิดอ่าน 21,999 ครั้ง
ต้นสาคู

ต้นสาคู


เปิดอ่าน 54,216 ครั้ง
ทำไมราคายางจึงร่วงหล่น?

ทำไมราคายางจึงร่วงหล่น?


เปิดอ่าน 15,415 ครั้ง
สุนัขพันธ์บางแก้ว

สุนัขพันธ์บางแก้ว


เปิดอ่าน 31,089 ครั้ง
ระบบการจัดการฐานข้อมูล

ระบบการจัดการฐานข้อมูล


เปิดอ่าน 24,011 ครั้ง
จั๋ง...ต้นไม้ฟอกอากาศ

จั๋ง...ต้นไม้ฟอกอากาศ


เปิดอ่าน 92,255 ครั้ง
ชุมเห็ดเทศ

ชุมเห็ดเทศ


เปิดอ่าน 16,605 ครั้ง
ต้นมันปู

ต้นมันปู


เปิดอ่าน 31,097 ครั้ง
ไมยราบไร้หนาม

ไมยราบไร้หนาม


เปิดอ่าน 27,726 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

กล้วยป่า

กล้วยป่า

เปิดอ่าน 16,504 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ทำให้ถั่วฝักยาวมีฝักมาก
ทำให้ถั่วฝักยาวมีฝักมาก
เปิดอ่าน 40,434 ☕ คลิกอ่านเลย

"รังผึ้ง" นวัตกรรมใหม่สามารถเก็บน้ำผึ้งโดยไม่ต้องกวนผึ้งเลย
"รังผึ้ง" นวัตกรรมใหม่สามารถเก็บน้ำผึ้งโดยไม่ต้องกวนผึ้งเลย
เปิดอ่าน 26,985 ☕ คลิกอ่านเลย

ปลูกดอกหน้าวัว แซมปาล์มน้ำมัน สร้างรายได้เสริม 46,000 บาท/ไร่/ปี
ปลูกดอกหน้าวัว แซมปาล์มน้ำมัน สร้างรายได้เสริม 46,000 บาท/ไร่/ปี
เปิดอ่าน 3,661 ☕ คลิกอ่านเลย

"เห็ดเผาะ" คืออะไร คุณรู้จักไหม?
"เห็ดเผาะ" คืออะไร คุณรู้จักไหม?
เปิดอ่าน 30,812 ☕ คลิกอ่านเลย

"ข่าลิง" คืออะไร?
"ข่าลิง" คืออะไร?
เปิดอ่าน 21,068 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ธงชาติไทยเอกลักษณ์ความเป็นชาติ
ธงชาติไทยเอกลักษณ์ความเป็นชาติ
เปิดอ่าน 46,390 ครั้ง

ผักกระเฉด
ผักกระเฉด
เปิดอ่าน 18,882 ครั้ง

รูปแบบการสอน 7 ประการ
รูปแบบการสอน 7 ประการ
เปิดอ่าน 34,977 ครั้ง

พบหลุมยุบยักษ์ปริศนาที่ไซบีเรีย นักวิทย์เร่งหาคำตอบ
พบหลุมยุบยักษ์ปริศนาที่ไซบีเรีย นักวิทย์เร่งหาคำตอบ
เปิดอ่าน 14,198 ครั้ง

เกิดอะไรขึ้น เมื่อสาวลงทุนเต้น cover ขอหนุ่มแต่งงานกลางถนน
เกิดอะไรขึ้น เมื่อสาวลงทุนเต้น cover ขอหนุ่มแต่งงานกลางถนน
เปิดอ่าน 12,305 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ